Hai câu chuyện về thuế và góc nhìn đa chiều

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, chính sách thuế cần phát huy vai trò vừa hỗ trợ doanh nghiệp, vừa kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy tăng trưởng.
Nhiều nước đánh giá cao cuộc điện đàm của Tổng Bí thư Tô Lâm và cách tiếp cận chính sách thuế của Việt Nam Nhìn lại những lần doanh nghiệp Việt vượt 'bão' thuế quan: Bộ Công Thương luôn sát cánh Thủ tướng: Sẽ tiếp tục giảm thuế VAT, triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng

Sức “nóng” từ mỗi câu chuyện về thuế

Thuế là một công cụ phổ biến được các quốc gia sử dụng để điều hành kinh tế vĩ mô. Tại Việt Nam, thuế là nguồn thu lớn, chiếm khoảng 4/5 tổng thu ngân sách nhà nước. Cơ cấu thuế có những tác động lớn tới tăng trưởng kinh tế và mỗi sắc thuế có sự đóng góp khác nhau. Vì vậy, mỗi vấn đề liên quan đến thuế đều nhận được sự quan tâm lớn.

số tiền thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ chưa được hoàn đến nay là 6.100 tỷ đồng
Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. Ảnh minh họa

Trong những ngày qua, có hai câu chuyện về thuế được bàn thảo sôi nổi tại các phiên họp từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến các diễn đàn, hội thảo của ban ngành: Thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong đó, với thuế giá trị gia tăng (VAT), tại phiên họp mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã đề xuất giảm 2% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản phẩm kim loại, sản phẩm khai khoáng (trừ than), sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ xăng). Thời gian áp dụng từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, việc giảm thuế VAT sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm 2025 và cả năm 2026.

Bên cạnh đó, góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân trong việc tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn Hà Nội khẳng định, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức; kinh tế thế giới có nhiều biến động bất ổn, ảnh hưởng đến khả năng bảo đảm các mục tiêu xuất khẩu..., việc tiếp tục giảm thuế VAT có thể xem là một biện pháp hướng vào tiêu dùng nội địa nhằm thúc đẩy tăng trưởng, góp phần đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% đã đề ra.

Nhưng nếu như câu chuyện giảm thuế VAT nhận được sự đồng tình cao từ các chuyên gia, đại biểu Quốc hội và doanh nghiệp thì câu chuyện về việc tăng thuế quá cao và đột ngột như các phương án trong dự thảo Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) còn đang gây nhiều băn khoăn, lo lắng. Đây là dự án Luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội - cho rằng, quyết định tăng thuế là một vấn đề quan trọng khi ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích cũng như sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt đối với các mặt hàng như thuốc lá, rượu bia và nước giải khát có đường. Vì vậy, câu chuyện này cần nhìn từ mọi góc độ, cần tìm kiếm phương pháp hài hòa với doanh nghiệp, tìm kiếm lộ trình, thời điểm phù hợp.

Tăng “sức khỏe” doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu

Mục tiêu phấn đấu tăng trưởng năm 2025 đạt mức từ 8% trở lên đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế thông qua việc hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững là yêu cầu cấp bách.

Chính sách thuế
Ảnh minh họa

Một lộ trình tăng thuế hợp lý về cả mức thuế và thời gian áp dụng sẽ giúp hài hòa các mục tiêu của sắc thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời giúp “khoan sức doanh nghiệp”, hỗ trợ họ hồi phục và đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở tốc độ cao trong thời gian tới.

Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt có thể giúp tăng thu ngân sách trong ngắn hạn, nhưng giảm tổng hòa lợi ích đối với nền kinh tế về trung, dài hạn. “Tăng thuế càng nhanh, càng cao, tổng hòa lợi ích giảm càng nhiều” như nhận xét của chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Cấn Văn Lực.

Vì vậy, theo các chuyên gia, việc ổn định chính sách thuế trong nước, xem xét giãn lộ trình và giảm mức tăng thuế là một giải pháp hợp thời thế.

Rõ ràng, trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức, các chính sách về thuế cần tiếp tục phát huy tốt vai trò vừa hỗ trợ doanh nghiệp, vừa kích cầu tiêu dùng nội địa. Qua đó, thúc đẩy tăng trưởng, tránh gây sốc cho thị trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, ưu tiên hiện nay là cần có những phương án tăng thuế “đỡ sốc” cho doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng GDP, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, ổn định đời sống người lao động. Từ đó, các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, phân phối… cũng sẽ được bảo toàn.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương kiểm tra đột xuất chống hàng giả, gian lận thương mại

Bộ Công Thương kiểm tra đột xuất chống hàng giả, gian lận thương mại

Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung kiểm tra chuyên đề, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm buôn bán hàng giả, gian lận thương mại.
Tin Công Thương 23/5: Xuất nhập khẩu đạt hơn 36 tỷ USD

Tin Công Thương 23/5: Xuất nhập khẩu đạt hơn 36 tỷ USD

Ngày 23/5, báo chí đã đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Báo Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến: Đầu tư công không thiếu vốn nhưng thiếu cơ chế rõ trách nhiệm

Đại biểu Nguyễn Thị Yến: Đầu tư công không thiếu vốn nhưng thiếu cơ chế rõ trách nhiệm

Đại biểu Nguyễn Thị Yến cho rằng trong giải ngân dự án đầu tư công hiện không phải thiếu vốn mà thiếu cơ chế tháo gỡ đồng bộ, rõ trách nhiệm.
Bộ tứ chiến lược: Nền móng cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Bộ tứ chiến lược: Nền móng cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh: Các Nghị quyết số 57, 59, 66 và 68 của Bộ Chính trị là “Bộ Tứ trụ cột” để đưa đất nước cất cánh trong thời gian tới.
Miễn học phí: Bước tiến công bằng từ chủ trương lớn

Miễn học phí: Bước tiến công bằng từ chủ trương lớn

Theo các đại biểu Quốc hội, chính sách miễn học phí thể hiện bước tiến lớn về công bằng giáo dục, tạo cơ hội học tập bình đẳng cho mọi trẻ em trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin Công Thương 22/5: Chuỗi bán lẻ hàng đầu Việt Nam tăng tốc phủ sóng khu vực nông thôn

Tin Công Thương 22/5: Chuỗi bán lẻ hàng đầu Việt Nam tăng tốc phủ sóng khu vực nông thôn

Ngày 22/5, báo chí đã đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Báo Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025

Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BCT về mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2025.
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và Biên Hòa -Vũng Tàu: Thúc đẩy phát triển vùng sau sáp nhập

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và Biên Hòa -Vũng Tàu: Thúc đẩy phát triển vùng sau sáp nhập

Hai dự án đường cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1) nếu sớm thông qua chủ trương đầu tư sẽ phát huy hiệu quả liên kết vùng, logistics.
Người nổi tiếng cần phải thượng tôn pháp luật

Người nổi tiếng cần phải thượng tôn pháp luật

Đây là nhận định của các chuyên gia, luật sư trước sự việc một số người nổi tiếng vướng vòng lao lý thời gian vừa qua.
Đề xuất bổ sung quy định phòng ngừa trục lợi chính sách trong phát triển nhà ở xã hội

Đề xuất bổ sung quy định phòng ngừa trục lợi chính sách trong phát triển nhà ở xã hội

Các đại biểu chỉ rõ nhiều bất cập trong dự thảo chính sách đặc thù về nhà ở xã hội như tiêu chí chọn chủ đầu tư, cơ chế giá bán và điều kiện thụ hưởng...
Sửa đổi Hiến pháp: Chủ trương đúng đắn, phù hợp khát vọng dân tộc

Sửa đổi Hiến pháp: Chủ trương đúng đắn, phù hợp khát vọng dân tộc

Sửa đổi Hiến pháp 2013 là một chủ trương đúng đắn, thể hiện quyết tâm của hệ thống chính trị, phù hợp với khát vọng của dân tộc, toàn thể người dân Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy về hợp tác khí LNG

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy về hợp tác khí LNG

Ngày 20/5 tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp, làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy trao đổi cơ hội hợp tác phát triển các dự án LNG tại Việt Nam.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Cường: ‘Người giữ mạch sống’ ở Trường Sa

Bác sĩ Nguyễn Xuân Cường: ‘Người giữ mạch sống’ ở Trường Sa

Là Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa, bác sĩ Nguyễn Xuân Cường không chỉ “giữ mạch sống” cho bộ đội và ngư dân, mà còn truyền cảm hứng về lòng yêu nước.
Đề xuất bổ sung quy định cho vay đặc biệt lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm

Đề xuất bổ sung quy định cho vay đặc biệt lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm

Đại biểu Quốc hội cho rằng cần làm rõ thẩm quyền cho vay đặc biệt và quy trình thu giữ tài sản bảo đảm để tránh lạm dụng và hệ lụy pháp lý cho người dân.
Tin Công Thương 20/5: Thị trường trong nước -

Tin Công Thương 20/5: Thị trường trong nước - 'phao' an toàn cho doanh nghiệp khi xuất khẩu gặp khó

Ngày 20/5, báo chí đã đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Báo Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và đối tác thống nhất 3 tuyên bố chung về thương mại

Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và đối tác thống nhất 3 tuyên bố chung về thương mại

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 3 Tuyên bố chung; cam kết tăng cường hợp tác với đối tác qua các FTA để khai thác các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Phê duyệt phương án ứng phó thiên tai ngành Công Thương năm 2025

Phê duyệt phương án ứng phó thiên tai ngành Công Thương năm 2025

Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1343/QĐ-BCT ngày 16/5/2025 về việc phê duyệt phương án ứng phó thiên tai ngành Công Thương năm 2025.
Quy định mới về quản lý rủi ro khai thác khoáng sản từ 1/7/2025

Quy định mới về quản lý rủi ro khai thác khoáng sản từ 1/7/2025

Bộ Công Thương ban hành Thông tư 24/2025/TT-BСТ ngày 13/5/2025 quy định về lập và phê duyệt kế hoạch quản lý rủi ro trong khai thác khoáng sản.
Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Bộ Công Thương ban hành Công điện số 3535/CĐ-BCT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện.
Ngành Công Thương tăng tốc chuyển đổi số, làm chủ công nghệ

Ngành Công Thương tăng tốc chuyển đổi số, làm chủ công nghệ

Với hàng loạt công nghệ được nội địa hóa, ngành Công Thương khẳng định vai trò đầu tàu trong tiến trình chuyển đổi số và làm chủ công nghệ nền tảng quốc gia.
Báo Công Thương đoạt giải Nhì Giải báo chí tỉnh Vĩnh Phúc 2025

Báo Công Thương đoạt giải Nhì Giải báo chí tỉnh Vĩnh Phúc 2025

Báo Công Thương đoạt giải Nhì Giải Báo chí Vĩnh Phúc 2025 với loạt bài về sáp nhập tỉnh. Giải báo chí năm nay có nhiều tác phẩm chất lượng, giàu tính thời sự.
Tin Công Thương 19/5: Cà phê Việt hướng mốc 7 tỷ USD

Tin Công Thương 19/5: Cà phê Việt hướng mốc 7 tỷ USD

Ngày 19/5, báo chí đã đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Báo Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Gặp người kéo dài vòng đời tấm pin năng lượng mặt trời

Gặp người kéo dài vòng đời tấm pin năng lượng mặt trời

TS. Đỗ Thế Cần và các cộng sự phát triển thành công công nghệ sạch tái chế tấm pin năng lượng mặt trời thải bỏ giúp tái sử dụng đến 92% tấm pin.
Tư tưởng về phát triển kinh tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Kim chỉ nam phát triển thương mại trong kỷ nguyên mới

Tư tưởng về phát triển kinh tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Kim chỉ nam phát triển thương mại trong kỷ nguyên mới

Trong hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, thương nghiệp giữ vai trò đặc biệt quan trọng và mở mạch nguồn cho thương mại hiện đại.
Ngày tượng đài Bác Hồ về với dân tộc Tây Nguyên

Ngày tượng đài Bác Hồ về với dân tộc Tây Nguyên

Hồi ức về ngày tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” được đặt tại TP. Pleiku (Gia Lai) vẫn in đậm trong tâm trí của những người dân nơi đây.
Mobile VerionPhiên bản di động