Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 21:33

Việt Nam chưa có quy định riêng về hộ chiếu vaccine Covid-19

20:57 | 08/04/2021
Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với những người đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19.
Hộ chiếu vắc-xin: Không phải “viên kẹo” Hộ chiếu vaccine: Kỳ vọng "phá băng" cho hoạt động du lịch?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Việt Nam áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19 điện tử như Singapore tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 8/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - cho hay, trong bối cảnh “hộ chiếu vaccine” đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề này.

Việt Nam chưa có quy định riêng về hộ chiếu vaccine Covid-19

Được biết, ngày 5/4, cơ quan hàng không Singapore thông báo từ tháng tới, nước này sẽ tiếp nhận các du khách sử dụng thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19, trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng sáng kiến này.

Theo đó, Singapore sẽ chấp nhận thông hành điện tử của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) để kiểm tra hành khách trước khi khởi hành. Trong kế hoạch, các du khách sẽ được phép bay và nhập cảnh vào Singapore sau khi xuất trình thông tin y tế cá nhân trong ứng dụng điện thoại thông minh, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa Covid-19 .

Singapore Airlines còn là hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm thẻ thông hành điện tử Covid-19 do IATA phát triển. Hơn 20 hãng hàng không khác, trong đó có Emirates, Qatar Airways and Malaysia Airlines, cũng đang trong quá trình thử nghiệm thẻ thông hành này.

Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm, hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh phù hợp, hướng tới mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Hoa Quỳnh