Viber đặt quyền riêng tư và bảo mật lên hàng đầu

Ngày 17/12/2018, quyền riêng tư trong kỷ nguyên số là mối quan tâm lớn trong năm 2018, và ứng dụng nhắn tin di động Viber đã cố gắng hoà mình vào thời cuộc khi ra mắt ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất.  
viber dat quyen rieng tu va bao mat len hang dau
Viber đặt quyền riêng tư và bảo mật lên hàng đầu

Một năm trôi qua kể từ các vụ rò rỉ dữ liệu công khai và vi phạm an ninh trên toàn thế giới- nổi bật nhất là những sự việc liên quan đến mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã ảnh hưởng đến hơn 400.000 tài khoản của người dùng Việt Nam. Do vậy, giới am hiểu công nghệ Việt Nam rất quan tâm và bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình là điều hoàn toàn hợp lý. Cũng vì lẽ đó, Tổng giám đốc điều hành Rakuten Viber Djamel Agaoua đã mạnh dạn tuyên bố với người dùng ứng dụng Viber rằng các dữ liệu của họ được an toàn và bảo mật.

Ông Agaoua cho biết: Như hầu hết mọi người, tôi quan ngại về sự riêng tư của bản thân và của những người sử dụng ứng dụng trực tuyến mỗi ngày như mình. Tháng 12 năm ngoái đánh dấu cột mốc một năm gắn bó với Viber, tôi bắt đầu gánh trọng trách bênh vực quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của người dùng. Vấn đề này khiến tôi phải trăn trở nhiều và quyết định đưa ra giải pháp cho năm mới 2018. Và cũng trong năm này, chúng tôi đã cải thiện mối bận tâm về quyền riêng bằng việc nâng cấp hàng rào bảo mật của Viber lên.

Những tin nhắn bảo mật cao

viber dat quyen rieng tu va bao mat len hang dau
Tổng giám đốc điều hành Rakuten Viber Djamel Agaoua

Viber xem đây là quyền cơ bản khi một cuộc chuyện trò riêng tư phải được giữ bí mật giữa những người trong cuộc.

“Nếu bạn ngồi cà phê nói chuyện thân mật với một người bạn, bạn sẽ chẳng mong người chủ quán lắng nghe câu chuyện của mình. Và điều đó cũng tương tự đối với những đoạn trò chuyện hay cuộc gọi riêng tư thông qua các ứng dụng nhắn tin di động”, ông Agaoua nói.

Do đó, các cuộc hội thoại trên Viber được mã hóa dữ liệu đầu cuối với thiết lập mặc định. Điều đó có nghĩa là các tin nhắn chỉ có thể được giải mã bởi người gửi và người nhận. Bằng cách này, ngay cả khi các máy chủ Viber bị xâm nhập, tin tặc sẽ không thể đọc được dữ liệu và bản thân Viber cũng không thể đọc được.

Ngay cả khi ai đó cố tìm cách giải mã dữ liệu, họ sẽ không thể làm được điều này vì dữ liệu hội thoại Viber không được lưu trữ ở bất cứ đâu. Một khi bạn nhận được tin nhắn, nó sẽ bị xóa khỏi máy chủ. Điều này đảm bảo rằng không một ai - cá nhân, công ty hoặc chính phủ - sẽ có thể truy cập và đọc dữ liệu này về sau. Độ bảo mật này không được đảm bảo trên máy tính cá nhân, và đó là lý do vì sao Viber vẫn luôn là một ứng dụng trên thiết bị di động.

Kiểm soát dữ liệu cá nhân ưu việt

Ngày nay trên thế giới có rất nhiều ứng dụng và dịch vụ thu thập thông tin trực tuyến mà trong nhiều trường hợp chúng ta không biết hoặc không đồng ý. Với Viber, dữ liệu của người dùng được thu nhận (chẳng hạn từ những lần tìm kiếm sản phẩm) có thể dễ dàng được xóa bởi người dùng để chúng không thể được sử dụng mà không có sự đồng ý của họ. Đó là những gì ông Agaoua mong muốn từ các ứng dụng trong việc xử lý dữ liệu của mình.

Ông Agaoua nhấn mạnh: “Trước tiên, tôi muốn biết chính xác phần dữ liệu nào của tôi đang được lưu trữ trên bất kỳ ứng dụng trực tuyến mà tôi sử dụng. Tôi muốn những ứng dụng ấy cho phép tôi yêu cầu và tiếp cận những thông tin mà họ đã thu thập được. Một khi tôi thấy những dữ liệu mà một ứng dụng có được về tôi, tôi muốn có quyền xóa chúng để bất kỳ thứ gì không liên quan sẽ không tồn tại trên ứng dụng đó nữa - và từ đó chúng không thể được sử dụng nếu tôi không đồng ý. Và tôi muốn có quyền kiểm tra truy cập, lấy lịch sử dữ liệu và xóa đi khi chưa đầy 15 giây, chứ không phải sau 20 phút tìm kiếm miệt mài bên dưới phần cài đặt”.

Đó là tất cả các chính sách mà Viber đã thực hiện và củng cố trong suốt năm qua.

Tính minh bạch vượt trội

Khi các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng cho mục đích nghiên cứu hay tiếp thị, không phải lúc nào họ cũng thông báo đến người dùng những dữ liệu mà họ lấy, chúng sẽ được sử dụng như thế nào và bởi ai. Việc thiếu sự minh bạch này đã đẩy lên cao trào khi những dữ liệu của Facebook bị rò rỉ mà ở đó những người thu thập chia sẻ thông tin có được nhằm phục vụ cho những chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Viber xem đây là một vấn đề nghiêm trọng. “Hiện diện trực tuyến không nhất thiết là phải hiện diện công khai”, ông Agaoua nói. “Người dùng muốn kiểm soát thông tin cá nhân liệu chúng có bị người khác nhìn thấy hay không. Do đó người dùng có quyền lựa chọn nếu họ muốn người khác biết những gì họ nói, khi nào họ trực tuyến, họ đang ở đâu và liệu rằng họ đã đọc tin nhắn hay chưa”.

Điều đó không có nghĩa Viber chống lại thông tin người dùng vốn đang được sử dụng nhằm nâng cấp sự trải nghiệm của khách hàng, và Viber chỉ làm vậy nếu như không được người dùng cho phép.

“Cá nhân hoá nội dung là hữu ích”, ông Agaoua bổ sung. “Nó đảm bảo rằng nội dung mà người dùng thấy trên các ứng dụng là có liên quan và có ích cho họ. Nhưng chính các khách hàng mới là người quyết định chia sẻ và kiểm soát những thứ được chia sẻ”.

Tận tâm với người dùng

Viber cũng cung cấp các tiện ích khác từ những thứ nhỏ bé cho đến việc tạo nên ý thức lớn hơn về quyền riêng tư. Chẳng hạn, những tính năng như chỉnh sửa tin nhắn lỗi ngay sau khi gửi đi hay xoá tin nhắn khỏi các thiết bị gửi và nhận (và thông báo cho đôi bên rằng tin nhắn đã được xoá), hay những cuộc hội thoại bí mật có chức năng tự huỷ và những tin nhắn được cài mật khẩu.

Năm 2018, Viber đã đặt ra nguyên tắc cam kết với người dùng bằng sự tôn trọng và không là ứng dụng khai thác dữ liệu. Kết quả là, Viber đã trở thành một ứng dụng nhắn tin di động có tính bảo mật và riêng tư nhất thế giới. “Bằng việc phát triển rộng tất cả các tính năng này đến người dùng, chúng tôi đã đưa Viber trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghệ và đạt tiêu chuẩn về quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến”- ông Agaoua nói- “Chúng tôi muốn chứng minh phát biểu “không có sự riêng tư”- nhằm hưởng lợi từ người dùng như các công ty khác tuyên bố sẽ được xoá bỏ. Viber có thể làm được nhiều điều hơn nữa cho khách hàng trong năm 2019”.

Hoàng Hoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ứng dụng Viber

Tin mới nhất

Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Năm 2024, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đặt mục tiêu sản xuất hơn 220.000 tấn phân bón các loại phục vụ bà con nông dân và nền nông nghiệp nước nhà.
PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường học tuyên truyền tiết kiệm điện, phổ biến cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn -Tiết kiệm -Hiệu quả".
Hiệu quả từ phần mềm “Hệ thống giám sát thị trường điện” tại Nhiệt điện Hải Phòng

Hiệu quả từ phần mềm “Hệ thống giám sát thị trường điện” tại Nhiệt điện Hải Phòng

Nhờ ứng dụng “Hệ thống giám sát thị trường điện” công tác lấy dữ liệu liên quan đến thị trường điện của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng được kịp thời.
PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện ổn định đồng thời đã cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng cao trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình “Xuân YêuThương” cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25/2/2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Bình Điền- MeKong đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả
Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Vừa qua, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề Chính sách - Pháp luật (CSPL) năm 2024.
PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục ghi tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh các thương hiệu Apple, Starbucks…
Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

SCG vừa thông báo kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2023 cho thấy, lợi nhuận tập đoàn đạt 750 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

PC Hải Phòng đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ bơm nước gieo cấy cho vụ Đông Xuân năm 2024 trên địa bàn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.
BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.
Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Năm 2024 – Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel - Thép Việt Úc tự hào chào đón tuổi 30, kỷ niệm hành trình 30 năm với tâm huyết, sáng tạo và trách nhiệm.
Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam - TKV chăm lo tết Giáp Thìn 2024 chu đáo cho người lao động toàn tập đoàn
Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn:  Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn: Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Trường Sơn đã khẳng định vai trò quan trọng, sự lớn mạnh và tinh thần trách nhiệm của Binh đoàn – nhà thầu quân đội trên các dự án trọng điểm.
Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Năm 2023, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đạt kết quả kinh doanh vượt trội, lọt “Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam” nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ, linh hoạt.
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa được vinh danh hai giải thưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thuộc Giải thưởng Quản lý Xuất sắc châu Á 2024 tổ chức tại Thái Lan.
“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Chương trình "Tết thợ mỏ - 2024" Xuân Giáp Thìn tại 3 vùng: Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí.
Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Công đoàn Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra) vừa phối hợp cùng Công ty VISSAN tổ chức “Tết sum vầy - Xuân tri ân 2024” cho hơn 1.000 người lao động.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng.
Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Philippines và phái đoàn cấp cao Philippines đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Vingroup
Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Để lựa chọn được văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh phù hợp các doanh nghiệp cần có những kinh nghiệm hữu ích về dịch vụ này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động