Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 04:23

Ngành du lịch Cà Mau chủ động phương án phục hồi sau dịch Covid-19

10:46 | 25/04/2020
Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, ngành du lịch đã gặp nhiều khó khăn khi lượng khách sụt giảm mạnh. Để phục hồi, ngành du lịch Cà Mau đã thực hiện điều chỉnh giảm tiền điện cho các cơ sở lưu trú. Đồng thời, sẽ tổ chức nhiều chương trình kích cầu du lịch như lễ hội ẩm thực Cua Cà Mau…

Cơ sở du lịch sẵn sàng đón khách trở lại

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Cà Mau - cho biết, ngành du lịch địa phương đã gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Hiện nay, UBND tỉnh đã cho phép các điểm du lịch được đón khách nội địa và quốc tế từ 29/4, do đó, những ngày qua, các cơ sở đang chỉnh trang lại để chuẩn bị đón khách.

Theo ông Tạ Huỳnh Vĩnh Trường - Trưởng ban quản lý Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, thời gian qua, cơ sở này đã nghiêm túc và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Từ giữa tháng 4, Cà Mau bắt đầu được mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa dịch vụ trở lại, do đó cơ sở đã bắt đầu đón khách nội tỉnh, trung bình mỗi ngày khoảng gần 50 khách đến tham quan. Hiện nay cơ sở này đã sẵn sàng để đón khách trở lại. Trong khi đó, một số hộ du lịch cộng đồng vẫn đang sửa sang, mở rộng và sẽ đón khách vào dịp 30/04.

nganh du lich ca mau chu dong phuong an phuc hoi sau dich covid 19

Cà Mau đang đẩy mạnh phát triển các mô hình du lịch sinh thái, du lịch nông thôn.

Ông Trần Trung Quốc (ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) - chia sẻ, từ ngày 22/04, vườn mận của ông đã bắt đầu đón khách trở lại. Để thu hút khách, vườn đã thực hiện chương trình khuyến mãi, giảm giá. Cụ thể, bên cạnh việc tham qua và thưởng thức tại vườn, vườn sẽ tặng thêm từ tối đa 5kg cho khách tham quan đem về. Theo ông Quốc, mặc dù đón khách nhưng phải đảm bảo an toàn sức khỏe, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Do đó, vườn sẽ chia nhỏ các nhóm tham quan theo từng khu vực riêng để tránh tụ tập đông người.

Các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh cũng bắt đầu tư vấn, tiếp nhận thông tin khách hàng đặt các tour du lịch trong tỉnh. Ông Lê Bá Huỳnh - Giám đốc Công ty Nice Travel Cà Mau - cho biết, công ty đã bắt đầu tiếp nhận các tour trở lại, hiện doanh nghiệp này đã tiếp nhận 5 tour du lịch nhà vườn và gần 10 tour tham quan Đất Mũi… trong dịp lễ 30/04 sắp tới.

Thực hiện nhiều chương trình kích cầu du lịch

Theo ông Hùng, năm 2020, ngành du lịch Cà Mau đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,9 triệu lượt khách (trong đó 30.000 lượt khách quốc tế), doanh thu 2.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian qua, du lịch Cà Mau gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh bùng phát, lượng khách giảm mạnh, nguồn nhân lực du lịch và lượng khách quốc tế đến Cà Mau giảm các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng.

Do đó, để phục hồi, ngay trong tháng 4, ngành du lịch Cà Mau sẽ thực hiện giảm tiền điện từ mức giá bán lẻ cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho ngành sản xuất sau cho các cơ sở lưu trú. Đồng thời sẽ tổ chức những chương trình lễ hội, kích cầu du lịch như: Lễ hội ẩm thực Cua Cà Mau; Triển khai và điều hành cổng thông tin du lịch thông minh; hướng dẫn công ty lữ hành khai thác tuyến du lịch Xuyên Á (Việt Nam - Thái Lan- Campuchia). Cùng với đó là tham gia các hội chợ du lịch nhằm quảng bá du lịch địa phương.

Trong năm 2020, Cà Mau cũng sẽ đẩy mạnh phát triển các mô hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch trải nghiệm nhằm tăng giá trị di sản, văn hóa địa phương.

Kim Ngân