Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 07:50

Nghệ An: Doanh nghiệp dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới

15:56 | 05/06/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước còn diễn biến khó lường, và ngày càng có chiều hướng phức tạp, nhưng ngành dệt may Nghệ An vẫn liên tiếp đón nhận tin vui khi đơn hàng dồi dào trở lại, đáp ứng đủ cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất từ nay đến cuối năm.

Chủ động ứng phó

Dệt may là một trong những ngành chịu tác động trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong khó khăn chung của ngành, các DN dệt may ở Nghệ An đã tìm được những hướng đi phù hợp, thích ứng với các điều kiện mới và đạt được nhiều kết quả khả quan ngay trong quý đầu năm 2021.

Công ty TNHH Thương mại Thành Đạt ở xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã có tăng trưởng khả quan khi được mở rộng quy mô sản xuất, máy móc thiết bị được đồng bộ nên tăng trưởng về sản phẩm may mặc xuất khẩu đạt trên 40% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trước đây công ty vừa sản xuất nội địa vừa tham gia xuất khẩu, nhưng hiện tại đã chuyển hướng xuất khẩu lên đến hơn 90% lượng hàng hoá vào các thị trường khó tính như Hàn Quốc và Nhật Bản. Anh Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Đạt - cho rằng, điều quan trọng nhất khi hướng tới xuất khẩu trực tiếp là giữ uý tín, về thời gian chất lượng sản phẩm khi xuất hàng, luôn luôn có đội ngũ công nhân lành nghề và ổn định.

Nghệ An: Doanh nghiệp dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới
Các doanh nghiệp dệt may Nghệ An chủ động ứng phó với dịch Covid-19, đảm bảo vừa sản xuất, vừa an toàn chống dịch

Với chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực may mặc ngày càng hấp dẫn, Nghệ An dần trở thành thị trường 'màu mỡ' không chỉ cho các DN trong tỉnh, trong nước mà còn ở một số nước trong khu vực tìm đến đầu tư. Ngoài 20 dự án đã đi vào hoạt động và dần mở rộng quy mô sản xuất, hiện tỉnh này đang có 10 dự án đang tiến hành các thủ tục đầu tư để sớm đi vào hoạt động, sẽ mở ra nhiều triển vọng cho ngành may mặc xuất khẩu của nghệ An.

Trong quý II/2021, nhiều DN dệt may ở Nghệ An đã ký kết được các đơn hàng đến tận cuối năm. Ghi nhận tại Công ty CP Tập đoàn An Hưng, ở xã Công Thành (huyện Yên Thành) cho thấy, dây chuyền sản xuất với trên 1.000 công nhân đang khẩn trương may hoàn thiện những đơn hàng xuất khẩu đi các nước như Mỹ và Canada. Ông Đặng Việt Dũng - Trưởng phòng quản lý nhân sự Công ty An Hưng - cho biết: “Hiện DN có rất nhiều đơn đặt hàng, nhưng vì đã “quá tải” nên mới chỉ nhận đơn sản xuất đến cuối năm. Tuy nhiên, do thị trường đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu nên DN chỉ mới ký đơn hàng cầm chừng tới cuối năm tránh trường hợp phải bồi thường khi không giao hàng đúng cam kết…”.

Mặc dù dịch Covid- 19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng chuỗi cung ứng về nguyên liệu dệt may không bị đứt gãy, cùng với giá trị đầu tư ngành dệt may khá nhanh nên giá trị sản xuất ngành này trong quý I/2021 tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may tăng 15% so với cùng kỳ, và chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá toàn tỉnh. Trong 5 tháng đầu năm 2021 dệt may đạt kim ngạch 139 triệu USD, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu thế xuất khẩu của Nghệ An chủ yếu theo hướng gia công hàng hoá với các đơn hàng lớn đầy tiềm năng từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, nên lượng hàng hoá vẫn tương đối ổn định.

Nhiều thách thức do dịch Covid-19

Dù khá lạc quan về đơn hàng, nhưng theo một số DN ở Nghệ An, sắp tới các DN dệt may sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn. Ví như, ngay từ tháng 12/2020 đến nay, giá nguyên vật liệu đầu vào đã tăng, đơn cử như sợi đã tăng trên dưới 25%, trong khi giá nhận đơn hàng chưa tăng tương ứng. Bên cạnh đó, các DN còn phải đối mặt với rủi ro trong thời điểm dịch bệnh. Vì nếu không kiểm soát được dịch bệnh, để xảy ra dịch bệnh trong nhà máy hoặc không may nhà máy nằm trong vùng dịch phải đóng cửa, không sản xuất được sẽ bị thiệt hại rất lớn.

Doanh Nghiệp Dệt may Nghệ An chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 lần thứ 4
Nhiều doanh nghiệp dệt may có đơn hàng đến hết năm 2021

Doanh nghiệp cũng đã trang bị đầy đủ cho người lao động các trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch như cồn sát khuẩn, khẩu trang… cùng với đó tăng cường tuyền truyền về phòng chống dịch bệnh trên mọi phương tiện. Theo ông Đặng Việt Dũng - Trưởng phòng quản lý nhân sự Công ty CP Tập đoàn may An Hưng (huyện Yên Thành), DN đã chốt đơn hàng cho tới gần hết năm 2021 và đang rất lo nếu trong trường hợp xấu bị dịch bệnh ở trong tỉnh bị phong toả, dừng sản xuất sẽ bị phạt hợp đồng, mất tiền gia công và mất uy tín với khách hàng.

Đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 với điểm nóng là các khu công nghiệp ở các địa phương cả trong Nam, ngoài Bắc đã khiến nhiều DN dệt may Nghệ An không khỏi lo lắng. Theo ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An - trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các KCN trên địa bàn Nghệ An cho biết, tình hình Covid-19 không chỉ trên thế giới, mà Việt Nam đang trở lên nghiêm trọng, điểm nóng lại tập trung ở các KCN. Đây thực sự là mối lo lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến sự sống còn của các DN và việc làm, đời sống người lao động, đặc biệt với các DN sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may.

Để hỗ trợ DN ổn định sản xuất trong tình hình mới, ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp Sở Công Thương Nghệ An - cho biết: "Thời gian tới, tỉnh Nghệ An tập trung vào sản xuất những sản phẩm phục vụ ngành may, nhất là công nghiệp hỗ trợ của ngành may mặc để gia tăng giá trị trong ngành dệt may, như sản xuất khâu áo, chỉ may, khuy, các thiết bị phục vụ ngành may mặc. Tiến tới phát triển trung tâm thiết kế thời trang, đào tạo nhân lực cho ngành may mặc để tiến lên công đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị…".

Dệt may Nghệ An hiện cũng là ngành có lực lượng lao động lớn, với 25.000 lao động chủ yếu ở nông thôn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, có đóng góp quan trọng về kim ngạch xuất khẩu. Năm 2021 tỉnh Nghệ An dự kiến xuất khẩu 330 triệu USD, kế hoạch này khả thi vì ngành dệt may đang đứng trước lợi thế rất lớn về các hiệp định thương mại tự do. Ngoài ra, các hiệp định cũng mở ra cơ hội nhập khẩu máy móc thiết bị nguyên phụ liệu sản xuất với chi phí hợp lý. Tuy nhiên để ngành dệt may Nghệ An phát triển bền vững thì việc lựa chọn quy mô dự án và bố trí không gian phù hợp bảo đảm khả năng về cung ứng lao động tại chỗ cũng cần phải quan tâm.

Hoàng Trinh