Doanh nghiệp thực phẩm rộng đường xuất khẩu

Chế biến sản phẩm thực phẩm truyền thống Việt Nam, đảm bảo chất lượng quốc tế đang là hướng đi được nhiều doanh nghiệp thực phẩm lựa chọn để đẩy mạnh xuất khẩu.
Doanh nghiệp thực phẩm tìm cách xoay sở để phục hồi Doanh nghiệp thực phẩm Việt tìm cơ hội đưa hàng hóa vào chuỗi siêu thị Nhật Bản

Ẩm thực truyền thống được ưa chuộng

Ẩm thực Việt Nam nhận được nhiều sự yêu mến nhờ hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Việc xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm truyền thống Việt Nam đang là hướng đi được nhiều doanh nghiệp chú trọng nhằm mở rộng thị trường.

Được thành lập từ năm 2003 với mục tiêu đem tới cho khách hàng những sản phẩm bột trộn sẵn có chất lượng ổn định, dễ dàng chế biến, tiết kiệm thời gian, Công ty liên doanh Bột quốc tế (Intermix), thương hiệu Mikko - Hương Xưa đã cho ra mắt nhiều loại sản phẩm bột làm bánh, bột gia vị cho nhiều món ăn.

Đáng kể, trong đó có những loại bột giúp người sử dụng có thể chế biến nhanh các món bánh truyền thống quen thuộc của Việt Nam như bột bánh xèo, bột bánh ướt, bột bánh cuốn…

Sản phẩm Mikko - Hương Xưa không chỉ quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, mà còn hướng đến việc mang sản phẩm truyền thống Việt Nam ra các nước. Hiện sản phẩm của thương hiệu này đã có mặt tại hơn 30 nước trên thế giới, trong đó tiêu thụ mạnh ở thị trường Mỹ, Canada, Australia, các nước châu Âu và châu Á.

Trong khi đó, với thế mạnh sản xuất, công nghệ nghiên cứu bảo quản thực phẩm hàng đầu, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm công nghệ Sông Hương (Sông Hương Foods) chọn cách xuất khẩu các món ăn truyền thống đã được chế biến sẵn.

Sản phẩm nổi bật của Sông Hương Foods được xuất khẩu thành công có thể kể đến như cà pháo, các loại mắm truyền thống như mắm cà pháo, mắm tôm Bắc, mắm ruốc Huế…

Theo CTWS Group, đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm của Sông Hương Foods, đây là lần đầu tiên các loại mắm, đặc sản vùng miền từ Bắc tới Nam đến tay người Việt tại Mỹ một cách trọn vẹn. Còn trước đó, đa số thực phẩm truyền thống này chỉ được nhập khẩu theo hình thức quà tặng xách tay, nhỏ lẻ, chưa được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh các sản phẩm mắm, trong năm 2023, Sông Hương Foods cũng tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu bằng các sản phẩm bánh truyền thống như bánh nậm, bánh lọc cấp đông.

“Điểm khác biệt giữa các sản phẩm bánh truyền thống của Sông Hương Foods so với các thương hiệu khác nằm ở việc đảm bảo được hương vị như trên đất mẹ sau quá trình cấp đông và rã đông, để người tiêu dùng được thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị món ăn truyền thống của Việt Nam”, ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, CEO Sông Hương Foods chia sẻ.

Doanh nghiệp thực phẩm rộng đường xuất khẩu

Cũng theo vị CEO này, việc xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm truyền thống theo hướng công nghiệp là cánh cửa mới, giúp Sông Hương Foods đứng vững trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Theo ông Tuấn, các sản phẩm này không chỉ chiếm được sự yêu mến của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, mà còn được người nước ngoài yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, chất lượng đã được kiểm định, đảm bảo.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bí quyết để xuất khẩu thành công các sản phẩm thực phẩm truyền thống không chỉ nằm ở hương vị, mà sản phẩm cần đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sự tiện dụng cho người tiêu dùng.

Bà Huỳnh Kim Chi, Tổng giám đốc Intermix cho biết, để có thể xuất khẩu các sản phẩm bột Mikko - Hương Xưa ra các thị trường khó tính, dây chuyền sản xuất của Intermix phải đảm bảo công nghệ hiện đại, khép kín.

Hiện nhà máy và sản phẩm của Intermix đã đạt được nhiều chứng nhận như ISO 9001:2015, ISO 22.000:2005, ISO 14001:2015, BRC Version 8, Halal, Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập.

Bên cạnh đó, Intermix có đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D) chuyên môn nhằm tạo ra các sản phẩm bột chuyên biệt, tiện dụng, rút ngắn thời gian chế biến, đặc biệt là các món ăn truyền thống cho người tiêu dùng.

Với kinh nghiệm xuất khẩu cà pháo, mắm truyền thống qua thị trường Mỹ, ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn chia sẻ, Sông Hương Foods mất hơn 6 tháng để làm tất cả xét nghiệm sản phẩm đầu vào, thủ tục giấy chứng nhận FDA để đưa đầy đủ các loại mắm 3 miền Bắc, Trung, Nam và bánh nậm, bánh lọc có mặt tại 32 bang của Mỹ để phục vụ kiều bào.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng nghiên cứu cách để giữ độ tươi ngon, giữ được hương vị truyền thống nhằm phục vụ người tiêu dùng. Ví dụ ở sản phẩm bánh nậm, bánh lọc truyền thống, tuy sử dụng phương pháp bảo quản cấp đông, khi dùng sẽ phải làm nóng lại, nhưng người tiêu dùng vẫn được thưởng thức hương vị sát với nguyên bản của bánh truyền thống, ít bị biến đổi do quá trình bảo quản.

“Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi từ kiều bào rằng, các món bánh truyền thống của Sông Hương Foods có hương vị như ở quê nhà. Nhờ vậy mà Sông Hương Foods chiếm được cảm tình của cộng đồng kiều bào Việt Nam tại nước ngoài và có thể phát triển vững vàng”, ông Tuấn cho biết.

Dự báo về tiềm năng phát triển cho thực phẩm truyền thống Việt Nam tại thị trường quốc tế, nhà nhập khẩu CTWS nhận định, Việt Nam có thế mạnh và chủ động nguyên liệu đối với nhiều sản phẩm, đặc biệt là ở ngành hàng mắm. Điều các doanh nghiệp cần làm lúc này là tìm kiếm, phát triển nhiều hơn nữa các sản phẩm thực phẩm truyền thống của Việt Nam, vừa để phục vụ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, vừa góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt, mở rộng thị trường xuất khẩu.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm theo Bác bằng những hành động thiết thực

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm theo Bác bằng những hành động thiết thực

Moody,s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Fe Credit

Moody,s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Fe Credit

Lưu giữ khoảnh khắc quý giá bên gia đình với gói cước mới từ MobiFone

Lưu giữ khoảnh khắc quý giá bên gia đình với gói cước mới từ MobiFone

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với PC Bình Định

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với PC Bình Định

Chủ tịch Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: Lợi ích của Tập đoàn là lợi ích của đất nước

Chủ tịch Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: Lợi ích của Tập đoàn là lợi ích của đất nước

Xây dựng nhà máy nước yến và trung tâm kiểm nghiệm quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Xây dựng nhà máy nước yến và trung tâm kiểm nghiệm quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Những trải nghiệm sống đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Móng Cái

Những trải nghiệm sống đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Móng Cái

Sắp công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả ngành CNTT - VT

Sắp công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả ngành CNTT - VT

Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Tiếp tục đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xử lý dứt điểm Dự án TISCO 2

Tiếp tục đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xử lý dứt điểm Dự án TISCO 2

EVNHANOI nỗ lực vận hành, đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2024

EVNHANOI nỗ lực vận hành, đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2024

Tập đoàn SCG kinh doanh khả quan trong quý I/2024

Tập đoàn SCG kinh doanh khả quan trong quý I/2024

Họp báo Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2024

Họp báo Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2024

Công bố Quyết định bổ nhiệm 2  Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Bamboo Capital (BCG) chốt danh sách cổ đông để chào bán 266 triệu cổ phiếu

Bamboo Capital (BCG) chốt danh sách cổ đông để chào bán 266 triệu cổ phiếu

Petrolimex Sài Gòn đoạt giải Đặc biệt tại Chung kết hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi

Petrolimex Sài Gòn đoạt giải Đặc biệt tại Chung kết hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi

Vượt 15 triệu giờ công an toàn, NSRP tiếp tục nâng công suất lên trên 15%

Vượt 15 triệu giờ công an toàn, NSRP tiếp tục nâng công suất lên trên 15%

Thấy gì qua tỷ lệ doanh nghiệp rời khỏi thị trường những tháng đầu năm 2024?

Thấy gì qua tỷ lệ doanh nghiệp rời khỏi thị trường những tháng đầu năm 2024?

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Xem thêm