Thứ ba 22/04/2025 17:33

Việt Nam dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho y tế cơ sở

Ngày 20/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ​TS.BS. Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ​TS.BS. Shin Young-soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Thủ tướng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của WHO trong các diễn đàn y tế toàn cầu và cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của WHO, trong đó có ông Shin Young-soo, đối với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam triển khai tốt các dự án sử dụng viện trợ ODA của quốc tế cho y tế như đầu tư xây dựng cơ bản (xây mới, nâng cấp nhiều cơ sở đào tạo, khám chữa bệnh, cơ sở y tế dự phòng các tuyến), mua sắm trang thiết bị, hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị WHO tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, cũng như huy động các nguồn lực của các đối tác phát triển cho Việt Nam, nhất là xây dựng chính sách y tế, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe thông qua cải thiện lối sống, tăng cường hệ thống y tế, tăng cường công tác chuẩn bị giám sát và ứng phó với các vấn đề y tế công cộng.

“Chúng tôi đã đặt vấn đề xã hội hóa mạnh mẽ ngành y tế, nhưng đầu tư của Nhà nước cho y tế không giảm. Chúng tôi cũng quan tâm dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho y tế cơ sở, ở những vùng khó khăn”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh ý thức của cán bộ, nhân viên ngành y tế rất quan trọng, Thủ tướng cho biết, vừa qua, Bộ Y tế đã phát động rộng rãi phong trào nâng cao y đức của đội ngũ thầy thuốc, xử lý nghiêm các cán bộ y tế vi phạm.

Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương xây dựng Kế hoạch tổng thể thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và mong nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là WHO.

Về phần mình, TS. Shin Young-soo cho rằng, Việt Nam đạt nhiều thành tựu rất ấn tượng về phát triển y tế. Mặc dù thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 2.000 USD mỗi năm, nhưng nhiều thành tựu về y tế, nhất là tuổi thọ trung bình, có thể sánh ngang các nước có thu nhập tới 20.000 USD.

Khẳng định sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương mong muốn, Chính phủ Việt Nam quan tâm cải thiện hệ thống y tế, nâng cao tỉ lệ bao phủ của bảo hiểm y tế, có chính sách đầu tư hợp lý cho các bệnh viện, cũng như đẩy mạnh đầu tư cho y tế theo hình thức hợp tác công-tư (PPP), huy động sự đóng góp của xã hội cho sự phát triển ngành y tế.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Bài viết cùng chủ đề: Tổ chức Y tế thế giới

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ

Quy trình cung cấp và quản lý viện trợ cho nước ngoài

Thủ tướng 'tuýt còi' doanh nghiệp chậm báo cáo, sử dụng sai vốn nhà nước

Kỳ vọng hợp tác kinh tế Việt - Trung tiếp tục phát triển

Phú Thọ: Hợp nhất 3 tỉnh, tinh giản gần 70% xã, phường

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Không để sáp nhập gây gián đoạn hành chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các doanh nghiệp TP. Cần Thơ

Sau sáp nhập, tỉnh Phú Thọ mới có bao nhiêu cán bộ dôi dư?

Trung tướng Lê Hồng Nam và đoàn công tác tri ân các tấm gương tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương chi trả lương hưu tháng 5/2025

Thủ tướng: Chậm nhất 19/12 phải khánh thành dự án Cần Thơ - Cà Mau

'Lỗ hổng' quản lý thực phẩm sữa: Bài 5 - Cần một cuộc cách mạng quản lý

Hà Nội sắp xếp phường, xã: Gọn bộ máy, lợi người dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh niên phải tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Nhân sự cấp tỉnh, xã khi sáp nhập sẽ được chỉ định, bổ nhiệm

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Sau 30/6 chính quyền cấp xã đi vào vận hành

Chuyên gia kinh tế ADB ‘hiến kế’ thúc đẩy tăng trưởng GDP

Thủ tướng: Các công trình biểu tượng sẽ định vị hình ảnh, thương hiệu Việt Nam

Thủ tướng đề nghị nhân rộng việc đi máy bay không cần mang giấy tờ