Chuyển đổi số phải tránh khuynh hướng “cầu toàn, nóng vội”

Đẩy mạnh chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết đồng thời là giải pháp đột phá giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi, đẩy mạnh giao thương và phát triển bền vững sau đại dịch.

Ngày 11/12, Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam diễn ra tại Hà Nội với chủ đề "Chuyển đổi số - động lực phục hồi và phát triển kinh tế". Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Nền tảng Make in Vietnam là một động lực chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết 2021 là năm nhiều thách thức do đại dịch bùng phát nhưng số lượng doanh nghiệp và doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vẫn tăng trưởng gần 10%. Đặc biệt, năm 2021 đã có nhiều hơn các sản phẩm số Việt Nam tiêu biểu, đã hướng vào giải các bài toán trong nước, đã có nhiều hơn số sản phẩm ra nước ngoài, thứ hạng Việt Nam về công nghệ số đã tăng lên.

Việt Nam gần như đã sẵn sàng cho một sự phát triển số mạnh mẽ: Một thị trường trẻ và đủ lớn để có thể nhanh chóng thương mại hóa các ý tưởng số mới; nhiều doanh nghiệp công nghệ số năng động. Chỉ cần thêm một cú huých là Chính phủ hoàn thiện thể chế số, hợp pháp hóa các tài sản số, sản phẩm và dịch vụ số và được pháp luật bảo vệ, mở ra không gian đổi mới cho các doanh nghiệp công nghệ số, cho phép họ thử nghiệm trước khi đưa vào quản lý, Chính phủ tiêu dùng công nghệ số nhiều hơn và Chính phủ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ số...

Nêu vấn đề, ông Hà Trung Kiên- Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ G-Group cho biết, đại dịch trong hai năm qua tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp, người lao động, 28,2 triệu người lao động mất việc, giảm thu nhập, 45.611 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, sản xuất. Hiện các doanh nghiệp lớn đã và trong quá trình chuyển đổi số.

"Thực tế, có sự dịch chuyển từ nền tảng số nước ngoài sang Make in Vietnam các sản phẩm Make in Vietnam có sự linh động, có đội ngũ hỗ trợ, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, bên cạnh đó, sản phẩm có chi phí thấp hơn"- ông Hà Trung Kiên chỉ ra.

Chuyển đổi số phải tránh khuynh hướng “cầu toàn, nóng vội”
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Chia sẻ về những ứng dụng công nghệ số trong quản lý và phát triển hệ thống điện, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ năm 2012, EVN đã thực hiện cung cấp hoá đơn điện tử, đến nay, đã áp dụng toàn bộ trên hệ thống. “Từ năm 2019, EVN đưa toàn bộ 12/12 dịch vụ điện mức độ 4 kết nối xong với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. EVN cũng đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, đơn vị thanh toán nhằm phục vụ thanh toán ví điện tử, không tiền mặt. EVN có riêng ứng dụng chăm sóc khách hàng để người sử dụng có thể tự tra cứu tiền điện, sản lượng điện. Đơn vị cũng ứng dụng AI chăm sóc khách hàng. Trong đó, các cuộc gọị đến trung tâm khách hàng có đến 1/3 được trả lời bằng chatbot”- ông Lâm khẳng định.

Cũng theo đại diện EVN, tính đến nay đã có 29,5 triệu hợp đồng mua bán điện được số hóa. Với 19 triệu công tơ điện tử, Việt Nam đạt tỷ lệ cao về công tơ điện tử trong khu vực ASEAN. Hiện hệ thống giám sát điều khiển của EVN có đến 96,45% các trạm 110kV là không người trực, với trạm 220kV là 75%, với 63 trung tâm điều khiển từ xa. "EVN mong muốn tạo thành hạ tầng, năng lượng chung để các DN cùng kết nối, cung cấp trải nghiệm khách hàng, nhân viên. Sau đại dịch, với kịch bản tăng trưởng dự đoán 8,2%/năm, EVN xác định giải pháp chuyển đổi số, số hoá là một trong những động lực tăng trưởng của toàn ngành”- ông Lâm thông tin thêm.

Chuyển đổi số phải tránh khuynh hướng “cầu toàn, nóng vội”

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, là yêu cầu khách quan của sự phát triển; chuyển đổi số là vấn đề toàn cầu nên cần có cách tiếp cận toàn cầu; chuyển đổi số phục vụ toàn dân nên cần có cách tiếp cận toàn dân. Người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực của chuyển đổi số. Bên cạnh đó, mọi chính sách phải hướng tới người dân, doanh nghiệp; người dân doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi số, trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”.

Chuyển đổi số phải tránh khuynh hướng “cầu toàn, nóng vội”
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại biểu các bộ, ngành tham quan Triển lãm công nghệ số "Make in Vietnam"

Thủ tướng nhấn mạnh, phải thể hiện tinh thần dân tộc trong chuyển đổi số, lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. Việc thực hiện chuyển đổi số phải tránh hai khuynh hướng “cầu toàn, nóng vội”. Bên cạnh đó, chuyển đổi số phải tham gia vào việc phát triển cả chiều rộng, chiều sâu và phát triển bền vững.

Thủ tướng phân tích cụ thể, chuyển đổi số phải tham gia vào phòng, chống dịch COVID-19 và khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội; góp phần vào thích ứng, chống biến đổi khí hậu; khắc phục sự cạn kiệt tài nguyên; góp phần vào chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng xanh, năng lượng sạch; phục vụ chuyển đổi phương thức làm việc, giáo dục, đào tạo; khắc phục sự già hóa dân số; xây dựng cơ sơ dữ liệu liên quan đến giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử, đất nước, con người Việt Nam; thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực ngân hàng, thuế, cơ sở dữ liệu quản lý, khai thác đất đai, logistics...

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành và doanh nghiệp để phát triển công nghệ số thì phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về chuyển đổi số; nâng cao nhận thức toàn diện và sâu sắc về chuyển đổi số; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế về chuyển đổi số; tăng cường sự quản lý của Nhà nước và phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên cơ sở tôn trọng, hiểu biết, lắng nghe và thấu hiệu, tích cực, chủ động; phát triển nguồn nhân lực số và tài chính số; chuyển đổi số dựa trên sự đổi mới, sáng tạo số, song phải bám sát thực tiễn; phát triển hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu và công tác quản trị số...

Trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến việc giao nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia gồm 35 nền tảng công nghệ số thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau; dự lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam" năm 2021 và dự triển lãm giới thiệu các sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam".
Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủ tướng Phạm Minh Chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số

10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số

Hơn 10.000 DN tại 40 địa phương được đào tạo chuyển đổi số. Đây là kết quả Chương trình Hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và đầu tư.
Doanh nghiệp Việt đối mặt với nhiều rủi ro lớn về an toàn thông tin

Doanh nghiệp Việt đối mặt với nhiều rủi ro lớn về an toàn thông tin

Cùng với quá trình chuyển đổi số sâu rộng, doanh nghiệp Việt phải đối mặt với những rủi ro an toàn thông tin bởi các cuộc tấn công tinh vi, nguy hiểm của hacker
Bảo mật dữ liệu là yếu tố then chốt của kinh tế số

Bảo mật dữ liệu là yếu tố then chốt của kinh tế số

Trong bối cảnh chuyển đổi số, vấn đề bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng là một yếu tố then chốt để tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng.
Kredivo hợp tác cùng OnePay giúp 20 triệu người dùng tiếp cận dịch vụ mua trước trả sau

Kredivo hợp tác cùng OnePay giúp 20 triệu người dùng tiếp cận dịch vụ mua trước trả sau

Kredivo đã chính thức công bố hợp tác cùng OnePay mang đến dịch vụ mua trước trả sau nhanh chóng, vừa túi tiền, thuận tiện cho hàng triệu người dùng Việt.
Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương

Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương

Chiều ngày 27/5, tại Hà Nội, Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 đã vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương thực hiện giải pháp số.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số trong ngành năng lượng Việt Nam: Xu thế tất yếu

Chuyển đổi số trong ngành năng lượng Việt Nam: Xu thế tất yếu

Trong bối cảnh CMCN 4.0 đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu với mỗi quốc gia, mọi lĩnh vực, trong đó có ngành năng lượng.
Phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2023

Phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2023

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2023 đã chính thức được phát động.
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về số lượng ứng dụng gian lận bị Apple gỡ bỏ

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về số lượng ứng dụng gian lận bị Apple gỡ bỏ

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới trong năm 2022 về số ứng dụng bị gỡ khỏi App Store của Apple với lý do gian lận.
Huawei ra mắt 6 liên minh đối tác tại Hội nghị Đối tác APAC 2023

Huawei ra mắt 6 liên minh đối tác tại Hội nghị Đối tác APAC 2023

Huawei vừa chính thức khai mạc Hội nghị Đối tác Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) 2023 với hơn 1.200 đối tác từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.
Blackscreen.tech: Test màn hình chỉ trong vài cú nhấp chuột

Blackscreen.tech: Test màn hình chỉ trong vài cú nhấp chuột

Blackscreen.tech là công cụ test màn hình miễn phí chính xác, được thiết kế với giao diện đơn giản, giúp người dùng test mản hình chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Doanh nghiệp ngành Công Thương: Chuyển đổi số là vấn đề “sống còn”

Doanh nghiệp ngành Công Thương: Chuyển đổi số là vấn đề “sống còn”

"Hoạt động chuyển đổi số trong các doanh nghiệp ngành Công Thương đã có những chuyển biến rất tích cực, trở thành giải pháp cấp bách, có tính sống còn”.
Sẽ định kỳ đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí

Sẽ định kỳ đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí

Báo chí muốn tồn tại được phải chuyển đổi số, phải trở thành một tổ chức công nghệ.
EZVIZ tiếp tục hoàn thiện giấc mơ smart home với dải sản phẩm mới ra mắt năm 2023

EZVIZ tiếp tục hoàn thiện giấc mơ smart home với dải sản phẩm mới ra mắt năm 2023

Tiếp nối những kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực smart home, EZVIZ tiếp tục cho ra mắt các thiết bị mới trong bộ sưu tập “Dream easy, Live smart”.
Israel chia sẻ kinh nghiệm về bảo mật an ninh mạng với Việt Nam

Israel chia sẻ kinh nghiệm về bảo mật an ninh mạng với Việt Nam

Sáng 11/5, ĐSQ Israel tổ chức hội thảo "Tăng cường phòng thủ kĩ thuật số trong bối cảnh rủi ro gia tăng", trong đó nhấn mạnh vấn đề an ninh mạng
Bộ Tiêu chí văn hóa số của người Quảng Ninh có gì đặc biệt?

Bộ Tiêu chí văn hóa số của người Quảng Ninh có gì đặc biệt?

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Bộ Tiêu chí Văn hóa số của người Quảng Ninh văn minh, lịch sự trên môi trường số.
Kỳ 3: Chung tay thiết lập “lá chắn” an toàn

Kỳ 3: Chung tay thiết lập “lá chắn” an toàn

Theo các chuyên gia, để lành mạnh hoá mạng xã hội, trong đó có TikTok, cần sự chung tay của các bên, tạo "lá chắn" an toàn không gian mạng.
EVFTA - Xung lực thúc đẩy kinh tế số

EVFTA - Xung lực thúc đẩy kinh tế số

Quá trình chuyển đổi số của Việt Nam sẽ được tiếp thêm các xung lực mới từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam.
Từ 15/5, thuê bao có thông tin không trùng khớp sẽ bị thu hồi

Từ 15/5, thuê bao có thông tin không trùng khớp sẽ bị thu hồi

Từ tháng 5/2023 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định sau ngày 15/5, thuê bao có thông tin không trùng khớp đã bị khóa 2 chiều sẽ bị thu hồi.
Bộ Công an và Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số

Bộ Công an và Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số

Chiều ngày 27/4/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác chuyển đổi số.
Công bố và kết nối Trang vàng giải pháp chuyển đổi số

Công bố và kết nối Trang vàng giải pháp chuyển đổi số

Trang vàng chuyển đổi số là bộ dữ liệu về giải pháp chuyển đổi số cho DN, nhằm cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho DN khi thực hiện chuyển đổi số.
Khởi động Hội nghị Thượng đỉnh các nhà phân tích toàn cầu 2023

Khởi động Hội nghị Thượng đỉnh các nhà phân tích toàn cầu 2023

Huawei mới đây chính thức khởi động Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu (HAS 2023) lần thứ 20 tại Thâm Quyến, Trung Quốc.
Mới có 2,9% thuê bao bị khóa 2 chiều chuẩn hóa thông tin cá nhân

Mới có 2,9% thuê bao bị khóa 2 chiều chuẩn hóa thông tin cá nhân

Trong tổng số 1,15 triệu thuê bao bị khóa hai chiều mới có 33.600 thuê bao đã chuẩn hóa thông tin cá nhân, chiếm 2,9%.
Cơ quan nào có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân?

Cơ quan nào có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong đó nêu rõ biện pháp, điều kiện bảo đảm bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Việt - Pháp chú trọng hợp tác phát triển chuyển đổi số và thành phố thông minh

Việt - Pháp chú trọng hợp tác phát triển chuyển đổi số và thành phố thông minh

Chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một trong những trọng tâm hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp trong thời gian tới.
Bộ Thông tin và truyền thông xử lý nghiêm vi phạm trên Facebook, TikTok, Instagram, YouTube

Bộ Thông tin và truyền thông xử lý nghiêm vi phạm trên Facebook, TikTok, Instagram, YouTube

Bộ Thông tin và truyền thông tăng cường công tác hậu kiểm, thường xuyên rà quét các mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, YouTube...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động