Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 05:55

Long An quyết liệt các giải pháp chống dịch cúm A/H5N1

21:31 | 07/01/2019
Ngành nông nghiệp tỉnh Long An đang quyết liệt triển khai các giải pháp cũng như tập trung mọi nguồn lực để dập tắt và chống dịch cúm A/H5N1 lây lan trên diện rộng. Đây được xem là biện pháp tích cực nhằm giúp người dân và ngành nông nghiệp trong tỉnh tránh thiệt hại, nhất là khi thời điểm Tết cổ truyền Kỷ Hợi đang cận kề.  

Trao đổi với Phóng viên Báo Công Thương chiều ngày 7/1, bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - cho biết, tỉnh đã phân vùng dịch có dịch tại xã Long Sơn; vùng bị dịch uy hiếp tại các xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch và Phước Vân; các xã còn lại trong huyện thuộc vùng đệm dịch; đồng thời ban hành kế hoạch chống dịch nhằm triển khai nhanh, đồng bộ các giải pháp chống dịch, không để dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.

long an quyet liet cac giai phap chong dich cum ah5n1

Để phòng cúm A/H5N1 lây lan, ngành nông nghiệp Long An đang quyết liệt triển khai nhiều giáp pháp. Ảnh minh họa

Cụ thể, tỉnh Long An hỗ trợ miễn phí vắc xin tiêm phòng tại vùng dịch và vùng bị uy hiếp đối với các hộ chăn nuôi có quy mô tổng đàn từ 2.000 con trở xuống. Về phía UBND huyện Cần Đước yêu cầu các ngành chức năng tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ trên 90% đối với vùng dịch; vùng bị uy hiếp đạt trên 80% số gia cầm thuộc diện tiêm.

Trước đó, ngày 21/12/2018, dịch cúm A/H5N1 xuất hiện trên đàn gà 400 con của ông Điền Văn Kiều (ấp 4, xã Long Sơn) nhưng chủ hộ không báo cho ngành thú ý mà tự mua thuốc về điều trị và dịch bệnh tiếp tục lây lan sang đàn vịt. Đến ngày 3/1, đàn vịt 5.500 của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Lệ Thủy, ấp 4, Long Sơn chết 3.600 con.

Thời điểm đó, người dân mới báo cho ngành thú y để tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Chi cục thú y vùng VI, kết quả đàn vịt của bà Hồng và bà Thủy nhiễm cúm A/H5N1.

Ngay lập tức ngành chức năng đã phối hợp với địa phương, chủ hộ tiêu hủy toàn bộ số gia cầm nhiễm bệnh.

Việc quyết liệt triển khai các biện pháp dập tắt và không để dịch bệnh lây lan của chính quyền Long An được đánh giá tích cực bởi địa phương này hiện cung ứng nhiều sản phẩm gia cầm cho TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố tại phía Nam.

Mai Ca