Thủ tướng: Đàm phán thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục đàm phán thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững, hiệu quả với Hoa Kỳ.
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ Thủ tướng 'tuýt còi' doanh nghiệp chậm báo cáo, sử dụng sai vốn nhà nước Thủ tướng: Các công trình biểu tượng sẽ định vị hình ảnh, thương hiệu Việt Nam

Hàng loạt giải pháp kịp thời, linh hoạt

Sáng 22/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về chuẩn bị đàm phán, thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ 5 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp riêng về nội dung triển khai kết luận của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm về thích ứng với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ và thúc đẩy quan hệ thương mại công bằng, bền vững với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và Đoàn đàm phán Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và Đoàn đàm phán Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá công tác ứng phó với chính sách thuế quan của Hoa Kỳ thời gian qua và đề xuất các giải pháp cho thời gian tới.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá sau tuyên bố về chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, chúng ta đã có hàng loạt giải pháp kịp thời, linh hoạt về chính trị, ngoại giao; chủ động ban hành Nghị định của Chính phủ, cắt giảm các dòng thuế đối với một số mặt hàng của Hoa Kỳ về 0.

Những động thái của Việt Nam thể hiện sự bình tĩnh, chủ động, bản lĩnh trước diễn biến tình hình, được phía Hoa Kỳ đánh giá tích cực. Đến nay, một số dự án Hoa Kỳ quan tâm cũng lần lượt giải quyết trong khuôn khổ của pháp luật và thỏa thuận giữa 2 nước.

"Với tinh thần bình tĩnh, chủ động, bản lĩnh, chúng ta đưa ra những ứng xử phù hợp, tập trung vào đối thoại, không đẩy việc căng thẳng không cho lợi cho cả 2 bên, không có lợi cho người tiêu dùng, không có lợi cho các doanh nghiệp. Chúng ta làm cái gì cũng phải cân bằng lợi ích chung, giữ được lợi ích cốt lõi của Việt Nam.

Có thể nói, cho đến giờ này những đối sách là kịp thời, có hiệu quả, phù hợp với đường lối chủ trương của Đảng ta, nhất là Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị vừa ban hành về hội nhập quốc tế", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về chuẩn bị đàm phán, thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về chuẩn bị đàm phán, thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đoàn đàm phán, chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là Đoàn đàm phán, chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung để làm việc với phía Hoa Kỳ. Các giải pháp cần bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo không làm phức tạp vấn đề, không ảnh hưởng đến các thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, không để thị trường này tác động tiêu cực đến các thị trường khác.

"Các giải pháp cần hướng tới lợi ích chung, hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro giữa hai bên", Thủ tướng chỉ đạo.

Liên quan đến các vấn đề có tính chất kỹ thuật về thuế quan, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phân tích, còn các vấn đề liên quan phi thuế quan, đề nghị các bộ, ngành có liên quan chuẩn bị phương án.

Đối với đoàn đàm phán, Thủ tướng đề nghị trước mắt tạm hoãn các công việc khác lại, tập trung cho việc đàm phán; phải linh hoạt, nắm chắc luật pháp, nắm chắc tình hình. Thủ tướng cũng cho rằng đây cũng là thời cơ để tái cấu trúc động lực xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn thiện để trình Chính phủ ký Nghị định về kiểm soát thương mại, chiến lược; thực hiện cho bằng được nghị quyết của Chính phủ về cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí hành chính.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay, Thủ tướng nêu rõ những thách thức cũng mở ra cơ hội để Việt Nam tái cấu trúc động lực xuất khẩu và doanh nghiệp. Việt Nam cần tập trung đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, đồng thời phát triển các sản phẩm công nghệ cao, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức và kinh tế chia sẻ... dựa vào khoa học, công nghệ, chuyển đổi số theo xu thế của thế giới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp, giải quyết các vấn đề mà phía Hoa Kỳ quan tâm. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, các ngành phải xây dựng, hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện để vừa thúc đẩy phát triển, vừa quản lý và bảo vệ sản xuất, nhất là về xuất xứ hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng nhái...

Ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 753/QĐ-TTg thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ. Trưởng đoàn là Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Bộ Công Thương là cơ quan thường trực của Đoàn đàm phán.

Ngày 14/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Đoàn đàm phán Chính phủ về vấn đề thương mại với Hoa Kỳ.

Nguyên Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng: Quy định rõ cơ quan chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm

Thủ tướng: Quy định rõ cơ quan chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy định rõ một cơ quan chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm và xác định rõ thẩm quyền của các cơ quan.
Tổng Bí thư: Bộ Công an là điểm sáng, mô hình điểm trong sắp xếp tinh gọn bộ máy

Tổng Bí thư: Bộ Công an là điểm sáng, mô hình điểm trong sắp xếp tinh gọn bộ máy

Đã có 95% ý kiến từ cơ quan, tổ chức và nhân dân đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và thái độ phục vụ của lực lượng công an.
Thông tin mới nhất về nhiệm vụ chính quyền 2 cấp

Thông tin mới nhất về nhiệm vụ chính quyền 2 cấp

Qua rà soát có 206 nhiệm vụ, thẩm quyền được đề xuất phân định cho chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện phân cấp, phân quyền thuộc lĩnh vực nội vụ.
Thủ tướng: Thái Bình nghiên cứu lấn biển để xây sân bay

Thủ tướng: Thái Bình nghiên cứu lấn biển để xây sân bay

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thái Bình nghiên cứu, xây dựng kế hoạch lấn biển để phát triển khu kinh tế, phát triển công nghiệp, bến cảng, hạ tầng.
Bộ Chính trị yêu cầu sớm chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp bộ máy

Bộ Chính trị yêu cầu sớm chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp bộ máy

Bộ Chính trị yêu cầu sớm chi trả chế độ cho cán bộ, công chức nghỉ việc do sắp xếp bộ máy, đảm bảo nguồn lực và minh bạch trong thực hiện chính sách hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Điểm nhấn trong Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Điểm nhấn trong Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 138/NQ-CP ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TVV ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Nghị quyết 57-NQ/TW mở ra kỷ nguyên mới cho khoa học, công nghệ

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Nghị quyết 57-NQ/TW mở ra kỷ nguyên mới cho khoa học, công nghệ

Nghị quyết 57-NQ/TW là yếu tố then chốt cho khoa học, công nghệ phát triển, đồng thời giúp đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.
Yêu cầu bảo mật thông tin sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Yêu cầu bảo mật thông tin sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ bí mật nội bộ liên quan đến việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

Số mắc Covid-19 tại Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận rải rác và mở rộng, do gia tăng sự giao lưu tại các sự kiện, lễ hội tập trung đông người.
Bộ Công Thương đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Bộ Công Thương đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 19/5, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị chuyên đề triển khai Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Báo chí đẩy mạnh truyền thông chống gian lận thương mại

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Báo chí đẩy mạnh truyền thông chống gian lận thương mại

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân vào cuộc chiến chống gian lận thương mại.
Thủ tướng: Đưa Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia thành biểu tượng mới của Hà Nội

Thủ tướng: Đưa Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia thành biểu tượng mới của Hà Nội

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công trường Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Đề xuất giữ nguyên cơ chế đặc thù tại 6 tỉnh, thành sau sáp nhập

Đề xuất giữ nguyên cơ chế đặc thù tại 6 tỉnh, thành sau sáp nhập

Theo đó, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ được Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù sau sáp nhập.
Đề xuất Quốc hội phân bổ hơn 4.327 tỷ đồng vốn viện trợ không hoàn lại

Đề xuất Quốc hội phân bổ hơn 4.327 tỷ đồng vốn viện trợ không hoàn lại

Hơn 4.327 tỷ đồng từ viện trợ không hoàn lại được Chính phủ trình Quốc hội bổ sung vào dự toán chi thường xuyên năm 2025 cho nhiều bộ, ngành và địa phương.
Vĩnh Phúc: Khởi công khu nhà ở xã hội Thiện Kế Xanh

Vĩnh Phúc: Khởi công khu nhà ở xã hội Thiện Kế Xanh

Vĩnh Phúc khởi công khu nhà ở xã hội với 876 căn tại Bình Xuyên, góp phần thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp theo Đề án của Chính phủ.
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch:

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: 'Địa chỉ đỏ' thiêng liêng

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là 'địa chỉ đỏ' thiêng liêng, là nơi lan tỏa tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Hoàn thành cầu Tứ Liên trong 24 tháng

Thủ tướng: Hoàn thành cầu Tứ Liên trong 24 tháng

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu.
Bổ nhiệm loạt nhân sự Bộ Quốc phòng tại các Quân khu và Quân chủng

Bổ nhiệm loạt nhân sự Bộ Quốc phòng tại các Quân khu và Quân chủng

Ngày 18/5/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành các Quyết định từ số 958/QĐ-TTg đến 968/QĐ-TTg về công tác cán bộ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
Quốc hội xem xét tăng 3.714 tỷ đồng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Quốc hội xem xét tăng 3.714 tỷ đồng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 được kiến nghị tăng vốn đầu tư từ 17.837 tỷ đồng lên 21.551 tỷ đồng, điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn và tiến độ.
Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku cần áp dụng 9 cơ chế chính sách đặc thù

Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku cần áp dụng 9 cơ chế chính sách đặc thù

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku được đề xuất đầu tư công hơn 43.000 tỷ đồng, kỳ vọng là trục kết nối chiến lược giữa Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Cơ chế khoán chi đặc biệt cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Cơ chế khoán chi đặc biệt cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Chính phủ áp dụng cơ chế khoán chi đặc biệt cho xây dựng, thi hành pháp luật, giao quyền và gắn trách nhiệm tài chính với người đứng đầu thực hiện nhiệm vụ.
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là hành trình đấu tranh không nghỉ vì độc lập, tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân.
Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hôm nay, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người thầy vĩ đại.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ngày 19/5: Quốc hội bàn về dự án đường cao tốc, cơ chế cho địa phương sau sắp xếp

Ngày 19/5: Quốc hội bàn về dự án đường cao tốc, cơ chế cho địa phương sau sắp xếp

Ngày 19/5, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội bàn về 2 dự án đường cao tốc, cơ chế đặc thù cho một số địa phương sau tinh gọn bộ máy.
Mobile VerionPhiên bản di động