Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 12:21

Tín dụng ưu đãi cho khu vực miền núi phía Bắc: Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chính sách

12:53 | 04/09/2019
 Hoàn thiện và nâng cao vai trò chính sách tín dụng ưu đãi đối với khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc là nội dung trọng tâm của hội nghị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay, 4/9/2019 tại Sơn La.    

Gần 50.000 tỷ đồng được cam kết cho vay tới các doanh nghiệp thuộc các tỉnh phía Bắc

Hội nghị do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì với sự tham dự của các cơ quan Trung ương: Ban Kinh tế Trung ương; Văn phòng Chính phủ; các Bộ, ngành; các tổ chức chính trị - xã hội; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân 14 tỉnh trong khu vực; các Vụ chức năng, đơn vị thuộc NHNN; Hội sở chính và chi nhánh các TCTD; Doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn các tỉnh.

ti n du ng uu da i cho khu vu c mie n nu i phi a ba c tie p tu c do i mo i hoa n thie n chi nh sa ch
Ngành ngân hàng, các địa phương, bộ ngành bàn giải pháp đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân, nhất là tại khu vực vùng sâu, vùng xa

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến hết tháng 7/2019, huy động vốn của toàn ngành Ngân hàng trong khu vực đạt 381.603 tỷ đồng, tăng 9,08% so với năm 2018 (cao hơn so với mức tăng chung toàn quốc 6,87%), chiếm khoảng 4,5% tổng nguồn vốn huy động toàn quốc. Dư nợ tín dụng cho khu vực đạt khoảng 409.552 tỷ đồng, tăng 4,87% so với năm 2018, chiếm 5,29% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay theo lĩnh vực ưu tiên đều có xu hướng tăng so với cuối năm 2018 .

Hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) thời gian qua đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng thương mại và chủ động triển khai các chương trình tín dụng cho các lĩnh vực và đối tượng ưu tiên. Đối với các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) NHCSXH đang triển khai tại khu vực, tính đến 31/7/2019 dư nợ cho vay đạt 42.748 tỷ đồng, tăng 6,12% so với 31/12/2018, với hơn 1.486 ngàn khách hàng còn dư nợ, chiếm tỷ trọng 21,5% tổng dư nợ tại NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp trên 762 ngàn hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 204 ngàn lao động …

Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế- NHNN khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn khu vực trung du và miền núi phía Bắc, đã tổ chức được 60 hội nghị, buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp, hợp tác xã. Các TCTD trên địa bàn đã cam kết cho vay gần 50.000 tỷ đồng, đến nay đã thực hiện giải ngân được 39.510 tỷ đồng cho 4.179 doanh nghiệp, hợp tác xã. Bên cạnh đó, các TCTD còn hỗ trợ thông qua các hình thức khác như tăng hạn mức, hạ lãi suất cho vay, giảm phí ... với số tiền 5.000 tỷ đồng cho 580 doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ông Nguyễn Sơn Vương – Phó Giám đốc công ty cổ phần chè Cờ Đỏ cho biết, mỗi năm công ty xuất khẩu khoảng 600 tấn chè sang thị trường Đài Loan và Đông Âu. Công ty chủ yếu có hai loại sản phẩm Kim Tuyên và chè San Tuyết – Mân Côi. Trong nhiều năm qua trong quá trình chuyển đổi và phát triển công ty luôn được hưởng mức tín dụng ưu đãi của Agribank năm 2017, 2018 mức lãi suất 6,5 %, năm 2019 công ty vay ngắn hạn 8 tỷ đồng, mức lãi suất ưu đãi 6%. Nguồn vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ công ty ổn định nguồn vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng mới, đầu tư tái sản xuất, đáp ứng chi trả nhân công…. Đặc biệt từ đầu năm 2019 chúng tôi đầu tư chuyển 2 xưởng chế biến về gần nhau để thuận lợi cho sản xuất, đầu tư thêm dây chuyền sản xuất, máy móc mới để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu cao hơn của thị trường xuất khẩu.

Theo Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ nhiệm Hợp tác xã Ngọc Lan - Huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Sản xuất nông nghiệp nói chung trồng cây ăn quả nói riêng là nghề sản xuất liên quan trực tiếp đến người nông dân, đòi hỏi người sản xuất phải có vốn, tư liệu sản xuất để duy trì sản xuất đến 3 năm sau đầu tư, nếu không có Agribank giúp đỡ về vốn thì HTX rất khó hoạt động vì phải vay ngoài với lãi suất cao. Chúng tôi đã được ngân hàng tạo điều kiện cho vay đối với các thành viên HTX để có vốn sản xuất kinh doanh …

Tiếp tục hoàn thiện chính sách tín dụng cho khu vực

Tuy nhiên, theo đại diện nhiều địa phương và doanh nghiệp, việc tiếp cận vốn và quá trình triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ngân hàng tại các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn còn những hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, nguồn huy động tại địa bàn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn; đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại khu vực thường gặp phải các rủi ro; thiếu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả.

ti n du ng uu da i cho khu vu c mie n nu i phi a ba c tie p tu c do i mo i hoa n thie n chi nh sa ch
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: NHNN sẽ tiếp tục đổi mới hoàn thiện các cơ chế chính sách tín dụng ưu tiên cho vùng này

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác tín dụng đối với các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách tại khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục đổi mới hoàn thiện các cơ chế chính sách tín dụng ưu tiên cho vùng này; Chủ động nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động ngân hàng trên địa bàn để phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường biện pháp quản lý hoạt động của TCTD, về những vấn đề phát sinh cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế; lồng ghép các chương trình chính sách tín dụng ngân hàng với các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách trên mỗi một tỉnh huyện phù hợp với quy định và tình hình thực tế của địa phương.

Đại diện của VietinBank cho hay, ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung nguồn vốn ưu đãi để đáp ứng nhu cầu tài chính cho doanh nghiệphoạt động xuyên suốttại khu vực 14 tỉnh thành trung du miền núi phía Bắc. Đồng thời, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ tiện ích, dự báo tốt về thị trường, sản phẩm để tư vấn, hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp hoạt động.

Để vốn tín dụng chính sách đến được rộng khắp tới người dân, đại diện NHCSXH kiến nghị: Đề nghị hình thành một nguồn vốn riêng từ ngân sách nhà nước cấp 100% bố trí cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách đến tay đối tượng thụ hưởng được ưu tiên nhất, chủ động nhất, tránh trường hợp nguồn vốn không đáp ứng kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng khi chính sách đã được ban hành ra.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng yêu cầu các TCTD cần triển khai hiệu quả, kịp thời chương trình, chính sách tín dụng theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN, trong đó có đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, người dân. Có chính sách điều hòa vốn phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong đó ưu tiên nguồn vốn lãi suất thấp cho các chi nhánh trên địa bàn để đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực.

Thùy Linh