Thông tin về chế độ thanh niên xung phong giai đoạn 1965-1975
Tại dự thảo Nghị định điều chỉnh chế độ trợ cấp hàng tháng với thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975, Bộ Nội vụ đề xuất nâng trợ cấp với hai nhóm này từ 540.000 đồng lên một triệu đồng mỗi tháng.
Bộ Nội vụ nhận định mức chi trả giữ nguyên từ năm 2016 đến nay còn thấp, cần điều chỉnh để đảm bảo cuộc sống cho những người đã cống hiến tuổi xuân trong kháng chiến, nay tuổi cao, sức yếu.
Bộ Nội vụ đề xuất nâng trợ cấp các nhóm thanh niên xung phong từ 540.000 đồng lên một triệu đồng mỗi tháng. Ảnh minh họa: Báo Phú Yên |
Trường hợp thuộc quy định trên từ trần kể từ ngày 1/9/2025 mà chưa được nâng trợ cấp theo quy định thì người tổ chức mai táng được truy lĩnh khoản tiền chênh lệch kể từ ngày điều chỉnh đến tháng thanh niên xung phong từ trần.
Chính sách được thực hiện từ ngày 1/9, dự kiến kinh phí tăng thêm hơn 20 tỷ đồng mỗi năm. Số người thụ hưởng hơn 3.600, tính tới cuối năm 2023.
Tiếp thu ý kiến góp ý từ các bộ, ngành và địa phương, Bộ Nội vụ đã đề xuất quy định mức trợ cấp hằng tháng cho các nhóm đối tượng này bằng hai lần mức chuẩn trợ giúp xã hội. Cách làm này nhằm bảo đảm khi Chính phủ điều chỉnh mức chuẩn trợ giúp xã hội, thì mức trợ cấp dành cho thanh niên xung phong cũng được điều chỉnh tương ứng, mà không cần ban hành chính sách mới.