Nâng tầm tôm Việt qua Festival tôm Cà Mau năm 2023 Cà Mau mời 42 tỉnh, thành phố tham dự Festival tôm Cà Mau |
Với chủ đề “Nâng tầm tôm Việt - Cùng phát triển sản phẩm OCOP”, Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/12 tại Cà Mau.
Chuỗi sự kiện gồm hàng loạt hoạt động như trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP với 400 gian hàng trong và ngoài tỉnh tham gia, thu hút 8.000 - 10.000 khách tham quan.
Cùng với đó là các diễn đàn, hội nghị, hội thảo như Diễn đàn xúc tiến thương mại, Diễn đàn xúc tiến du lịch; Hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”; Hội nghị sơ kết chương trình liên kết TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023; Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”; cùng nhiều hội thảo chuyên ngành như “Quy trình công nghệ nuôi và sản xuất giống thủy sản”; “Thực trạng và giải pháp quản lý môi trường và dịch bệnh trong nuôi tôm”; “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh”; “Chế biến và thị trường xuất khẩu tôm”; “Giới thiệu các sản phẩm, công nghệ, thiết bị mới trong ngành tôm”.
Festival tôm Cà Mau được kỳ vong giúp ngành tôm bứt phá |
Theo Ban tổ chức, chuỗi sự kiện sẽ giúp đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu tôm Cà Mau và các sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách trong và ngoài nước. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, thương mại thiết bị, dây truyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm chế biến tôm công nghiệp; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, sinh thái,... gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác. Từ đó góp phần quảng bá thương hiệu địa phương, thu hút khách du lịch, phát triển các ngành nghề.
Trước đó lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng nhấn mạnh Festival tôm nhằm thu hút được nhà đầu tư, các nhà mua đến với ngành hàng tôm Cà Mau; đồng thời thu hút và phát triển ngành du lịch. Sự kiện sẽ góp phần nâng tầm giá trị con tôm, quảng bá hình ảnh tôm Cà Mau, quảng bá hình ảnh các sản phẩm OCOP của tỉnh cũng như khu vực.
Để tận dụng tốt cơ hội, từ nay đến thời điểm diễn ra Festival tôm, các ngành, địa phương cần chú trọng xây dựng, củng cố các mô hình nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản. Nhất là phải tạo điểm nhấn, nêu bật tiềm năng, lợi thế của tỉnh Cà Mau trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ đối với con tôm.
Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức còn tổ chức tham quan du lịch trải nghiệm, tour du lịch cộng đồng văn hóa vùng sông nước Cà Mau gắn với tham quan các vùng nuôi tôm của Cà Mau, cụ thể như: Tour du lịch, tham quan các khu du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Cà Mau; Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Hòn Đá Bạc và Đền thờ Bác... Tham quan các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường như nuôi tôm sinh thái (tôm lúa, tôm rừng,...), các cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP và các làng nghề ven biển. |