Chủ nhật 22/12/2024 09:11

Mang nho Ninh Thuận về trồng tại Đà Nẵng để phát triển du lịch trải nghiệm

Không chỉ hiệu quả kinh tế, vườn nho thung lũng Nam Yên (Đà Nẵng) đang là điểm du lịch mới lạ thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm hái nho tại vườn.

Hái nho Ninh Thuận ở vườn tại Đà Nẵng

Khu vườn nho thung lũng Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), những ngày này lại nhộn nhịp du khách đến tham quan. Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần, số lượng khách du lịchtăng mạnh, có hôm, vườn đón hơn 100 khách đến tham quan, chụp ảnh, trải nghiệm cảm giác tự tay thu hoạch những chùm nho chín mọng để thưởng thức. Giá vé tham quan là 50.000 đồng/người.

Vườn hiện đang trồng thí điểm 4 loại nho gồm hạ đen không hạt, nho mẫu đơn, nho kẹo và nho móng tay. Thời gian tới, vườn sẽ nghiên cứu thử nghiệm trồng thêm giống nho mới.

Ông Lê Quốc Hiền và vườn nho tại thung lũng Nam Yên

Theo chủ vườn nho thung lũng Nam Yên – ông Lê Quốc Hiền, các giống nho trên được lấy từ hợp tác xã có giấy chứng nhận và được chuyển giao công nghệ kĩ càng. Nhờ vào điều này, các cây nho mà ban đầu được cho là chỉ thích hợp với vùng đất cát của miền Nam Trung Bộ, đã bén rễ và phát triển mạnh mẽ tại vùng đất Đà Nẵng.

Mô hình trồng nho kết hợp tham quan được ông Hiền mạo hiểm triển khai đã được 2 năm, với diện tích khoảng 3.000 m2. Đến nay, vườn nho đã bắt đầu cho trái và sinh trưởng tốt, đợt vừa rồi vườn thu được 170kg quả. Sau khi thu hoạch, nho được bán với giá là 150.000 đồng/kg.

Những chùm nho trĩu quả tại vườn nho

Nâng niu trên tay những nhánh nho vừa đơm bông, ông Hiền chia sẻ: “Thời tiết ở Đà Nẵng khác biệt so với Ninh Thuận, do đó việc tuân thủ quy trình kỹ thuật rất quan trọng. Vườn nho không thể áp dụng chế độ trồng nho hai vụ như Ninh Thuận, mà chỉ có thể trồng vào mùa hè. Mùa mưa thường gây ra hiện tượng rụng hoa và không đậu quả, vì vậy cần phải có sự điều chỉnh phù hợp trong kế hoạch canh tác".

Để đạt được những chùm nho trĩu quả và chất lượng, trước khi cây ra trái, ông Hiền thực hiện các kỹ thuật như ngắt ngọn, cắt cành, và tỉa lá già hoặc hư hỏng nhằm hạn chế sâu bệnh và tập trung dinh dưỡng cho trái. Trong thời kỳ cây đơm bông, anh phun Canxi Bo giữ cho hoa không rụng. Sau khi giữ được trái non, tiến hành tỉa bớt quả, chỉ giữ lại khoảng 40% để đảm bảo quả to tròn.

Vườn nho thu hút nhiều lượt khách tham quan, nhất là các bạn trẻ đến check-in, chụp ảnh và trải nghiệm hái nho tại vườn

Theo ông Hiền cây nho sẽ bắt đầu khỏe và cho sai quả ở năm thứ 3. Để đảm bảo cho quá trình chăm sóc, phục vụ du lịch cũng như tránh gió lốc làm gãy cành, vườn nho của ông làm giàn thấp, theo hình chữ y.

Với giấc mơ phát triển du lịch nông nghiệp cộng đồng, ông Hiền luôn hy vọng mô hình trồng nho ngày càng nhân rộng. Hiện ông đang hướng dẫn một nông dân khác ở Khe Răm trồng 300 cây nho theo mô hình tương tự.

Trải nghiệm hái nho tại vườn

Hướng tới phát triển du lịch nông nghiệp bền vững

Phát triển du lịch nông nghiệp đang là hướng đi mới tiềm năng để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân tại huyện Hòa Vang.

Vườn nho thung lũng Nam Yên là mô hình thí điểm kết hợp giữa phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khai thác dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện.

Theo phòng văn hoá thông tin huyện Hoà Vang, mô hình vườn nho thung lũng Nam Yên là một trong những mô hình du lịch nông nghiệp chứng minh được tính hiệu quả của việc tích hợp đa ngành vào sản xuất nông nghiệp, làm giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên gấp nhiều lần theo hướng bền vững.

Vườn nho của ông Hiền thu hút nhiều trẻ em, học sinh trường mầm non, tiểu học tham quan và trải nghiệm hái nho

“Mô hình vườn nho Nam Yên đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 10 lao động nông thôn và việc làm gián tiếp cho những người làm dịch vụ vận chuyển và ăn uống. Ngoài ra, mô hình trồng nho còn thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm đặc sản OCOP của địa phương và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, giáo dục trải nghiệm cho người dân đô thị và học sinh phổ thông. Ngoài lợi nhuận thu được, nhà đầu tư cũng đóng góp tích cực cho nguồn thuế của huyện”, ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa và Thế thao huyện Hòa Vang đánh giá.

Thy Phước
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục

Năm 2025, Tây Ninh thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo

Nhận diện các thương hiệu OCOP tại Thanh Hóa: Bài 3- Những bất cập trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP

Năm 2025, Đồng Nai ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số

Bài 2 - Nâng sao đếm số, nhiều OCOP đứng trước nguy cơ ''chết yểu''

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi động dự án khu công nghiệp thông minh, sinh thái

Ninh Thuận: Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư vào các ngành kinh tế trọng điểm

Nhận diện các thương hiệu OCOP tại Thanh Hóa: Bài 1- OCOP, làn gió mới trong phát triển kinh tế nông thôn

Tuyên Quang: Sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế TP. Vũng Tàu năm 2024

Đồng Tháp: Tuân thủ pháp luật để hoạt động thương mại biên giới phát triển bền vững

Cảng biển Quảng Ninh: Đón đầu cơ hội tăng trưởng

Hải Dương: Tăng trưởng kinh tế đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước

Hải Dương: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành lập mới 2.000 doanh nghiệp

Thái Nguyên hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng UKVFTA, mở rộng xuất khẩu sang thị trường Anh

Đồng Tháp: Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển

Đa dạng hoá sản phẩm, đưa du lịch Sơn La phát triển

Thành phố Sơn La - Gia tăng giải pháp xúc tiến tiêu thụ nông sản

Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2024

Quảng Ninh: Hạ Long tích cực hoàn thành công tác chuẩn bị cho bầu cử

Vĩnh Long: Sản xuất công nghiệp, bán lẻ hàng hoá tăng trưởng khá