Du lịch Chí Linh: Sức sống mới từ Nghị quyết XXII

Nhờ cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện Nghị quyết XXII, du lịch Chí Linh nhanh chóng chuyển mình, tạo sức hút với du khách. Kinh tế, xã hội và cuộc sống của người dân nơi đây vì vậy mà dần "thay da, đổi thịt".  

KỲ II: "TRÁI NGỌT" TỪ SỨC LAN TỎA LỚN

Du lịch Chí Linh: Sức sống mới từ Nghị quyết XXII
Nhờ Nghị quyết XXII diện mạo của ngành du lịch Chí Linh khởi sắc

Biến quyết tâm thành hành động

Rời khu nhà của thị ủy, Trưởng ban Quản lý di tích Thị xã Chí Linh dẫn chúng tôi sang khu nhà UBND thị xã. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huỳnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh - cho biết, sau khi có Đề án, Ban Thường vụ Thị ủy đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện Đề án do Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã làm Trưởng ban; giao Ủy ban Kiểm tra Thị ủy chủ trì cùng các ban xây dựng Đảng của Thị ủy giúp Ban Thường vụ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện đề án, định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Thị ủy; chỉ đạo kế hoạch phát triển nguồn vốn trung hạn cho phát triển du lịch; yêu cầu tất cả toàn thể cấp ủy, đảng viên, cán bộ, triển khai xuống các chi bộ, phòng, ban, ngành, đoàn thể tập trung thực hiện Đề án.

Với sự vào cuộc quyết liệt, "cầm tay chỉ việc", các công đoạn của Đề án từng bước triển khai một cách bài bản, hiệu quả. Theo Đề án, trong 5 năm (2015-2020) Chí Linh dành nguồn vốn đầu tư 100 tỷ đồng để phát triển du lịch. Nhờ tiềm lực về tài chính, từ năm 2015 toàn thị xã đã đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng tại các khu di tích. Trong thời gian ngắn, các hệ thống di tích, danh thắng của Chí Linh được trùng tu, tôn tạo với quan điểm xuyên suốt đó là không trẻ hóa di tích, công nghiệp hóa di tích.

Bên cạnh đó, Chí Linh còn nhanh chóng phát triển hệ thống khách sạn, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, điểm dừng chân, siêu thị, xây dựng đa dạng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách thập phương. Đến nay, Chí Linh đã có hệ thống khách sạn có thể phục vụ 2.000 khách lưu trú; thu hút đầu tư xây dựng hệ thống trung tâm thương mại, như: Siêu thị Hapro Việt Tiên Sơn, siêu thị Sao Đỏ, siêu thị Thiên Ân, siêu thị Constrix. Đặc biệt, Chí Linh là địa phương duy nhất trong cả nước được Vincom đầu tư xây dựng siêu thị cấp huyện.

Đảng bộ Thị xã Chí Linh còn chỉ đạo mạnh mẽ các cấp ủy, chi bộ triển khai xây dựng, phát triển sản xuất sản phẩm mang nét đặc trưng, có thương hiệu địa phương, từ đó lan tỏa hàng hóa Chí Linh tới các vùng miền cả nước. Phấn khởi, đồng chí Nguyễn Minh Thắng nói: "Thương hiệu gà đồi Chí Linh, na Chí Linh, nhãn chín muộn, thanh long ruột đỏ, mật ong, chè Thảo mộc Chí Linh… từng bước khẳng định vị trí trên thị trường và được đưa vào các điểm di tích, danh thắng với mức tiêu thụ rất lớn". Đồng thời, thị ủy còn rốt ráo chỉ đạo tạo môi trường văn minh du lịch, xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng đeo bám, chèo kéo du khách; giá cả hàng hóa niêm yết công khai, kinh doanh ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu di tích, điểm tham quan.

Dấu ấn đổi thay

Chúng tôi đến xã Lê Lợi - vùng lõi Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, một điểm sáng du lịch của Chí Linh vào trưa muộn. Đường đến trung tâm xã Lê Lợi trải nhựa êm ru, quanh co giữa điệp trùng núi đồi che phủ cây xanh tươi tốt. Dừng chân ở Khu di tích Đền Sinh, Đền Hóa có kiến trúc cổ, tựa lưng vào núi Ngũ Nhạc nhìn ra hướng Đông Bắc giữa bạt ngàn cây rừng xen lẫn những đồi vải thiều xum xuê đang vào mùa lễ hội, khách hành hương đông đúc, nhộn nhịp.

Trưởng ban quản lý di tích Chí Linh, Thị ủy viên Nguyễn Minh Thắng: Với quyết tâm thực hiện Nghị quyết XXII, năm 2020, bộ mặt du lịch của Thị xã Chí Linh hứa hẹn sẽ thay đổi rõ nét hơn. Khi đó, người ta sẽ nói đi du lịch Chí Linh, chứ không chỉ thuần túy là đi lễ Chí Linh nữa.

Tại đây, các quầy hàng bán nông sản, sản phẩm làng nghề địa phương, đến các dịch vụ khác được bố trí khá trật tự, quy củ; người mua - bán nhộn nhịp. Chị Vương Thị Thắm (thôn An Môn) - vui vẻ chia sẻ, gia đình chị làm nghề hương truyền thống và đã kinh doanh tại Đền Sinh được 4 năm. Nhờ lượng khách đến Chí Linh ngày càng tăng, nên thu nhập trung bình của gia đình chị đạt 5-6 triệu đồng/người/tháng. So với làm nông nghiệp, đây là mức thu nhập mơ ước của gia đình.

Không giấu niềm vui khi nói về "làn gió" của Nghị quyết XXII đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Lê Lợi Nguyễn Văn Phương - chân tình bày tỏ, đẩy mạnh phát triển du lịch là một hướng đi đúng của Thị xã Chí Linh. Vì vậy, sau khi có Nghị quyết XXII và Đề án "Nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ, đầu tư phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2015-2020", Đảng ủy xã Lê Lợi đã nhanh chóng triển khai thực hiện.

Du lịch Chí Linh: Sức sống mới từ Nghị quyết XXII

Và "trái ngọt" mà xã Lê Lợi có được nhờ Nghị quyết XXII đến nay, theo lời Bí thư Nguyễn Văn Phương đó là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt từ trong nhận thức và cách làm; tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, cán bộ đoàn thể từ xã đến thôn toàn diện hơn. Nhân dân đều có ý thức chỉnh trang tu sửa nhà ở, diện mạo của nông thôn ngày càng khởi sắc. Văn hóa - xã hội, an ninh trật tự nông thôn được bảo đảm hơn, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương; hệ thống chính trị được tăng cường củng cố; Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Phương cho hay, hàng năm có hàng triệu lượt du khách về tham quan tại các di tích, nhất là vào các dịp lễ hội mùa xuân, mùa thu tại Côn Sơn - Kiếp Bạc, trong số đó có khoảng 1/3 lượng du khách về di tích, lễ hội tại địa phương. Nhờ đó, qua các mùa lễ hội, các khu di tích thuộc địa bàn do xã quản lý đã tạo công ăn, việc làm cho hơn 300 lao động trực tiếp và gián tiếp kinh doanh dịch vụ tại di tích, lễ hội; tạo thu nhập ổn định cho hơn 100 hộ gia đình trong xã và giúp hơn 50 hộ gia đình trên địa bàn thoát nghèo nhờ vào hoạt động du lịch.

Xã Lê Lợi chỉ là một kết quả điển hình của 2 năm thực hiện Nghị quyết XXII và 1 năm thực hiện Đề án. Theo Trưởng ban Quản lý di tích Nguyễn Minh Thắng, kinh tế du lịch đang chuyển mình tích cực tại nhiều thôn, xã khác của Chí Linh. Từ chỗ chỉ đón khoảng 1 triệu lượt khách/năm, thì hiện nay lượng du khách đến với Chí Linh đã hơn 3 triệu lượt/năm, vượt mục tiêu đón trên 1 triệu lượt khách/năm mà Nghị quyết XXII đề ra. Đặc biệt, năm nay Chí Linh lần đầu tiên đón 82 đoàn khách châu Âu, hứa hẹn có thể khai thác được nguồn khách từ thị trường có mức chi tiêu cao và đầy tiềm năng này. "Chính người dân thị xã đang được thụ hưởng kết quả từ việc đầu tư phát triển du lịch theo Nghị quyết XXII. Cụ thể, mỗi một di tích đã giải quyết việc làm cho 150 - 200 lao động, thu nhập trung bình 3-4 triệu đồng/người/tháng" - ông Nguyễn Minh Thắng cho biết.

Kỳ vọng của Thị ủy viên Nguyễn Minh Thắng khiến chúng tôi gửi lại lời hẹn sẽ quay lại Chí Linh một ngày không xa, để cảm nhận trọn vẹn hơn về một miền cổ tích, đầy chất kết tinh của văn hóa và lịch sử; để thấy nhiều hơn "trái ngọt", những đổi thay của kinh tế, xã hội trên khắp các thôn, xã nhờ Nghị quyết XXII của Đảng bộ Thị xã Chí Linh.

TIN LIÊN QUAN
Sức sống mới từ Nghị quyết XXII
Quỳnh Nga -Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, cán bộ chủ chốt trong Đảng bộ Bộ Công Thương

Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, cán bộ chủ chốt trong Đảng bộ Bộ Công Thương

Đảng bộ Bộ Công Thương đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng bộ và từng cơ quan.
Nền tảng tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Đảng là kim chỉ nam để hội nhập kinh tế quốc tế

Nền tảng tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Đảng là kim chỉ nam để hội nhập kinh tế quốc tế

Từ những năm 80 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã xác định nền tảng tư tưởng của Đảng là kim chỉ nam để đưa đất nước hội nhập kinh tế quốc tế.
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên Đảng Bộ Bộ Công Thương trong giai đoạn mới

Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên Đảng Bộ Bộ Công Thương trong giai đoạn mới

Mục tiêu xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ Công Thương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn mới.
Đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến” trong ngành Công Thương

Đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến” trong ngành Công Thương

Nhiều cán bộ, đảng viên nói chung, ngành Công Thương nói riêng, trong đó có một bộ phận người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu.
Bài 3: Cần cơ chế "trợ lực" để hiện thực hóa mục tiêu tự chủ, tự cường

Bài 3: Cần cơ chế "trợ lực" để hiện thực hóa mục tiêu tự chủ, tự cường

Bộ Công Thương đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc xây dựng thể chế đối với chiến lược phát triển công nghiệp cũng như các ngành công nghiệp chủ lực.

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Từng bước xây dựng nền tảng để những “sếu đầu đàn” tự tin sải cánh

Bài 2: Từng bước xây dựng nền tảng để những “sếu đầu đàn” tự tin sải cánh

Các chủ trương, quyết sách của Đảng, Chính phủ xây dựng nền công nghiệp tự chủ được triển khai mạnh mẽ, đã làm nên bức tranh công nghiệp với gam màu tươi sáng.
“Mạnh công đoàn – vững tư tưởng”

“Mạnh công đoàn – vững tư tưởng”

"Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phận sự của đảng viên trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phận sự của đảng viên trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Tháng 10/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, tác phẩm thể hiện sâu sắc tư tưởng của Người về công tác cán bộ trên các mặt.
Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Quan điểm của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh về bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Những sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng có được chính là nhờ việc đầu tư đúng hướng cho đội ngũ làm công tác khoa học; công tác nghiên cứu khoa học.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng trong công cuộc chuyển đổi số của lực lượng Quản lý thị trường

Bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng trong công cuộc chuyển đổi số của lực lượng Quản lý thị trường

Tổng cục Quản lý thị trường thêm một lần nữa khẳng định là cơ quan thuộc Bộ Công Thương luôn đi đầu trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Quản lý thị trường - Lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quản lý thị trường - Lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quản lý thị trường - Lực lượng chủ công trên mặt trận kiểm tra kiểm soát thị trường, tiên phong trong công tác Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Longform | Bài 3: Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Cần sự đồng lòng của cả xã hội

Longform | Bài 3: Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Cần sự đồng lòng của cả xã hội

Cuộc đấu tranh đối với buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại vẫn còn là một cuộc chiến lâu dài cần đến sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội.
Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng quản lý thị trường chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng quản lý thị trường chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại

Đảng ủy cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường xác định công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng hiện đại, chính quy, chuyên nghiệp là nhiệm vụ quan trọng.
Bài 1: Những quyết sách chiến lược mở lối cho phát triển công nghiệp

Bài 1: Những quyết sách chiến lược mở lối cho phát triển công nghiệp

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, công nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc được ví như "xương sống" của nền kinh tế.
Lực lượng Quản lý thị trường chú trọng xây dựng "phòng tuyến" ngăn ngừa thông tin xấu, độc

Lực lượng Quản lý thị trường chú trọng xây dựng "phòng tuyến" ngăn ngừa thông tin xấu, độc

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phòng chống thông tin xấu, độc luôn được Bộ Công Thương nói chung, Tổng cục Quản lý thị trường nói riêng ưu tiên, chú trọng.
Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Sản phẩm công nghiệp quốc phòng ngày càng đa dạng, lưỡng dụng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Longform | Bài 2: Cương quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm trên thương mại điện tử

Longform | Bài 2: Cương quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm trên thương mại điện tử

Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 càng khẳng định sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác này.
Phú Thọ xác định "dân vận khéo" vùng dân tộc thiểu số chính là góp phần Bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Phú Thọ xác định "dân vận khéo" vùng dân tộc thiểu số chính là góp phần Bảo vệ nền tư tưởng của Đảng

Phú Thọ là tỉnh miền núi có dân số khoảng 1,4 triệu người với 50 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân khó khăn.
Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Thời gian qua, năng lực của công nghiệp quốc phòng của chúng ta đã được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm.
Áp dụng quan điểm khoa học, đúng đắn của Đảng trong nghiên cứu, hoạch định chính sách phát triển ngành Công Thương

Áp dụng quan điểm khoa học, đúng đắn của Đảng trong nghiên cứu, hoạch định chính sách phát triển ngành Công Thương

Nền tảng tư tưởng của Đảng là hệ thống lý luận, là cơ sở khoa học và thực tiễn về xây dựng Đảng, về nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng.
Longform | Bài 1: “Đánh thức” sự chuyển mình trong mô hình Quản lý thị trường mới

Longform | Bài 1: “Đánh thức” sự chuyển mình trong mô hình Quản lý thị trường mới

“Đánh thức” sự chuyển mình trong mô hình mới trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của lực lượng Quản lý thị trường.
Công tác tư tưởng luôn bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm trọng tâm

Công tác tư tưởng luôn bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm trọng tâm

Thời gian qua Thanh tra Bộ Công Thương đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong việc xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Bộ Công Thương

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Bộ Công Thương

Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nông dân, đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp công nhân và nông dân lao động.
Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Công nghiệp quốc phòng là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng - an ninh của một quốc gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động