Điện Biên: Tiêu hủy hơn 2 tạ da trâu đã bốc mùi hôi thối Quản lý thị trường Hưng Yên phát hiện và buộc tiêu huỷ 1,6 tấn da trâu tươi |
Thực khách đã một lần đến với Sơn La khi được thưởng thức món nộm da trâu, tận hưởng vị cay, mùi thơm của các loại gia vị mới thấy hết được những nét tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.
Da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của bà con người dân tộc Thái. Da trâu dày cứng và dai thường được sử dụng làm mặt trống và ít ai nghĩ chúng có thể làm thực phẩm. Thế nhưng qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Thái xinh đẹp, da trâu cứng và đanh đã trở thành món nộm giòn, dai, đậm, ngon đến không ngờ.
Món mộn da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của người dân tộc Thái Sơn La. Ảnh minh họa |
Gia vị luôn được người dân tộc Thái sinh sống ở Sơn La sử dụng nhiều trong các món ăn. Rất nhiều loại gia vị của Sơn La cũng được đánh giá là những món đặc sản Sơn La rất độc đáo và không nơi nào có.
Món nộm da trâu được chế biến theo công thức cổ truyền của người Thái rất cầu kỳ, tỉ mẩn mà vẫn dân dã. Cầu kỳ nhất là công đoạn sơ chế, da trâu được hơ trên bếp lửa cho sạch lớp lông dày, cứng và diệt khuẩn.
Sau khi sơ chế xong, da trâu được đem tẩm ướp gia vị. Ảnh minh họa |
Sau đó, sẽ cạo bỏ lớp vỏ ngoài cùng cứng và đen, chỉ còn lại miếng da màu vàng trong. Tiếp đến, da trâu được đem luộc chín vớt ra ngâm nước lạnh cho thêm giòn rồi đem đi thái. Miếng da trâu được thái thành những miếng to bản, mỏng và đều. Thái xong, da trâu được ngâm qua nước nóng với chút nước cốt chanh cho mềm và thơm.
Sau khi sơ chế xong, da trâu được đem tẩm ướp gia vị. Người Thái thường ướp da trâu với những gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén rồi trộn thêm lạc rang và bày ra đĩa kèm với các loại rau rừng như hoa chuối hay ra dớn...
Ngoài những loại gia vị trên, thứ làm nên nét độc đáo của món nộm da trâu có lẽ là nước măng chua. Không chua như giấm hay chanh nhưng nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm và giòn hơn. Nước măng chua cũng làm cho món nộm da trâu Sơn La không bị ngấy khi ăn.
Để làm được món da trâu muối chua giòn, ngon, thơm thì khâu sơ chế là quan trọng nhất. Bởi da trâu rất dày và dai, nếu chế biến không biết cách sẽ bị cứng (Ảnh: G.H.R). |
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, tất cả các loại gia vị phải được băm hay giã nhỏ, trộn cùng với các loại rau thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn, thấy món nộm da trâu giòn, có vị thanh dịu, đậm đà thấm vị mắc khén tê tê thơm thơm, có vị hăng của nước măng chua, vị bùi của lạc rang, vị cay của mắc khén thì món ăn đạt chất lượng, ăn bao nhiêu cũng không ngấy, càng ăn càng mê.
Nộm da trâu Sơn La từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích khi đặt chân đến vùng đất này. Món ăn tưởng chừng dân dã, mộc mạc lại được chế biến cầu kỳ với công thức riêng biệt có từ lâu đời của người Thái đã khiến bước chân của biết bao người dừng bước. Nếu có cơ hội đến với nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản có 1-0-2 này.