Thứ hai 18/11/2024 04:22
Saigon Co.op

Bảo đảm chất lượng hàng hóa

  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa và vệ sinh ATTP, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng (NTD), Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đặc biệt chú trọng đến chất lượng hàng hóa kinh doanh tại các siêu thị ngay từ khâu đầu tiên - lựa chọn nhà cung cấp.

Người dân chọn mua rau sạch tại siêu thị Co.op Mart Lý Thường Kiệt

Tại Hội thảo "Ngành Công Thương bảo đảm công tác ATTP vì quyền lợi NTD" do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo Công Thương tổ chức mới đây, tại Hà Nội, ông Trần Quốc Việt - Giám đốc khu vực miền Bắc Saigon Co.op - chia sẻ, với vai trò là kênh phân phối bán lẻ thuần Việt, Saigon Co.op hiện sở hữu gần 750 điểm bán hàng nhu yếu phẩm đạt chuẩn an toàn và thực phẩm tươi sống đạt tiêu chuẩn VietGAP, VietGAP nhãn xanh. Saigon Co.op luôn ưu tiên cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước, đặc biệt là sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, có chứng nhận của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), có chứng chỉ ISO hoặc HACCP, giấy đăng ký nhãn hiệu, kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ...

Năm 2018, Saigon Co.op đã thực hiện khảo sát 450 nhà cung cấp nhằm đánh giá điều kiện cơ sở sản xuất, trang thiết bị, các hồ sơ truy xuất nguồn gốc hàng hóa cung ứng cho hệ thống. Đơn vị đi tiên phong trong việc đưa sản phẩm thực phẩm hữu cơ (Organic) có chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế vào kinh doanh tại hệ thống có khu vực trưng bày riêng biệt. Đồng thời, trong quá trình kinh doanh, tại mỗi siêu thị Co.opmart đều có bộ phận quản lý chất lượng đánh giá chất lượng hàng hóa trước khi đưa vào kinh doanh, thực hiện test nhanh hơn 20.000 mẫu.

Với phương châm chất lượng, an toàn, tuân thủ các quy định nhà nước, đặc biệt liên quan đến công tác bảo đảm ATTP, từ năm 2011 đến nay, Saigon Co.op đóng vai trò chủ động trong việc phối hợp, hưởng ứng với cơ quan, ban, ngành kiểm soát chất lượng hàng hóa. Điều này góp phần giúp Saigon Co.op có thể nắm bắt và đưa ra các biện pháp kiểm soát kịp thời chất lượng hàng hóa đến tay NTD.

Bên cạnh đó, Saigon Co.op chủ động kết hợp với đối tác BSI Việt Nam (công ty chuyên về đánh giá, cấp chứng nhận và đào tạo các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và VSATTP) xây dựng các tiêu chuẩn hàng hóa Saigon Co.op bảo đảm an toàn, chất lượng theo hướng tiệm cận các tiêu chuẩn xuất khẩu (XK) quốc tế. Đây là chương trình thuộc chuỗi hoạt động liên tục nâng cao kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op phục vụ NTD trong nước.

Hiện nay, Saigon Co.op là đơn vị bán lẻ hàng tiêu dùng đầu tiên của Việt Nam kết hợp BSI thực hiện Bộ tiêu chí kiểm soát chất lượng hàng hóa chặt chẽ, tích lũy kinh nghiệm từ châu Âu. Với bộ quy chuẩn này của Saigon Co.op, sẽ giúp nhà bán lẻ chuẩn hóa hơn về công tác chọn lọc hàng hóa, đánh giá, xếp loại nhà cung cấp nâng cao hơn so với mặt bằng chung, tăng uy tín thương hiệu và tự tin hướng đến XK.

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, để đạt được mục tiêu trong hoạt động kinh doanh, với cương vị là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, Saigon Co.op đóng vai trò làm cầu nối trung gian giữa nhà sản xuất và NTD phân phối sản phẩm đủ quy định ATTP. Điều này mang đến lợi ích chung giữa doanh nghiệp, NTD.

Với Bộ tiêu chí kiểm soát chất lượng hàng hóa, Saigon Co.op xây dựng các yêu cầu tăng cường về kỹ thuật cho 25 nhóm rau, củ, quả và hơn 200 tiêu chí tiên quyết bắt buộc và các điều kiện khuyến khích cải tiến, giúp nhà cung cấp kiểm soát từ khâu trồng trọt đến sơ chế, bảo quản và vận chuyển.
Anh Trang

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?