Thứ bảy 10/05/2025 16:19

Đại biểu đề xuất đánh thuế vào một mặt hàng liên quan thói quen trăm triệu người

Nhiều Đại biểu Quốc hội đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm giảm phát thải, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Ngày 9/5, nhiều Đại biểu Quốc hội đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm nhựa khi Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi.

Đánh thuế nhựa một lần để bảo vệ môi trường sống

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình) đề xuất cần đưa túi ni-lông vào diện chịu thuế TTĐB để thực hiện các cam kết về môi trường. Theo đó, 80% các khu điểm du lịch, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, lưu trú du lịch ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa một lần và túi ni-lông khó phân huỷ.

Qua đó, đảm bảo sau năm 2025 không lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân huỷ sinh học gồm túi ni-lông khó phân huỷ. Ngoài ra, tại các trung tâm thương mại, siêu thị không sử dụng và hạn chế sử dụng sản phẩm này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình). Ảnh: QH

Theo bà Tâm, dù thời gian qua chúng ta đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của túi ni-lông đối với môi trường và sức khoẻ của con người nhưng việc sử dụng túi ni-lông vẫn phổ biến, gây ảnh hưởng về môi trường và nguy hại sức khoẻ của người dân.

Do đó, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động để người dân giảm sử dụng túi ni-lông thì việc áp dụng thuế TTĐB đối với mặt hàng sẽ góp phần thay đổi thói quen sử dụng của người dân, giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Nếu không có chế tài đủ mạnh thì không thực hiện được các cam kết về môi trường mà chúng ta đã đề ra. Vì thế phải bổ sung để đánh thuế TTĐB đối với các sản phẩm nhựa, trong đó có túi ni-lông”, bà Tâm nói.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp) cũng đề xuất cần đánh thuế TTĐB đối với các sản phẩm mà người dân đang bức xúc, gây ảnh hưởng môi trường rất lớn đó là sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đây là sản phẩm gây ô nhiễm môi trường dù các tổ chức đoàn thể phát động phong trào không sử dụng sản phẩm nhựa, túi ni-lông nhưng ngoài chợ vẫn sử dụng các sản phẩm này.

Do đó, nên đưa vào diện thu thuế TTĐB đối với sản phẩm nhựa, bởi hiện nay việc tiêu dùng sản phẩm nhựa rất lớn, trong đó gây ô nhiễm môi trường là không nhỏ”, ông Hoà nói.

Túi ni-lông nên bị đánh thuế để đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) chỉ ra, cần cân nhắc, xem xét đưa sản phẩm nhựa sử dụng một lần vào danh mục chịu thuế TTĐB. Bởi Việt Nam đang phải đối mặt với ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải nhựa.

Quốc hội họp toàn thể tại hội trường ngày 9/5. Ảnh: QH

Việc đánh thuế TTĐB với sản phẩm này sẽ thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào sản phẩm thân thiện với môi trường, thay đổi hành vi tiêu dùng và phù hợp với xu hướng quốc tế. Tuy nhiên, cần xây dựng lộ trình hợp lý để doanh nghiệp có thời gian chuyển đổi và người dân thích ứng với sự thay đổi hành vi sử dụng.

Giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, về các sản phẩm ô nhiễm môi trường như sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông sẽ tiếp thu để rà soát. “Vì loại hàng này trong quá trình sản xuất đã đánh vào phí bảo vệ môi trường ở mức cao nhất rồi. Do đó, từ đề xuất của Đại biểu Quốc hội sẽ nghiên cứu, có cần tiếp tục dùng tiếp chế tài về thuế nữa hay không”, ông Thắng nói và cho biết sẽ tiếp tục ghi nhận vấn đề này và báo cáo sau.

Thu Hường
Bài viết cùng chủ đề: túi ni lông

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết biển hôm nay 10/5/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Doanh thu 'Viết tiếp câu chuyện hòa bình' tháng 4 sẽ dành tặng cựu chiến binh

Sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện: Xã sẽ nhận thêm 120 việc

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nam tính lại vốn đầu tư cao tốc

Ông Trần Sỹ Thanh: Báo chí là đối tác chiến lược của Thủ đô Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn An Phong giữ chức Chính ủy Hải quân

Khi ‘lòng xe điếu’ được chứng nhận sản phẩm gia truyền nổi tiếng quốc gia’?

Bàn giao chức Phó Chính ủy Quân khu 3 giữa hai Thiếu tướng

Trung tướng Đào Tuấn Anh giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 34

Mận cherry Sơn La đổ bộ Hà Nội, giá siêu rẻ

Đề xuất nhân rộng mô hình trồng lúa phát thải thấp

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới

70 năm ngành điện Hải Phòng: Dòng điện của niềm tin và khát vọng...

Trung tâm dạy thêm mọc như 'nấm sau mưa': Cảnh báo khoảng trống quản lý

Company Day 2025: Bệ phóng cho sinh viên bước vào ngành dầu khí

Phát động cuộc thi báo chí Tỏa sáng hào khí Cách mạng tháng Tám

Trường Sa xanh trong mắt vị tướng ngày trở lại

Vô lễ với cựu chiến binh, nam sinh Đại học Văn Lang bị kỷ luật khiển trách

Ấn Độ công bố hai giống lúa chỉnh sửa gen đầu tiên