Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/10/2019 18:17

Ngành nhựa TP. Hồ Chí Minh: Vượt thách thức, duy trì tăng trưởng

06:32 | 27/09/2018
Trong giai đoạn tới, ngành nhựa TP. Hồ Chí Minh sẽ có nhiều dư địa phát triển nếu giải được bài toán về nguyên liệu cũng như nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm để cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.
nganh nhua tp ho chi minh vuot thach thuc duy tri tang truong
Doanh nghiệp ngành nhựa đầu tư công nghệ hiện đại để có sản phẩm cạnh tranh với hàng ngoại

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, ngành hóa chất - cao su - nhựa 8 tháng năm 2018 tăng trưởng 3,66%, trong đó, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic ước tăng khá, đạt 8,35%. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa đạt 290,5 triệu USD, tăng 15,5% so cùng kỳ năm trước.

Ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch HĐQT Nhựa Rạng Đông - cho hay, có nhiều yếu tố thúc đẩy ngành nhựa phát triển mạnh. Cụ thể, mức tiêu thụ nhựa ở nước ta dự báo ước đạt 45kg/người/năm.Việt Nam đã và đang tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), thời hạn áp dụng mức thuế ưu đãi với các FTA còn lại cũng đã đến rất gần. Các FTA này mở ra cơ hội cho thị trường xuất khẩu nhựa của các doanh nghiệp (DN) với khả năng cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, ngành công nghệ chế biến ẩm thực phát triển thúc đẩy ngành bao bì nhựa phát triển theo.

Chia sẻ tại hội thảo do Hiệp hội Nhựa Việt Nam tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Vũ Lê - Giám đốc Công ty TNHH nhựa Lê Trần - cho biết, năm 2018, công ty dự kiến xuất khẩu 30 triệu USD sản phẩm nhựa và đã ký hợp đồng cho cả năm. Điều này cho thấy, dư địa phát triển của ngành nhựa đang khá tốt.

Dù được dự báo có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhưng ngành nhựa thành phố cũng đang gặp không ít thách thức trong vấn đề nguyên liệu và phải cạnh tranh với các DN đầu tư nước ngoài. Cụ thể, theo ông Lam, ngành nhựa đang phải nhập tới 80% nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc Việt Nam “siết” nhập khẩu phế liệu đã khiến nhiều DN không thể nhập nguyên liệu để sản xuất, nhà máy xây dựng xong phải chờ chính sách.

Thêm vào đó, sản phẩm của các DN nội đang phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm của DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đơn cử, trong phân khúc sản phẩm nhựa gia dụng, Lock&Lock - DN đến từ Hàn Quốc được cho là chiếm hầu hết thị phần. Bên cạnh đó, hàng loạt tên tuổi lớn của ngành nhựa Việt Nam đang dần rơi vào tay các DN Thái Lan, Hàn Quốc.

Đứng trước những thách thức này, ông Dương Quốc Thái - Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Sài Gòn - cho rằng, sở dĩ công ty vẫn duy trì được năng lực cạnh tranh nhờ có những khách hàng lớn, ổn định. Nền tảng nằm ở việc tập trung đầu tư, máy móc, thiết bị đồng bộ, sản xuất thành công một số loại bao bì phức tạp từ công nghệ mới, giảm giá thành sản phẩm... Ngoài ra, hiện nay cơ hội tốt phát triển ngành nhựa còn là sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp thực phẩm với xu hướng chọn các loại bao bì cao cấp, chất lượng.

Ông Lam nhận định, các DN cần xác định sản phẩm, khách hàng mục tiêu để tập trung nguồn lực; đầu tư công nghệ, máy móc, thiết bị vào từng công đoạn sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng đồ nhựa bình quân đầu người sẽ đạt 45kg/năm vào năm 2020, tương đương tỷ lệ tăng trưởng 4%/năm.

Thanh Thanh - Mai Ca