Món ăn Việt góp phần hỗ trợ thể lực cho các vận động viên Olympic
Theo thông tin trên trang chủ Olympic Paris 2024, phở và nem cuốn truyền thống của Việt Nam góp mặt trong thực đơn dinh dưỡng dành cho các vận động viên tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.
Đáng chú ý, tại mục "Soup of the day" (món súp trong ngày) ở gian hàng châu Á (Asian), phở được phục vụ trong 3 bữa ăn chính của các vận động viên. Ở phần giới thiệu, phở được gọi là tượng đài ẩm thực của Việt Nam, chế biến từ nước hầm xương và bánh phở, đi kèm với nhiều nguyên liệu khác.
Món ăn Việt góp mặt trong thực đơn Olympic, hỗ trợ thể lực cho các vận động viên |
Thông tin dinh dưỡng, mức năng lượng (kcal) của phở được mô tả chi tiết trên trang chủ. Được biết, món ăn này giàu carbohydrate (tinh bột, đường và chất xơ), cung cấp đủ năng lượng cho vận động viên ở giai đoạn thi đấu.
Ngoài phở, nem cuốn cũng được đưa vào thực đơn châu Á cùng lời giới thiệu đây là "Vietnamese culinary" (ẩm thực đặc sản Việt Nam). Món ăn này gồm lớp bánh tráng mỏng làm từ bột gạo, cuốn lấy phần nhân đầy rau. Đôi khi còn có thịt lợn và tôm luộc. Thông tin dinh dưỡng ghi rõ nem cuốn phù hợp cho người ăn chay vì hàm lượng tinh bột và chất xơ cao.
Việc nước chủ nhà Pháp đưa phở và nem cuốn vào thực đơn của Olympic Paris 2024 không chỉ giúp các vận động viên Việt Nam có thể thưởng thức món ăn quen thuộc nơi đất khách, tiếp thêm tinh thần thi đấu. Đồng thời là cơ hội để quảng bá các món ăn truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Tại các kỳ Olympic trước, không ít lần các món ăn Việt Nam được đưa vào thực đơn. Phở Việt từng xuất hiện tại Olympic Tokyo 2020 (Nhật Bản) với phần thịt bò được thay bằng bò Wagyu đặc trưng.
Tại Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil), các vận động viên cũng được phục vụ phở xào. Điều này chứng tỏ ẩm thực Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên đấu trường thế giới.
Được biết, khu vực ăn uống tại kỳ Thế vận hội 2024 được chia thành 6 khu chính gồm châu Âu (World), châu Á (Asian), Halal (Hồi giáo)... nhằm đáp ứng nhu cầu của các vận động viên đến từ nhiều quốc gia. Cùng với đó là 11 gian hàng phụ như street food (món ăn đường phố), sandwich, burger, bánh ngọt... Các món ăn đều do đầu bếp Michelin phụ trách nấu nướng.
Với cách sắp xếp này, nước chủ nhà mong muốn các vận động viên trên thế giới được trải nghiệm ăn uống thoải mái như đang thi đấu ngay tại đất nước họ, đáp ứng mọi nhu cầu về khẩu vị và văn hóa đa quốc gia.
"Chúng tôi cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu và cung cấp cho các vận động viên những món ngon nhất có thể", ông Grégoire Béchu, Giám đốc dự án thực phẩm bền vững tại Olympic Paris 2024, chia sẻ.