Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:44

VEAM: Cải tổ để bứt phá trong năm 2020

17:16 | 16/01/2020
Do chịu tác động chung của thị trường việc sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc hệ thống Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cả năm 2019 doanh thu tài chính và lợi nhuận sau thuế của VEAM đã đạt và vượt kế hoạch.    

3 trụ cột chính tăng trưởng tốt

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của VEAM, ông Ngô Văn Tuyển - Quyền tổng giám đốc VEAM cho biết, năm 2019 doanh thu tài chính của VEAM đạt 7.824 tỷ đồng, vượt 42% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 6.982 tỷ đồng, vượt 34% so với năm 2018 và 9% so với kế hoạch đề ra.

Trong số này, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đem lại hiệu quả cao nhất, cụ thể như: Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam tiếp theo là các công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ...

veam ca i to de but pha trong nam 2020

Đóng góp thành công này phải kể đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nhà máy đúc VEAM (VF), mặc dù năm 2019 có nhiều khó khăn, chi phí bảo trì tăng sau 3 năm dây chuyền tự động đi vào hoạt động, VF đã hoàn thành vượt mức kế hoạch 2019 với doanh thu ở mức đạt gần 220 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 25 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp này đang triển khai đầu tư bổ sung lò nấu luyện để đảm bảo đồng bộ năng lực giữa nấu luyện và khuôn của dây chuyền tự động.

Lãnh đạo VEAM chia sẻ, giai đoạn hiện nay, VEAM hoạt động dựa trên 3 trụ cột chính là công nghiệp ô tô, máy nông nghiệp và công nghiệp hỗ trợ. Trong đó công nghiệp hỗ trợ phần nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường và có tăng trưởng nhất định. Các sản phẩm đóng vai trò dẫn đầu của VEAM thuộc về các sản phẩm như động cơ, bơm nước, ru lô cao su, phụ tùng các loại đều có mức tăng trưởng tốt.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu tăng chủ yếu do sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đến từ các đơn vị có đóng góp nhiều cho giá trị xuất khẩu như FOMECO (8,6 triệu USD), SVEAM (8,4 triệu USD), Đúc Veam (5,8 triệu USD), DISOCO (5 triệu USD), FUTU1 (1,8 triệu USD).

veam ca i to de but pha trong nam 2020
Ông Ngô Văn Tuyển - Quyền tổng giám đốc VEAM báo cáo tại Hội nghị

Phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh

Mặc dù phần lớn lợi nhuận lại đến từ các công ty liên doanh, trong khi các công ty thành viên vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn và đây cũng là thách thức lớn đối với VEAM trong năm 2020, khi mà hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc Tổng công ty gặp nhiều khó khăn, thậm chí là thua lỗ.

Ông Ngô Văn Tuyển khẳng định, hiện công ty mẹ VEAM đã có nhiều biện pháp “cải tổ” về tổ chức nhân sự cho đến tìm các giải pháp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ lượng ô tô còn tồn kho và kỳ vọng kết quả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại VEAM sẽ khả quan hơn trong năm 2020. “Để tháo gỡ những vướng mắc trên, tạo thuận lợi cho các đơn vị trực thuộc, công ty mẹ sẽ tìm mọi phương án đẩy mạnh tiêu thụ xe ô tô tồn kho, triển khai mạnh mẽ các chính sách nhằm tiêu thụ máy nông nghiệp ISEKI đã nhập còn tồn kho từ những năm trước”- ông Ngô Văn Tuyển bày tỏ.

veam ca i to de but pha trong nam 2020
Ông Bùi Quang Chuyện- Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM thông tin những kế hoạch cụ thể năm 2020

Đưa ra những kế hoạch cụ thể, ông Bùi Quang Chuyện- Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM nhấn mạnh, năm 2020, Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục sát sao các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng phát triển các sản phẩm mới, chuyển trạng thái phát triển nhanh hơn hợp tác với các doanh nghiệp có thương hiệu và uy tín, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đối với công tác quản lý vốn và tài sản. Công tác kiểm tra, giám sát cũng được triển khai đồng bộ hơn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ VEAM. “Đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu kiện toàn tổ chức, sắp xếp lại bộ máy và nhân lực theo hướng hiệu quả và lập kế hoạch từng bước thoái một phần vốn nhà nước theo chỉ đạo của chủ sở hữu nhà nước đối với người đại diện vốn nhà nước”- ông Bùi Quang Chuyện nêu rõ.

Ông Bùi Quang Chuyện khẳng định, để thay đổi, bứt phá tăng trưởng, các đơn vị thành viên phải đảm bảo hiệu quả sản xuất, công tác quản trị doanh nghiệp phải thực hiện tốt hơn. Thời gian tới, để tăng hiệu quả hoạt động, VEAM sẽ thực hiện tái cơ cấu công ty mẹ cũng như các đơn vị thành viên gia đoạn 2020-2025 với hình thức tổ chức bộ máy quản trị bài bản hướng tới hiệu quả tinh gọn.

veam ca i to de but pha trong nam 2020
Ông Nguyễn Ngọc Thành- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thành- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) ghi nhận những nỗ lực vượt qua khó khăn của VEAM và đề nghị VEAM lưu ý phương án đẩy mạnh tiêu thụ xe ô tô tồn kho với các biện pháp cụ thể, kịp thời. Đồng thời, cần phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh tập trung trọng điểm vào các mặt hàng đang có lợi thế như: động cơ, máy kéo nông nghiệp, máy cày…để mở rộng thị trường. “Bên cạnh đó VEAM phải tận dụng cơ hội, liên kết các công ty trong ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đây là quá trình dài và đòi hỏi những bước đi phải mang tính chiến lược tạo đà bứt phá trong năm 2020”- ông Nguyễn Ngọc Thành nhìn nhận.

Thùy Linh- Lan Anh