Triển khai nhiều ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (dịch COVID-19), Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện nghiên cứu chế tạo thành công bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả nghiên cứu, bộ kít test virus SARS-CoV-2 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để sản xuất hàng loạt tại Việt Nam.

trien khai nhieu ung dung khoa hoc cong nghe trong phong chong dich covid 19
Các nhà khoa học Viện nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y) tách mẫu sinh phẩm để xác định virus SARS-CoV-2.
Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Quỹ đổi mới sáng tạo Tập đoàn Vingroup (VINIF) hỗ trợ một phần kinh phí triển khai đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học và virus học bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam” do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện tháng 2/2020 đến tháng 1/2021. Đây là lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện đồng tài trợ, huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu đột xuất trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ lây lan mạnh, mức độ báo động toàn cầu. Kết quả nghiên cứu góp phần trực tiếp vào công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị, xác định bản đồ dịch tễ học, nguồn lây truyền, nguy cơ của bệnh nhất là nội dung nghiên cứu về nuôi cấy, phân lập virus sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu sản xuất thuốc, vắc-xin, sinh phẩm…

Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và các ngành kinh - tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Việc tài trợ không gắn với quyền lợi trực tiếp của doanh nghiệp mà giải quyết yêu cầu cấp bách của xã hội nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Điều này cho thấy hệ sinh thái khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã mở rộng, không chỉ các đơn vị nghiên cứu Nhà nước mà có sự tham gia của đơn vị nghiên cứu tư nhân, sự tài trợ của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp phát triển trên nền tảng công nghệ.

Cùng với đó, nhằm khẩn trương đưa kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống, kịp thời chia sẻ với ngành Y tế và cộng đồng trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tiến hành pha chế dung dịch rửa tay khô theo chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trung tâm đã lắp đặt và triển khai chế tạo dung dịch sát khuẩn chứa nano Ag. Thiết bị chế tạo nano Ag bằng phương pháp điện cực tan, với công suất hiện tại cho phép chế tạo 200 lít/ngày dung dịch sát khuẩn chứa hạt nano Ag có kích thước trung bình từ 35-45 nm, có khả năng kháng khuẩn cao ở nồng độ từ 20 ppm. Dung dịch không chứa nitrat, không chứa borat sẽ được đăng ký chất lượng để đưa vào phục vụ cộng đồng trong thời gian sớm nhất để phòng chống dịch. 100 lít dung dịch rửa tay khô đầu tiên được tặng cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại Hà Nội. Viện Ứng dụng Công nghệ đã nghiên cứu và làm chủ những công nghệ mới, hiện đại đưa vào ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Viện đã nghiên cứu công nghệ lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt tự động không tiếp xúc giúp cảnh báo, phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh. Theo đó, hệ thống có thể tự động đo thân nhiệt mà không cần người vận hành với tốc độ đo nhanh và đưa ra cảnh báo màu sắc nếu người đo có nhiệt độ vượt ngưỡng cảnh báo. Hệ thống sử dụng camera ảnh nhiệt của hãng Flir làm đầu đo, nguyên lý camera ảnh nhiệt là đo nhiệt độ bằng bức xạ hồng ngoại (Infrared thermography). Tia hồng ngoại là sóng ánh sáng bước sóng từ 0,76 µm đến vài mm. Camera ảnh nhiệt lắp đặt trong hệ thống cảnh báo phát hiện sớm người nghi mắc COVID-19 có độ phân giải 320x240 pixel cho ra hình ảnh quan sát có chất lượng rõ nét.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

Theo Tin tức
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khoa học công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

DeepSeek tác động tới nhu cầu về trung tâm dữ liệu như thế nào?

DeepSeek tác động tới nhu cầu về trung tâm dữ liệu như thế nào?

Việc ra mắt DeepSeek đặt ra câu hỏi về vị thế thống trị của Mỹ trong lĩnh vực AI, cùng những thay đổi trong nhu cầu về dung lượng trung tâm dữ liệu.
Mỹ điều tra hơn 129.000 bán tải Honda do lỗi camera lùi

Mỹ điều tra hơn 129.000 bán tải Honda do lỗi camera lùi

Tổng cộng 129.092 chiếc bán tải Honda Ridgeline đời 2017 - 2019 tại Mỹ đang nằm trong diện xem xét bởi liên quan đến lỗi camera lùi.
Tin giả AI làm tăng nguy cơ rút tiền tại ngân hàng

Tin giả AI làm tăng nguy cơ rút tiền tại ngân hàng

Tin giả do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và lan truyền trên mạng xã hội đang làm gia tăng rủi ro về các đợt rút tiền hàng loạt tại ngân hàng.
Tiêu thụ ô tô tháng 1/2025 giảm 40%

Tiêu thụ ô tô tháng 1/2025 giảm 40%

Lượng xe ô tô bán ra trong tháng 1/2025 giảm sút tới 40% Các hãng xe kỳ vọng, sau thời gian nghỉ Tết, thị trường sẽ ổn định trở lại với doanh số tăng trưởng.
Từ ChatGPT đến DeepSeek và những đột phá công nghệ

Từ ChatGPT đến DeepSeek và những đột phá công nghệ

Mặc dù mới phát triển nhưng các sản phẩm của DeepSeek đang “làm mưa làm gió” trên thị trường công nghệ hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Piaggio ra mắt Liberty 2025 độc quyền cho thị trường Việt Nam

Piaggio ra mắt Liberty 2025 độc quyền cho thị trường Việt Nam

Piaggio Liberty 2025, dòng xe tay ga cao cấp phong cách Ý với ba phiên bản: Liberty Tiêu chuẩn, Liberty S và Liberty Z vừa ra mắt tại Việt Nam.
Thông tin

Thông tin 'hậu trường' thương vụ sáp nhập Nissan và Honda

Nhận định từ các chuyên gia quốc tế cho biết sự bảo thủ của ban lãnh đạo Nissan đã khiến tính khả thi của thương vụ sáp nhập với Honda ngày càng giảm.
Sandbox - vai trò đặc biệt trong trung tâm tài chính quốc tế

Sandbox - vai trò đặc biệt trong trung tâm tài chính quốc tế

Sandbox (kỹ thuật bảo mật quan trọng của máy tính hoặc điện thoại) đóng góp vai trò quan trọng trong thành lập trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh.
Xe điện Việt hiện diện ở các triển lãm ô tô quốc tế

Xe điện Việt hiện diện ở các triển lãm ô tô quốc tế

Tham dự triển lãm ô tô quốc tế khẳng định cam kết của VinFast trong việc mang đến cho người tiêu dùng châu Âu những mẫu xe tốt, giá tốt, chính sách hậu mãi.
Năm 2025, Trung Quốc sẽ giảm mua thiết bị sản xuất chip

Năm 2025, Trung Quốc sẽ giảm mua thiết bị sản xuất chip

Sau 3 năm tăng trưởng, việc mua sắm thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc sẽ giảm trong năm nay do ngành công nghiệp này đang đối mặt với tình trạng dư cung.
DeepSeek

DeepSeek 'dấn thân' thị trường ô tô điện thế nào?

Tập đoàn ô tô điện Trung Quốc BYD đang đầu tư mạnh vào công nghệ hỗ trợ lái xe với sự trợ giúp của công nghệ trí tuệ nhân tạo DeepSeek.
Tỷ phú Elon Musk muốn mua OpenAI với giá 97,4 tỷ USD

Tỷ phú Elon Musk muốn mua OpenAI với giá 97,4 tỷ USD

Ngày 10/2, một nhóm các nhà đầu tư do tỷ phú Elon Musk dẫn đầu đã đưa ra đề nghị mua lại OpenAI với giá 97,4 tỷ USD.
Toyota triệu hồi gần 2.400 xế sang Lexus lỗi đèn pha

Toyota triệu hồi gần 2.400 xế sang Lexus lỗi đèn pha

Toyota Việt Nam triệu hồi gần 2.400 xế sang Lexus được nhập khẩu và phân phối từ tháng 8/2019 đến tháng 6/2023 để kiểm tra hoặc thay thế bộ phản xạ đèn pha xe.
Honda làm gì với 1 tỷ USD

Honda làm gì với 1 tỷ USD 'rót' vào xe điện?

Honda chuẩn bị rót 1 tỷ USD đầu tư mới, tại bang Ohio, Mỹ, tăng từ mức 700 triệu USD theo công bố ban đầu để đầu tư xe điện trong năm nay.
Đề xuất 2 phương án giảm phí trước bạ cho ô tô điện

Đề xuất 2 phương án giảm phí trước bạ cho ô tô điện

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện để thúc đẩy chuyển đổi xanh.
Công ty mẹ của Facebook tiến hành

Công ty mẹ của Facebook tiến hành 'thanh lọc' nhân sự

Với hơn 72.000 nhân viên toàn cầu, khoảng 3.600 người sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm nhân sự do hiệu suất làm việc kém tại Meta, công ty mẹ của Facebook.
Rủi ro về pin, hãng khuyến cáo xe điện Mercedes-Benz EQB chỉ sạc ở mức 80%

Rủi ro về pin, hãng khuyến cáo xe điện Mercedes-Benz EQB chỉ sạc ở mức 80%

Khách hàng được khuyên chỉ nên sạc xe Mercedes - Benz EQB ở mức 80% cho đến khi phần mềm được cập nhật do liên quan đến cuộc triệu hồi về pin.
Audi A6 phiên bản mới cho thị trường Việt giá bao nhiêu?

Audi A6 phiên bản mới cho thị trường Việt giá bao nhiêu?

Audi Việt Nam giới thiệu chiếc Audi A6 S line 40 TFSI với phong cách thể thao S line và trang bị đầy đủ hơn tùy chọn dành cho thị trường Việt Nam.
Mua ô tô Hyundai trong tháng 2 được giảm giá đến 45 triệu

Mua ô tô Hyundai trong tháng 2 được giảm giá đến 45 triệu

Khách hàng mua các dòng xe Hyundai trong tháng 2/2025 sẽ được ưu đãi kép với chính sách bảo hành đến 8 năm cùng giảm giá sản phẩm đến 45 triệu đồng.
CEO Volvo nói gì về thị trường ô tô năm 2025?

CEO Volvo nói gì về thị trường ô tô năm 2025?

Với nhiều biến động về chính sách, đi kèm sức cạnh tranh mạnh mẽ, CEO Volvo đã nhận định gì về thị trường ô tô năm 2025?
Rò rỉ thông tin về đối tác sáp nhập mới của Nissan

Rò rỉ thông tin về đối tác sáp nhập mới của Nissan

Theo Reuters, Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) được xem là một ứng viên tiềm năng để kết hợp với nhà sản xuất ô tô Nissan.
Tăng lệ phí trước bạ, ô tô điện còn nhiều dư địa

Tăng lệ phí trước bạ, ô tô điện còn nhiều dư địa

Tuy nâng mức lệ phí trước bạ lên 50% đối với ô tô điện, chi phí sử dụng và độ tin cậy sẽ trở thành yếu tố giúp thuyết phục khách hàng sở hữu dòng xe này.
DeepSeek và cuộc cạnh tranh công nghệ AI toàn cầu

DeepSeek và cuộc cạnh tranh công nghệ AI toàn cầu

Thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các tập đoàn công nghệ lớn và những công ty khởi nghiệp đầy tham vọng.
Tổng thống Donald Trump và DeepSeek sẽ là tâm điểm tại AI Paris

Tổng thống Donald Trump và DeepSeek sẽ là tâm điểm tại AI Paris

Tổng thống Donald Trump và DeepSeek sẽ là tâm điểm ở các cuộc thảo luận về phát triển AI an toàn và lợi ích toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh AI Paris.
Toyota có động thái mới tại thị trường Trung Quốc

Toyota có động thái mới tại thị trường Trung Quốc

Toyota cho biết sẽ thành lập một công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của Lexus để phát triển, sản xuất xe điện (BEV) và pin tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Mobile VerionPhiên bản di động