Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 04:33

Doanh nghiệp Nhật Bản: Tăng đầu tư vào nông nghiệp Việt

14:00 | 08/10/2019
Khảo sát công bố gần đây của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) cho thấy, có tới 70% doanh nghiệp (DN) Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho ngành nông nghiệp trong nước phát triển.

Ông Nagura Kazuko - Phó giám đốc JETRO - cho biết, ngành nông nghiệp Việt Nam có rất nhiều lợi thế thu hút DN Nhật Bản như quy mô thị trường tiêu thụ lớn, kinh tế tăng trưởng ổn định, chi phí lao động thấp... Tính riêng trong 9 tháng của năm 2019, đã có 48 DN Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam với số vốn đăng ký là 270 triệu USD. DN Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam tập trung nhiều tại các tỉnh Hà Nam, Lâm Đồng.

doanh nghiep nhat ban tang dau tu vao nong nghiep viet

Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá, Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, trong khi Nhật Bản cần một đối tác chủ chốt để phát triển hợp tác nông nghiệp, Việt Nam với tiềm năng nông nghiệp rất lớn cũng đang rất cần có đối tác lớn để hợp tác trong lĩnh vực này.

Theo đánh giá của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), hiện nay, số lượng DN Nhật Bản muốn thực hiện các dự án nông - thủy sản tại Việt Nam ngày càng tăng. Rất nhiều DN Nhật Bản đang triển khai các dự án khảo sát thị trường tại Việt Nam để tiến hành đầu tư trực tiếp tại đây.

Ông Kimura Yoshihisa - Cố vấn chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn của JICA - chia sẻ, ngành nông nghiệp Nhật Bản có những bước phát triển nhờ thực hiện dồn điền, đổi thửa để có diện tích lớn, dễ cơ giới hóa, tiếp cận giao thông, hệ thống thủy lợi giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí. Ngoài ra, Nhật Bản cũng thành lập ngân hàng đất nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp để nâng quy mô sản xuất, phát triển các đặc sản vùng, miền.

Các DN ngành nông nghiệp đặc biệt chú trọng vai trò của các chứng nhận quốc tế về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) để tạo niềm tin với người tiêu dùng, nâng chất lượng thay vì cạnh tranh giá rẻ, lợi nhuận thấp. Đây cũng là điểm mấu chốt mà ngành nông nghiệp Việt Nam cần tập trung đầu tư phát triển trong thời gian tới và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ cho Việt Nam những kinh nghiệm này để thu hút đầu tư, phát triển thương mại nông sản.

Thanh Thanh