Nậm pịa - món ăn truyền thống của người Thái Tây Bắc

Nậm pịa là món ăn Tây Bắc không phải lúc nào cũng có. Người Thái thường chỉ làm nậm pịa trong các dịp đám đình, lễ hội hay dùng để tiếp khách quý.
Ý nghĩa món ăn truyền thống ngày Tết của các nước trên thế giới Món ăn truyền thống nào không thể thiếu trong Lễ hội Halloween?

Nậm pịa hay nặm pịa, đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái, là một loại canh Tây Bắc được ninh nhừ với nội tạng, sụn, thịt, tiết và các loại gia vị đặc trưng của núi rằng như mắc khén, hạt dổi, lá chanh, ớt tươi… Trong tiếng Thái, “nậm” nghĩa là “nước,” còn “pịa” là chất lỏng sền sệt trong ruột non của động vật, cũng được gọi là phân non. Nậm pịa Tây Bắc được chế biến từ phần pịa ngon nhất, lấy từ đoạn ruột non có dịch của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê…

Nậm Pịa - món ăn truyền thống chỉ Sơn La mới có
Nậm pịa là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái Sơn La. Ảnh minh họa

Quan niệm của người dân tộc Thái, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy, ngon nhất khi thức ăn được chuyển hóa và chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, nậm pịa còn được xem là món ăn Tây Bắc bổ dưỡng của đồng bào người Thái.

Nghe thì thấy ghê vậy thôi, chứ đặc sản Tây Bắc này có tác dụng giải rượu rất tốt nên mới hay có trong các đám đình, đám cưới.

Tuy đơn giản, nhưng để làm ra một nồi nậm pịa Tây Bắc đúng vị thì không phải dễ dàng. Chỉ những người dân tộc vùng Tây Bắc mới có thể chế biến được nồi nậm pịa chuẩn nhất, một hương vị mà không lẫn vào đâu được.

Nguyên liệu làm nậm pịa

Nguyên liệu chế biến gồm có: tiết đông, bạc nhạc, sụn, thịt, đuôi và lục phủ ngũ tạng của động vật ăn cỏ (như: lòng, gan, phèo, phổi). Người Thái hay sử dụng các nguyên liệu từ bò và dê.

Nậm Pịa - món ăn truyền thống chỉ Sơn La mới có
Chỉ những người dân tộc vùng Tây Bắc mới có thể chế biến được nồi nậm pịa chuẩn vị nhất, một hương vị mà không lẫn vào đâu được. Ảnh minh họa

Thật ra, thứ nguyên liệu “kinh hoàng” khiến ai cũng phải “nhắm mắt, bịt mũi” để ăn thử là pịa, thành phần quan trọng của món ăn đặc sản Tây Bắc này.

Cách chế biến món nậm pịa Tây Bắc

+ Phần chất dịch non được người Thái chọn lấy ở đoạn ruột ngon mà có phần pịa ngon nhất, lấy ra bát.

+ Nước ninh xương ninh nhừ khi tiết ra hết độ ngọt thì cho thịt, sụn, lục phủ ngũ tạng vào ninh cho đến khi sền sệt.

+ Một phần ruột non trộn đều với rau thơm, hạt mắc khén, tỏi, ớt, rau mùi tàu... Đặc biệt người Thái còn thêm mật và lá đắng để tạo thêm hương vị độc đáo cho món Tây Bắc.

Món đặc sản Tây Bắc nậm pịa ăn kèm với rau sống và ăn khi còn nóng. Với những ai không phải dân ở đây thì để ăn được món ăn Tây Bắc này là cả một thách thức với bản thân. Món đặc sản Tây Bắc này có vị đắng và mùi rất khó ngửi.

Khi mới bắt đầu ăn, sẽ thấy khó nuốt bởi cái vị ruột, pịa, mùi của mắc khén cộng thêm vị đắng của các loại lá có thể khiến thực khách phải "nhả" ra ngay lập tức. Tuy nhiên nếu cố nhai thì sau đó có thể cảm nhận được vị ngọt béo trong cuống họng. Khi ăn quen thì có thể bị “nghiện” món ăn này.

Nậm Pịa - món ăn truyền thống chỉ Sơn La mới có
Những nguyên liệu để nấu món nậm pịa. Ảnh minh họa

Trong ẩm thực Tây Bắc thì có thể nói món nậm pịa là những nét văn hóa độc đáo của người Thái ở Sơn La. Món ăn không chỉ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà đây cũng là một thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn và thách thức chính mình.

Những món nậm pịa Tây Bắc được yêu thích

Nậm pịa còn có nhiều món ăn khác nhau, mang tới trải nghiệm độc đáo dành cho du khách. Nếu muốn nếm thử nậm pịa, thực khách có thể tham khảo một số món ăn dưới đây:

Nậm pịa bò Tây Bắc

Nậm pịa bò Tây Bắc là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại vùng Tây Bắc Việt Nam. Món này được chế biến từ tiết đông, lòng, gan, phổi, từ con bò tươi ngon, sau đó được tẩm ướp gia vị nên nến gia vị vừa đủ. Sau khi ướp thấm gia vị, nậm pịa bò được đun trên lửa than hoặc than củi cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp mắt.

Nậm Pịa - món ăn truyền thống chỉ Sơn La mới có
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món nậm pịa Tây Bắc. Ảnh minh họa

Nậm pịa dê Tây Bắc

Nậm pịa dê Tây Bắc là một món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc Việt Nam, được làm từ nội tạng từ con dê tươi ngon. Nội tạng dê sau khi được làm sạch sẽ và xắt thành những miếng nhỏ, sau đó ướp với các loại gia vị như mắc kén, hạt rổi, tiêu, tỏi, ớt và các loại thảo mộc. Sau khi ướp thấm, thịt dê mang lên đun cho đến khi chín và có màu vàng hấp dẫn.

Nậm pịa dê Tây Bắc thường được ăn kèm với các loại nước chấm đặc biệt của người Tây Bắc để tăng thêm hương vị.

Nậm pịa trâu Tây Bắc

Món nậm pịa trâu Tây Bắc là một món ăn đặc sản phổ biến của vùng cao của Việt Nam cũng được chế biến và có mặt tại nhiều quán ăn ngon Mộc Châu, thu hút nhiều du khách trải nghiệm. Món này được làm từ nội tạng của con trâu như lòng, phổi… Sau khi nội tạng được chế biến sạch sẽ được tẩm ướt với các gia vị đậm chất của người Tây Bắc và sau đó đem ninh trên bếp củi cho đến khi chín. Nậm pịa trâu Tây Bắc thường được ăn kèm với các loại rau sống để tạo thành món ăn thú vị.

Lê Nguyệt
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: dân tộc Thái

Tin cùng chuyên mục

Áp thấp nhiệt đới hướng về quần đảo Trường Sa, miền Trung mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới hướng về quần đảo Trường Sa, miền Trung mưa lớn

TP. Hải Phòng chi 4.000 tỷ đồng cho thu nhập tăng thêm đối với công chức trong 2 năm

TP. Hải Phòng chi 4.000 tỷ đồng cho thu nhập tăng thêm đối với công chức trong 2 năm

Hàng chục nghìn người dân nhận thẻ đi tuyến số 1 metro VikkiGO miễn phí

Hàng chục nghìn người dân nhận thẻ đi tuyến số 1 metro VikkiGO miễn phí

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chính thức vận hành thương mại

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chính thức vận hành thương mại

Trung đoàn 451: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân

Trung đoàn 451: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân

Tìm ra quán quân Cuộc thi Innovation and Development 2024 - The Future of Food

Tìm ra quán quân Cuộc thi Innovation and Development 2024 - The Future of Food

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/12/2024: Quần đảo Hoàng Sa biển động mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/12/2024: Quần đảo Hoàng Sa biển động mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 22/12/2024: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, Trung Bộ có mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 22/12/2024: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, Trung Bộ có mưa

Nhiều địa phương tích cực triển khai Kế hoạch hành động CBRN

Nhiều địa phương tích cực triển khai Kế hoạch hành động CBRN

Bộ Nội vụ: Hơn 4.700 cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật trong năm 2024

Bộ Nội vụ: Hơn 4.700 cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật trong năm 2024

Tinh gọn bộ máy là cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực

Tinh gọn bộ máy là cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực

Chợ truyền thống Hà Nội: Nơi tấp nập - chốn vắng khách

Chợ truyền thống Hà Nội: Nơi tấp nập - chốn vắng khách

Bộ Nội vụ thực hiện 4/6 nhiệm vụ về cải cách chính sách tiền lương năm 2024

Bộ Nội vụ thực hiện 4/6 nhiệm vụ về cải cách chính sách tiền lương năm 2024

Chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường tiếp tục được hoàn thiện

Chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường tiếp tục được hoàn thiện

Cải tiến quá trình sản xuất - yếu tố

Cải tiến quá trình sản xuất - yếu tố ''sống còn'' với cộng đồng doanh nghiệp

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/12/2024: Xuất hiện một vùng áp thấp ở phía nam biển Đông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/12/2024: Xuất hiện một vùng áp thấp ở phía nam biển Đông

Nhân sự 20/12: Thường vụ Đảng ủy Quân khu 7 trao quyết định về công tác cán bộ

Nhân sự 20/12: Thường vụ Đảng ủy Quân khu 7 trao quyết định về công tác cán bộ

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12/2024: Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng ấm

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12/2024: Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng ấm

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ 2

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ 2

“Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”- hành động đẹp cần được lan tỏa

“Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”- hành động đẹp cần được lan tỏa

Xem thêm