Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 18:05

Nghệ An: Người dân tranh thủ gom hàng trước giờ giãn cách

22:59 | 22/08/2021
Dù ngành chức năng tỉnh Nghệ An khẳng định hàng hóa vẫn được cung ứng đầy đủ trong những ngày nâng biện pháp cách ly xã hội lên một mức so với Chỉ thị 16 nhưng ngay trong tối nay 22/8 tại TP. Vinh người dân vẫn đổ xô mua gom thực phẩm.

Ngay sau khi chính quyền tỉnh Nghệ An ra quyết định, riêng thành phố Vinh bắt đầu từ 0h ngày 23/8 sẽ nâng biện pháp cách ly xã hội lên một mức so với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0h ngày 23/8. Nhiều người dân ở TP Vinh lo lắng thiếu hàng nên kéo đi mua sắm, gom hàng với số lượng lớn.

Nghệ An: Người dân tranh thủ gom hàng trước giờ giãn cách
Tối 22/8, ngay sau khi chính quyền tỉnh Nghệ An yêu cầu từ 0h ngày 23/8, tất cả người dân TP Vinh không ra khỏi nhà, hàng trăm người đổ xô đến các siêu thị để mua sắm. Trong ảnh là cảnh mua săm ở Siêu thị BigC Vinh trong tối 22/8

Theo ghi nhận của PV, mới khoảng hơn 20g nhiều kệ thực phẩm tươi sống tại các siêu thị trống hơn sau hơn 1 giờ đồng hồ. Chị Mai Lan, ở P. Lê Mao (TP. Vinh) cho biết, chiều tối nay mới nghe tin từ mai "ai ở đâu ở yên một chỗ’" kể cả đi chợ cũng không được đi trong khi phiếu đi chợ của gia đình là ngày mai mà nhà lại hết đồ ăn nên vợ chồng ăn vội bát cơm tranh thủ chạy lên siêu thị để mua ít thực phẩm về dự trữ nhưng kết quả chưa đến 21h tối kệ thịt đã trống trơn nên chỉ vơ vội được ít rau xanh và thực phẩm khô.

Tại hệ thống siêu thị MM Mega Market, Big C ở TP.Vinh... cả ngày hôm nay nguồn hàng khá dồi dào, nhưng chỉ đến tôi nay tình trạng người dân kéo đến gom hàng mới diễn ra mạnh.

Ghi nhận của PV cho thấy, tại các quầy thịt, khách mua với số lượng lớn để dự trữ. Còn quầy rau củ quả, nhiều kệ hàng được mua sạch, nhân viên phải dùng những xe đẩy hàng liên tiếp để bổ sung. "tối nay nhân viên siêu thị hoạt động không ngừng tay, hàng hoá được lên kệ nhiều hơn so với mấy ngày trước mà vẫn hết", nhân viên siêu thị BigC Vinh cho biết.

Nghệ An: Người dân tranh thủ gom hàng trước giờ giãn cách
Tại Siêu thị MM Megamaket (TP Vinh), sau khoảng gần 1 giờ đồng hồ sau khi nghe thông tin sẽ cấm người dân ra đường, kể cả đi chợ trong 7 ngày tới, hàng trăm người dân cũng đã đổ xô tới để mua hàng

Trao đổi với PV về tình trạng trên, Ông Nguyễn Công Việt - Siêu thị MM Megamaket cho biết, để đảm bảo khoảng cách, siêu thị chỉ cho phép 150 người vào mua cùng lúc. Những khách hàng còn lại phải chờ ở ngoài. Sau khi nhóm trước mua xong mới được vào mua. Đến khoảng 21h, thực phẩm tươi sống ở siêu thị này đã cơ bản được mua hết.

Tình trạng gom hàng không chỉ xảy ra ở hệ thống siêu thị, mà tại hệ thống Vinmart, cửa hàng tiện lợi… lượng người mua tăng đột biến trong tối 22/8. Do các khu chợ đã tạm nghỉ trong đêm nên lượng người đến mua hàng tại các điểm này lại càng đông đúc.

Trong khi đó, tại BigC Vinh giám đốc siêu thị ông Trần An Khang - thừa nhận có xảy ra hiện tượng trống kệ hàng, nhưng chủ yếu chỉ rơi vào các nhóm hàng tươi sống, và diễn ra cục bộ sau khi có tin thành phố nâng mức cảnh báo trong chiều nay. Chỉ trong thời gian ngắn có khoảng 200 người vào mua hàng. Con số này đông khoảng gấp 4 lần so với một ngày trước. Có người mua cùng lúc nhiều xe đẩy một loại hàng hóa nhằm tích trữ. Còn đến mai siêu thị lại đầy đủ hàng hoá trở lại, siêu thị đã bố trí nhân viên thực hiện 3 tại chỗ nên hàng hoá vẫn đảm bảo cho người dân.

“Người dân không nên quá lo lắng và đua nhau gom hàng sẽ khiến tình hình thêm căng thẳng. Hiện nay, ngoài việc mở cửa cho mọi người đến mua sắm trực tiếp, GO! Big C còn tăng cường kênh bán hàng trực tuyến như: ứng dụng GO! & Big C; Hotline mua hàng 1900 1880, zalo shop…” ông Khang cho biết thêm.

Sở Công Thương Nghệ An cũng cho biết đang phối hợp với nhiều bên liên quan để đảm bảo các kênh phân phối vận chuyển hàng về hệ thống các siêu thị thông suốt và cung ứng nhanh nhất cho người dân.

Nghệ An: Người dân tranh thủ gom hàng trước giờ giãn cách
Tới gần 22g đến vẫn còn rất nhiều người đứng chờ thanh toán tại siêu thị BigC Vinh

Ông Cao Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cũng khuyến cáo người dân không nên gom hàng, tụ tập đông người càng khó kiểm soát dịch. Hiện Nghệ An không hề thiếu nguồn hàng. Ông Tú cũng nhấn mạnh, dù nâng biện pháp cách ly xã hội lên một mức so với Chỉ thị 16 đối với TP Vinh, các hệ thống phân phối thực phẩm vẫn được mở bán.

"Chúng tôi đang cung ứng hàng rất nhiều ra thị trường nên những ngày sắp tới người dân sẽ thấy đầy ắp hàng hoá. Hiện, các kênh phân phối đều đồng loạt tăng đầu xe và lượng hàng để đưa về thành phố, người dân không nên quá lo lắng", ông Tú khẳng định.

Ngay trong cuộc họp chiều nay về nâng mức cách ly xã hội thêm một mức so vơi Chỉ thị 16, ông Trần Ngọc Tú- Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho hay, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội, TP Vinh sẽ kịp thời hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời đến người dân. "Thành phố sẽ huy động xe tải, xe taxi vận chuyển hàng hóa, ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh để đáp ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách ly. TP Vinh đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nhà cho người dân, không để đứt gãy chuỗi cung ứng", ông Tú nói.

Hiện TP Vinh vẫn có 16 chợ truyền thống hoạt động, kèm theo là các siêu thị lớn nhỏ cùng các cửa hàng tiện lợi…. Bên cạnh đó, tại các quận huyện cũng bổ trợ kênh bán hàng online. Thành phố chủ trì, Ban chỉ huy quân sự thành phố phối hợp trong việc vận chuyển. Đặc biệt quan tâm tới các đối tượng khó khăn, cung cấp miễn phí.

Hoàng Trinh