Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Tại huyện biên giới nghèo Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi Đắk Lắk: Phiên chợ hàng Việt về với người tiêu dùng huyện biên giới

Huyện Buôn Đôn là một huyện miền núi, biên giới chiến lược của tỉnh Đắk Lắk với đường biên giới dài khoảng 45km chung với Vương quốc Campuchia, có 18 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 47%.

Theo đánh giá của các cấp chính quyền, phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn thời gian qua đã có những bước tiến mạnh mẽ, nhiều mô hình khởi nghiệp được đánh giá cao, góp phần thay đổi đời sống kinh tế các thanh niên địa phương. Trong phong trào lập thân lập nghiệp, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Buôn Đôn không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhau cùng khởi nghiệp và phát triển.

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Quang Trung - Bí thư Huyện đoàn Buôn Đôn để tìm hiểu về hoạt động khởi nghiệp của thanh niên nơi đây.

Ông Nguyễn Quang Trung - Bí thư Huyện đoàn Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk
Ông Nguyễn Quang Trung - Bí thư Huyện đoàn Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Thưa ông, phong trào khởi nghiệp tại địa phương thời gian qua đã phát triển như thế nào?

Trong thời gian qua, phong trào khởi nghiệp tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của thanh niên về tinh thần khởi nghiệp được nâng lên, trước đây chỉ là những cá nhân, tổ nhóm nhỏ lẻ thì nay đã tạo nên cộng đồng khởi nghiệp, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, nhiều tổ nhóm, câu lạc bộ khởi nghiệp của thanh niên đã để lại dấu ấn như tổ thanh niên nuôi ốc nhồi; tổ thanh niên trồng ớt, tổ thanh niên nuôi dê, câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo huyện Buôn Đôn, đội nhạc cụ Lào... nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn trình bày các ý tưởng khởi nghiệp của mình, tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp huyện với 18 đề án, 8 đề án tham gia cấp tỉnh...

Song song với việc phát triển các mô hình trong thanh niên, huyện đoàn còn định hướng các sản phẩm của thanh niên theo tiêu chuẩn VietGAP, đạt các tiêu chuẩn OCOP. Trong năm 2022, huyện đoàn đã định hướng, hỗ trợ thành công 5 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Cùng với đó, Ban thường vụ huyện đoàn đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn rà soát, hỗ trợ thanh niên tại địa phương tiếp cận các thông tin, nguồn vốn để phát triển kinh tế như vốn khởi nghiệp, vốn tín chấp của Ngân hàng Chính sách xã hội, riêng trong năm 2022 đã giải ngân 90 triệu đồng cho 4 đề án khởi nghiệp của thanh niên. Ngoài ra, Ban thường vụ huyện đoàn còn kết nối với Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ mô hình trồng ớt sạch trị giá 41 triệu đồng, hỗ trợ giống ốc, ớt giống, bò sinh sản cho thanh niên khó khăn.

Vào tháng 10/2021, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện đã ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp, sáng tạo huyện Buôn Đôn nhằm giúp các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp trên địa bàn huyện có sân chơi và trao đổi kiến thức về khởi nghiệp.

Câu lạc bộ là nơi tập hợp các bạn trẻ có khát vọng, mong muốn khởi nghiệp, là sân chơi chung cho các bạn muốn lập thân lập nghiệp tại địa phương. Từ ngày ra mắt câu lạc bộ, các thành viên câu lạc bộ đã được tham gia các buổi giao lưu cà phê khởi nghiệp, tham gia các diễn đàn khởi nghiệp do huyện, tỉnh tổ chức. Ngoài ra các thành viên câu lạc bộ còn được đào tạo, hướng dẫn các quy trình thủ tục pháp lý để hoàn thiện sản phẩm cũng như quy mô xưởng sản xuất; hướng dẫn bán hàng, kết nối hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên.

Cùng với thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp, để phát huy sức trẻ và tinh thần dám nghĩ, dám làm của đoàn viên, thanh niên, thời gian qua, các tổ chức đoàn, hội ở huyện đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, như: tổ chức các lớp tập huấn, các buổi diễn đàn về khởi nghiệp. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp cho thanh niên vay vốn, giải ngân quỹ hỗ trợ khởi nghiệp… với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng giúp thanh niên thực hiện các đề án phát triển kinh tế.

Hoạt động khởi nghiệp huyện biên giới Buôn Đôn thời  gian qua đã diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Hoạt động khởi nghiệp huyện biên giới Buôn Đôn thời gian qua đã diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế

Huyện Buôn Đôn đã có những kế hoạch gì để xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, thưa ông?

Xác định việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho thanh niên là một khâu quan trọng trong việc hỗ trợ thanh niên sản xuất. Vì vậy trong thời gian qua Ban thường vụ huyện đoàn đã tổ chức các diễn đàn kết nối để giúp thanh niên có cơ hội gặp gỡ các đối tác thu mua sản phẩm, huyện đoàn cũng hỗ trợ các bạn có cơ hội trưng bày các sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp của huyện và tỉnh. Bên cạnh đó huyện đoàn còn chủ động quảng bá các sản phẩm của thanh niên tại các trang mạng xã hội của đoàn – hội, các hội nghị do tổ chức đoàn đảm nhận.

Về công tác xúc tiến thương mại, trên cơ sở quan tâm hỗ trợ của ngành Công Thương và các ngành có liên quan; Ban thường vụ huyện đoàn đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện tạo điều kiện cho các thanh niên có sản phẩm được đi trưng bày tại các gian hàng xúc tiến thương mại, được tiếp cận các nguồn hỗ trợ sản xuất, tem nhãn, QR-code và chỉ dẫn địa lý vùng nguyên liệu...

Trong thời gian tới, huyện Buôn Đôn sẽ có kế hoạch gì nhằm tiếp tục lan tỏa phong trào lập thân lập nghiệp, nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho thanh niên, thưa ông?

Phát huy các kết quả đã đạt được trong thời gian qua, thời gian tới, Ban thường vụ huyện đoàn sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện uỷ, UBND huyện các chủ trương, chính sách để kịp thời hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tại địa phương.

Huyện đoàn sẽ tích cực tổ chức các chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa thanh niên khởi nghiệp với lãnh đạo chính quyền địa phương để tháo gỡ các vướng mắc khó khăn. Rà soát các đề án khả thi để giải ngân các nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp; tích cực quảng bá các sản phẩm của thanh niên, nhất là các sản phẩm OCOP hoặc chuẩn bị tham gia OCOP tại địa phương ra ngoài huyện. Chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn quan tâm, hỗ trợ tốt hơn nữa cho thanh niên trong lập thân, lập nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Đức Thảo (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Đắk Lắk

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giải Chung kết VietChallenge 2022 tại New York đã tìm thấy chủ nhân

Giải Chung kết VietChallenge 2022 tại New York đã tìm thấy chủ nhân

Vòng Chung kết VietChallenge 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng trường Thời Đại (Times Square), New York và chiến thắng thuộc về startup GeneStory.
Lộ diện 3 đội thắng cuộc Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Lộ diện 3 đội thắng cuộc Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính thường niên lần 10 được tổ chức bởi Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (CCVSA) và Visa vừa công bố 3 đội thắng cuộc.
Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Việc chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường sẽ góp phần đưa những phát minh, sáng chế và công nghệ mới có ích được ứng dụng vào sản xuất.
Fumee Tech và giấc mơ của một doanh nhân trẻ khởi nghiệp ngành cơ khí

Fumee Tech và giấc mơ của một doanh nhân trẻ khởi nghiệp ngành cơ khí

Khởi nghiệp từ cuối năm 2015, Hoàng Mạnh Trung chọn lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. Sau 7 năm hình thành và phát triển, Fumee Tech đã giành được nhiều thành công.
Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos nhận vốn đầu tư 1,8 triệu USD

Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos nhận vốn đầu tư 1,8 triệu USD

Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos huy động được 1,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A, do công ty truyền thông và công nghệ VC North Base Media dẫn đầu.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng: Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp các doanh nghiệp kết nối được các nguồn lực tài chính và sự hỗ trợ từ các chuyên gia để phát triển mạnh mẽ, bền vững
Đà Nẵng: Thành lập không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng: Thành lập không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Ngày 25/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2022 đã diễn ra tại Đại học Đông Á.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Ngày hội tổ chức nhằm khơi dậy và đẩy mạnh hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực.
Vì sao thị trường fintech Việt Nam được nhận định chưa bão hòa?

Vì sao thị trường fintech Việt Nam được nhận định chưa bão hòa?

Thị trường fintech Việt Nam được dự báo sẽ trở thành trung tâm mới ở Đông Nam Á nhờ khả năng dẫn đầu trong cuộc đua kinh tế không tiền mặt.
Doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội được hỗ trợ học hỏi ở nước ngoài

Doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội được hỗ trợ học hỏi ở nước ngoài

Thông qua Đề án 4889, các Doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) Hà Nội sẽ được hỗ trợ kinh phí tham gia khóa huấn luyện tập trung ngắn hạn tại nước ngoài.
Startup Abaha: Làn gió mới cho lĩnh vực thương mại điện tử

Startup Abaha: Làn gió mới cho lĩnh vực thương mại điện tử

Khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, Abaha tạo ra mô hình kinh doanh thương mại điện tử trên mobile app mang thương hiệu riêng của từng doanh nghiệp.
Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

32 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu với ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trong toàn quốc vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.
Học sinh Việt đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore

Học sinh Việt đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore

Ngô Đình Gia Bảo, học sinh lớp 11, Trường Phổ thông Năng khiếu TP. Hồ Chí Minh đã đạt giải vô địch tại cuộc thi lập trình robot diễn ra tại Singapore.
10 sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

10 sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Ban tổ chức đã lựa chọn được 10 ý tưởng, dự án khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” lần thứ 3 tại Cà Mau.
Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Sản phẩm khởi nghiệp cùng trứng gà cà gai leo Sadu đã được Shark Hưng đồng ý đầu tư 10 tỷ đồng trong Chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mới đây.
Theo đuổi đam mê làm nông nghiệp

Theo đuổi đam mê làm nông nghiệp

Từng có công việc ổn định, song chị Nguyễn Thị Duyên và anh Nguyễn Đức Chinh- Tiến sĩ nông nghiệp-quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê làm nông nghiệp sạch.
Làm giàu thành công cùng nho hạ đen

Làm giàu thành công cùng nho hạ đen

Từ một loại cây trồng khó tính, nhờ bàn tay khéo léo và sự kiên nhẫn, nhiều người nông dân Thủ đô đã làm giàu thành công nhờ khởi nghiệp với nho hạ đen.
Công ty Cổ phần Thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI): Ước mơ đưa nông sản vươn xa

Công ty Cổ phần Thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI): Ước mơ đưa nông sản vươn xa

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, anh Lại Ngọc Thanh - Giám đốc điều hành Công ty CP Thế giới Hạt Dưỡng luôn đau đáu đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới.
Khởi nghiệp thành công từ nấm sạch

Khởi nghiệp thành công từ nấm sạch

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng là ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, chị Chu Thị Thủy, chủ trang trại nấm Tâm An đã chọn khởi nghiệp với nấm sạch.
CEO Lương Thanh Hạnh: Thổi hồn vào lụa Việt

CEO Lương Thanh Hạnh: Thổi hồn vào lụa Việt

Niềm đam mê với lụa Việt là lý do khiến chị Lương Thanh Hạnh - CEO Công ty CP Thương mại Hanhsilk (số 2 Hoa Lư, Q.Hai Bà Trưng) đầu tư vào các sản phẩm lụa đũi.
ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa

ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa

Lựa chọn SX sợi từ nguồn nguyên liệu tự nhiên (lá dứa), dự án khởi nghiệp của Công ty CP Nghiên cứu SX và Phát triển sợi ECO đã đóng góp cho ngành dệt may.
Công ty Cổ phần Rain Coffee - nơi hội tụ cà phê nguyên chất

Công ty Cổ phần Rain Coffee - nơi hội tụ cà phê nguyên chất

Là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp của Thủ đô, Rain Coffee đã định danh trên thị trường với hình ảnh một nơi hội tụ của cà phê nguyên chất.
Techfest Mekong 2022: Khát vọng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên vùng đất Chín Rồng

Techfest Mekong 2022: Khát vọng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên vùng đất Chín Rồng

Ngày 19/10, khai mạc Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long 2022 - Techfest Mekong 2022 với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng".
Chuyên gia khởi nghiệp tiết lộ bài học ở Thung lũng Silicon

Chuyên gia khởi nghiệp tiết lộ bài học ở Thung lũng Silicon

Bà Michelle Lane Messina đã có những chia sẻ quý báu từ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2022

UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 với mục tiêu đẩy mạnh liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động