Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 11:54

Bình Dương: Thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế

15:09 | 25/03/2020
Trong quý 1/2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước tình hình bệnh dịch Covid-19, song với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp (DN), Bình Dương đã và đang kiểm soát tốt tình hình bệnh dịch, bảo đảm kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng

Từ đầu năm đến nay, bệnh dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên cả nước, trong đó có Bình Dương. Tuy nhiên với chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Bình Dương, sự nỗ lực của các DN, các lĩnh vực chủ yếu của Bình Dương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

binh duong thuc hien muc tieu kepphong chong dich covid 19 bao dam phat trien kinh te xa hoi
Nhiều lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục đà tăng trưởng bất chấp dich bệnh Covd-19

Cụ thể, trong quý 1/2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 6,14% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 62.140 tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I tăng 5,14% so với cùng kỳ.

Về thu hút đầu tư, theo ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tính đến ngay 15/3, Bình Dương đã thu hút được gần 9.527 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, có 1.159 DN mới đi vào hoạt động (tăng 153 DN), lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 43.757 DN trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 374.180 tỷ đồng. Trong khi đó, thu hút đầu tư nước ngoài 293,5 triệu USD (bằng 54% cùng kỳ), lũy kế đến nay, Bình Dương có 3.816 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 34,6 tỷ USD.

Tuy kinh tế của Bình Dương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, nhưng do ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nên tình hình kinh tế, xã hội của Bình Dương đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, thu ngân sách của tỉnh quý 1/2020 ước đạt 17.140 tỷ đồng, đạt 28% dự toán của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Đặc biệt, một số lĩnh vực gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh như thương mại nội địa, hoạt động du lịch… Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng nhưng thấp hơn so với mức tăng cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu ước đạt ước đạt 5,8 tỷ USD, tăng 3,6%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 4,2 tỷ USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, nhiều DN cũng gặp khó khăn do phụ thuộc nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, chuyên gia nước ngoài… kéo theo hoạt động sản xuất, kinh doanh cầm chừng. Một số DN, nhất là DN nhỏ và vừa phải tạm dừng hoặc thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, số DN gặp khó khăn phải giải thể tăng 63%...

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương - cho hay, qua khảo sát, đến thời điểm hiện tại hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều gặp khó khăn trong quá trình hoạt động, trong đó có hơn 110 DN có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, dẫn đến kim ngạch XNK giảm mạnh.

binh duong thuc hien muc tieu kepphong chong dich covid 19 bao dam phat trien kinh te xa hoi
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dẫn đến hoạt động xuất nhập khẩu của Bình Dương giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019

Hiện một số DN chưa có dấu hiệu ảnh hưởng nhưng trong thời gian tới (quý 2/2020) có khả năng ảnh hưởng dây chuyền do dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các thị trường nhập khẩu chính của Bình Dương, đặc biệt, là thị trường Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… Do đó, cộng đồng DN mong muốn tỉnh Bình Dương có những giải pháp thiết thực tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh vượt qua dịch bệnh…

Trước tình hình đó, tỉnh Bình Dương vừa thông qua kế hoạch hành động tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19. Đây là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay của Bình Dương.

Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm - cho biết, Bình Dương tiếp tục thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đề ra tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương về phòng chống dịch, tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, Bình Dương sẽ triển khai, thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ các đối tượng, DN ảnh hưởng do bệnh dịch, đây là việc làm cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đẩy đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, bù đắp, giảm thiểu các thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra…

“Việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh là hết sức cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Bình Dương quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, nhưng phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu đã đề ra” - Chủ tịch tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Minh Khuê