Chọn xoong chảo thế nào để bảo vệ sức khỏe cho gia đình?
Chất liệu nồi chảo an toàn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy nên, việc lựa chọn nồi chảo có chất liệu phù hợp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là các loại chất liệu an toàn làm nồi chảo và cách lựa chọn phù hợp với nhu cầu của gia đình.
Nồi đất - chất liệu an toàn sức khỏe
Nồi đất là loại nồi được làm hoàn toàn bằng đất sét. Do đó mà loại nồi này được đánh giá an toàn cho sức khỏe hơn các dòng chất liệu kim loại kém chất lượng. Nồi đất có khả năng giữ nhiệt tốt cũng như tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Các món kho như cá kho, thịt kho… khi nấu bằng nồi đất sẽ thơm ngon hơn.
Ngoài ra, nồi đất còn rất an toàn cho sức khỏe người dùng vì không sinh ra chất độc hại trong quá trình đun nấu, không bị hoen gỉ sau thời gian dài sử dụng.
Một số nồi đất còn được phủ một lớp chống dính, tạo độ bóng, bắt mắt cho nồi và dễ dàng vệ sinh hơn.
Tuy nhiên, nồi đất cũng có nhiều nhược điểm như:
+ Thời gian nấu lâu hơn so với các dòng nồi chảo hiện nay.
+ Dễ vỡ, trọng lượng nặng và ít mẫu mã, kiểu dáng.
Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng những nhược điểm trên của nồi đất cũng là lý do mà nồi đất ít được sử dụng hiện nay.
Chất liệu thủy tinh - dòng xoong chảo an toàn
Nồi chảo thủy tinh được đánh giá được người tiêu dùng ưa chuộng đánh giá tốt nhất bởi tính thẩm mỹ cao và an toàn cho sức khỏe.
Chất liệu kính có thể chịu sốc nhiệt từ 40 - 400 độ C và có khả năng chịu lực, chống va đập tốt.
Nồi, chảo làm bằng chất liệu thủy tinh có khả năng dẫn nhiệt tốt không thua kém gì kim loại khi đun nấu.
Hơn nữa, việc vệ sinh xoong nồi thủy tinh cũng rất đơn giản vì đáy nồi không bị cháy khét như các loại xoong nồi khác.
Các dòng nồi chảo inox
Inox từ lâu được biết đến là chất liệu an toàn cho sức khỏe được sử dụng khá nhiều để chế tạo các vật dụng, thiết bị phục vụ đời sống hàng ngày. Đơn cử như inox được sử dụng để sản xuất sen tắm, vòi chậu… hay ngay cả những vật dụng nhà bếp: nồi, xoong, chảo, thìa, đũa …
Nồi inox được làm bằng chất liệu kim loại không gỉ (inox 304), hiện nay có 3 loại chính với độ bền, độ sáng bóng và khả năng dẫn nhiệt khác nhau:
Nồi inox 304 (18% chrome, 10% niken)
Nồi này không lẫn tạp chất, không gây phản ứng hóa học với thức ăn khi nấu và khó bị oxi hóa.
Inox 304 có độ sáng bóng cao nhưng không sử dụng được trên bếp từ và giá thành cũng khá cao.
Nồi inox 210 (18% carom, 3% niken)
Lòng nồi inox này có lẫn tạp chất, dễ bị oxi hóa nhưng không gây phản ứng hóa học với thức ăn khi đun nấu.
Nồi inox 210 cũng không nhiễm từ và có độ sáng bóng kém hơn so với nồi inox 304 giá rẻ.
Nồi inox 430 (18% crom, 0.75% niken)
Đặc điểm của nồi inox 430 cũng giống như nồi inox 210 nhưng sử dụng được trên bếp từ.
Nồi chảo gang
Chất liệu gang là một trong những chất liệu an toàn được sử dụng để sản xuất dụng cụ nhà bếp như chảo, nồi.
Những ưu điểm nổi bật của chất liệu gang
+ Mang lại lợi ích /chu-de/che-do-dinh-duong.topic khi nấu ăn. Lý do là bởi khi nấu, nồi chảo gang sẽ giải phóng một lượng nhỏ sắt vào thực phẩm. Từ đó giúp gia tăng lượng sắt trong cơ thể.
+ Sử dụng được cho nhiều loại bếp: bếp từ, bếp hồng ngoại, lò nướng, bếp gas… mà không bị biến dạng hay cong vênh.
+ Càng dùng nhiều, xoong chảo gang càng đanh cứng, lì và chống dính tốt hơn.
+ Khả năng giữ nhiệt tốt và độ nóng cao.
Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dòng nồi chảo gang là trọng lượng nặng nên sẽ gây không ít khó khăn khi nấu nướng.
Nồi chảo hợp kim được phủ lớp chống dính
Nồi chảo hợp kim chống dính cũng là 1 trong những dòng sản phẩm được yêu thích hiện nay. Được phủ một lớp chống dính như: đá hoa cương, ceramic, titan, Whitford… an toàn cho sức khỏe. Hỗ trợ việc chiên, xào được thơm ngon và không bị dính vào mặt nồi, chảo.
Tuy nhiên, đây cũng là dòng nồi chảo dễ bị làm giả, làm nhái với chất liệu không an toàn, kém chất lượng. Lớp chống dính dễ bị bong tróc và bám vào thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe.