Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

PV

PV

Trong hai ngày 29-30, tại Thành phố Cà phê đã tổ chức hai chương trình hoà nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi” và giới thiệu bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng".
Trung Nguyên Legend triển lãm ảnh: Cà phê Việt Nam -Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới “Cùng Tỉnh thức và biết ơn” với Trung Nguyên Legend

Đây là chuỗi hoạt động được tổ chức tại Thành phố Cà Phê thuộc Tập đoàn Trung Nguyên Legend dành cho cộng đồng địa phương, du khách tới Buôn Ma Thuột. Chương trình đã gây ấn tượng mạnh mẽ tới công chúng với hàng nghìn khách tham dự và theo dõi trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hoá Việt Nam và thế giới

Năm 2022 là một cột mốc đặc biệt tại Thành phố Cà phê khi Trung Nguyên Legend đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như: Nhạc sĩ Đức Trí, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, nhạc sĩ Dương Thụ, đạo diễn Cao Trung Hiếu... sản xuất nhiều chương trình nghệ thuật như: Vở vũ kịch Chuyện kể 3 văn minh cà phê - một sản phẩm du lịch đặc biệt - khác biệt - duy nhất trên thế giới; đêm nhạc “Tri ân những tri âm”; ra mắt đĩa than “Thanh âm tỉnh thức”....

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Chương trình hoà nhạc “Cảm hứng Chiềng đi” tổ chức tại Thành phố Cà phê

Tiếp nối sự thành công ấy, để chào đón xuân 2023, trong hai ngày 29-30/01/2023, Thành phố Cà phê, Bảo tàng Thế giới Cà phê phối hợp với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như: Nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ piano Phó An My và nhà soạn nhạc Đặng Tuệ Nguyên tổ chức hai chương trình hòa nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng Đi”; kết hợp nhà thiết kế La Phạm thực hiện bộ sưu tập thời trang đương đại “Xuân trên bản thượng” được lấy từ cảm hứng thổ cẩm dành riêng cho chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” nhằm tôn vinh tinh hoa văn hoá của các dân tộc ít người tại Việt Nam, giúp đóng góp làm phong phú, đa dạng nền văn hoá bản địa trong cộng đồng hơn 49 dân tộc tại Đắk Lắk.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Văn hoá và đời sống được đưa vào âm nhạc cổ điển và tạo được dấu ấn đặc biệt cộng đồng

Tại Thành phố Cà phê chương trình hòa nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi”, dịch giả Trịnh Lữ cho biết: “Có thể đây là lần đầu tiên nhiều được nghe những âm thanh của các nhạc cụ Tây phương kể câu chuyện về chính những người đồng bào, kể về làng xã mình chứ không phải chơi nhạc của Bach hay Mozart mà một người nào đấy không biết... Trong không gian kiến trúc Bảo tàng Thế giới Cà phê, tôi thật sự hiểu được hành trình Trung Nguyên Legend thực hiện mấy chục năm nay, mang một tầm vóc khác, và mong rằng ngoài những chương trình có tính chất tầm cao như chương trình ‘Cảm hứng Chiềng đi’ thì tiếp tục đại chúng hóa, phổ thông hóa những nguồn cảm hứng rất giản dị, tốt lành bằng những hoạt động văn hoá nghệ thuật”.

Anh Hàng A Ga, một khán giả dân tộc Mông sống tại Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Tham gia hoạt động tại Thành phố Cà phê, tôi vô cùng xúc động và tự hào, không thể ngờ được trong một ngày ngay tại Buôn Ma Thuột, cộng đồng người Mông chúng tôi lại được thưởng thức một chương trình hòa nhạc đẳng cấp do các nghệ sĩ danh tiếng, hàng đầu Việt Nam sáng tác, biểu diễn với “Cảm hứng Chiềng Đi”. Những tinh hoa văn hóa trong đời sống, từ lời ru, từng tiếng tù và, tiếng khèn gọi bạn, tiếng đàn lá, đàn môi... của những dân tộc ít người, nơi chúng tôi đã sinh sống từ nhỏ chạm vào sâu thẳm trong trái tim tôi nhờ âm nhạc, trong một chương trình hòa nhạc cổ điển mang tầm vóc quốc tế và không phải ai, nơi nào cũng có cơ hội để thưởng thức”.

Theo thông tin từ chương trình, buổi hoà nhạc “Cảm hứng Chiềng Đi” lần đầu tiên ra mắt giới thiệu tại bản Chiềng Đi, Vân Hồ, Sơn La và nhóm nghệ sĩ đã chọn Thành phố Cà phê là điểm đến để công diễn lần thứ 3 sau Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Được biết trong năm 2023, “Cảm hứng Chiềng đi” sẽ công diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Úc, Mỹ, Châu Âu... sau khi đã công diễn ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam tại Việt Nam.

Thành phố bản sắc - trung tâm sáng tạo nghệ thuật từ văn hoá

Chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” được Trung Nguyên Legend, Thành phố Cà phê và Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức thường niên cùng Tết trồng cây từ năm 2018, với nhiều hoạt động văn hoá ý nghĩa như: Lễ dựng nêu các cộng đồng dân tộc Việt Nam, Hội thi ủ rượu cần... Trong chuỗi hoạt động mừng xuân Quý Mão 2023, chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” đã nhận được sự đồng hành, quan tâm lớn của nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, TP.Buôn Ma Thuột và các Sở ban ngành cũng như khách tham dự.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Bộ sưu tập thổ cẩm đương đại “Xuân trên bản thượng”

Bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng” gồm 20 thiết kế thực hiện dành riêng cho chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” được sử dụng chủ yếu các chất liệu tự nhiên, bản địa tại Việt Nam như: thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Thái...; lụa tơ tằm, vải gai, vải lá dứa... Theo chia sẻ của Nhà thiết kế La Phạm tại chương trình: Thời trang như nhân duyên, một cầu nối để chị truyền tải những tinh hoa văn hoá Việt với thế giới bằng những thiết kế đương đại, có sự giao hòa và tính ứng dụng cao ở nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa. Đây cũng là cách để chị và nhiều người tìm về cội nguồn văn hoá của mình.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Những thiết kế có cảm hứng từ thổ cẩm mang tính ứng dụng cao

Bộ sưu tập thời trang từ cảm hứng thổ cẩm “Xuân trên bản thượng” đã giúp cộng đồng địa phương, du khách tới Buôn Ma Thuột trong dịp đầu xuân mới có cách nhìn khác về các giá trị văn hóa bản địa và nâng cao ở tầm vóc quốc tế. Anh Ngô Đình Vạn - Giám đốc Cty BĐS Lộc Sơn Hà, chủ nhân Thành phố Cà phê nói: “Qua các sự kiện được Trung Nguyên Legend dày công đầu tư tổ chức, gửi trao đến cư dân của Thành phố Cà phê nói riêng, người dân Đắk Lắk nói chung cho thấy với mục tiêu kiến tạo Thành phố Cà phê trở thành khu đô thị mẫu mực với lối sống Xanh - Bản sắc - Thịnh vượng bằng tất cả tâm huyết của Trung Nguyên Legend. Tôi là một trong những người sống ở đây có thể cảm nhận, thấy được khi Trung Nguyên Legend tổ chức và đưa những chương trình đẳng cấp quốc tế về Buôn Ma Thuột dành cho cộng đồng, cư dân nơi đây thưởng lãm, giúp thay đổi nhận thức cộng đồng về các giá văn hoá, cách làm du lịch từ văn hoá. Đặc biệt chương trình Hòa nhạc cổ điển: “Cảm hứng Chiềng Đi” của nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng và cảm xúc. Chúng tôi cũng không thể hình dung và rất bất ngờ khi những sản phẩm thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc ít người, những người đồng bào sống quanh mình lại có thể thiết kế lên những sản phẩm thời trang ở một tầm cao nhưng vẫn rất gần gũi, thân thiện, có thể sử dụng không chỉ trong nước mà mở rộng ra quốc tế, từ đó quảng bá hình ảnh, bản sắc, văn hóa các dân tộc Việt Nam với bạn bè thế giới”.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cùng tham dự Tết trồng cây lần thứ 6 tại Thành phố Cà phê

Chương trình hoà nhạc cổ điển tại Thành phố Cà phê với “Cảm hứng chiềng đi”; bộ sưu tập thổ cẩm đương đại đặc biệt “Xuân trên bản thượng” trong chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự, theo dõi trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội. Thông tin từ nhà thiết kế La Phạm, trong dịp tới làm việc tại Buôn Ma Thuột lần này cũng là cơ hội để chị tìm hiểu nhiều hơn về các chất liệu vải thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc nơi đây và có thể thực hiện một bộ sưu tập riêng để giới thiệu trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sắp tới.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung Nguyên Legend

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

54 golfer nhí tranh tài tại VGA Junior Tour Final Leg

54 golfer nhí tranh tài tại VGA Junior Tour Final Leg

Sau thành công của 5 mùa giải trước, Chặng cuối cùng của Hệ thống giải Hệ đấu Trẻ Quốc gia với tên gọi VGA Junior Tour Final Leg sẽ diễn ra vào ngày mai (9/12).
Phương Mỹ Chi nói gì về tin đồn lộ clip nhạy cảm?

Phương Mỹ Chi nói gì về tin đồn lộ clip nhạy cảm?

Trước tin đồn bị lộ clip nhạy cảm, ca sĩ Phương Mỹ Chi khẳng định tất cả những thông tin trên đều hoàn toàn bịa đặt nhằm bôi nhọ danh dự.
Vì sao Fanpage Thế Anh 28 hàng chục triệu follow tự dưng biến mất?

Vì sao Fanpage Thế Anh 28 hàng chục triệu follow tự dưng biến mất?

Ngày 8/12/2023, Fanpage Thế Anh 28 trên nền tảng mạng xã hội Facebook với hàng chục triệu follow tự dưng biến mất khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Đếm ngược chào năm mới - Countdown Quảng Trị 2024 sẽ có bắn pháo hoa

Đếm ngược chào năm mới - Countdown Quảng Trị 2024 sẽ có bắn pháo hoa

Đây là lần đầu tiên Quảng Trị tổ chức Chương trình đếm ngược chào năm mới 2024, đồng thời sẽ có màn bắn pháo hoa nhằm tạo khí thế sôi động, vui tươi, phấn khởi.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 9/12: Nam Định-Công an Hà Nội, Bình Định-Thanh Hóa, TP.HCM-Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 9/12: Nam Định-Công an Hà Nội, Bình Định-Thanh Hóa, TP.HCM-Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024, trận đấu vòng 5 V-League ngày 9/12 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể thao, FPT Play.

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023, Đà Nẵng đón hơn 7,4 triệu lượt khách lưu trú, tăng 200% so với năm 2022

Năm 2023, Đà Nẵng đón hơn 7,4 triệu lượt khách lưu trú, tăng 200% so với năm 2022

Năm 2023, dự kiến tổng lượng khách do cơ sở lưu trú Đà Nẵng phục vụ đạt hơn 7,4 triệu lượt, gấp 2 lần năm 2022; doanh thu dịch vụ du lịch đạt hơn 28.000 tỷ đồng
Hà Nội: Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Hà Nội: Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Theo Website 10best của tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards WTA mới đây đã công bố danh sách "Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới.
Bảng xếp hạng vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 8/12: Tottenham lại gây thất vọng, Everton thoát nhóm “đèn đỏ”

Bảng xếp hạng vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 8/12: Tottenham lại gây thất vọng, Everton thoát nhóm “đèn đỏ”

Trong trận cầu tâm điểm vòng 15 Ngoại hạng Anh 2023/2024 rạng sáng 8/12, Tottenham thua cay đắng 1-2 trước West Ham, lỡ cơ hội rút ngắn khoảng cách với top đầu.
Nhận định bóng đá Hoàng Anh Gia Lai và Viettel (17h00 ngày 8/12), Vòng 5 V-League 2023/2024

Nhận định bóng đá Hoàng Anh Gia Lai và Viettel (17h00 ngày 8/12), Vòng 5 V-League 2023/2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng 5 V-League 2023/2024 giữa câu lạc bộ HAGL và Viettel sẽ diễn ra vào lúc 17h00 ngày 8/12.
Tổng quan Vòng 5 V-League 2023/2024: Đại chiến tại sân Thiên Trường

Tổng quan Vòng 5 V-League 2023/2024: Đại chiến tại sân Thiên Trường

Tại Vòng 5 V-League 2023/2024, tâm điểm của sự chú ý dồn về sân Thiên Trường, nơi sẽ diễn ra màn đại chiến giữa đội đầu bảng Nam Định với nhà đương kim vô địch.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 8/12: Hoàng Anh Gia Lai đại chiến Thể Công Viettel

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 8/12: Hoàng Anh Gia Lai đại chiến Thể Công Viettel

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024, trận đấu vòng 5 V-League ngày 8/12 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể thao, FPT Play, TV360.
Sắp diễn ra Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An năm 2023

Sắp diễn ra Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An năm 2023

Dự kiến, Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 9/12, tại Vườn Tượng An Hội (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Nhận định bóng đá Tottenham và West Ham (03h15 ngày 8/12), Vòng 15 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Tottenham và West Ham (03h15 ngày 8/12), Vòng 15 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại Vòng 15 Ngoại hạng Anh giữa Tottenham và West Ham sẽ diễn ra vào lúc 03h15 ngày 8/12/2023.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 8/12: Everton-Newcastle, Tottenham-West Ham

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 8/12: Everton-Newcastle, Tottenham-West Ham

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 15 Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24, các trận đấu ngày 8/12, sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh K+ Sport 1, K+ Sport 2.
Bảng xếp hạng vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 7/12: Liverpool áp sát top 1, Man City thua sốc

Bảng xếp hạng vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 7/12: Liverpool áp sát top 1, Man City thua sốc

Đánh bại Sheffield United 2-0 ở vòng 15 Ngoại hạng Anh 2023/2024 rạng sáng 7/12, Liverpool giữ vững top 2 đồng thời rút ngắn khoảng cách với Arsenal còn 2 điểm.
Thêm 10 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á

Thêm 10 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á

Bánh mì Sài Gòn, bánh tét Trà Cuôn, cốm làng Vòng, cơm hến, bún nước lèo… vừa được tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt kỷ lục châu Á mới.

'Chúng ta của 8 năm sau' tập 15: Để cứu Lâm, Dương xuống nước nhận ông Quảng là bố

Chúng ta của 8 năm sau tập 15: Để cứu gia đình Lâm, Dương đành xuống nước đến đàm phán với ông Quảng, nhận ông làm bố.
Nhận định bóng đá Man United và Chelsea (03h15 ngày 7/12), Vòng 15 Ngoại hạng Anh 2023/2024

Nhận định bóng đá Man United và Chelsea (03h15 ngày 7/12), Vòng 15 Ngoại hạng Anh 2023/2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá trận đấu tại Vòng 15 giải Ngoại hạng Anh giữa hai đội bóng Man United và Chelsea diễn ra vào lúc 03h15 ngày 7/12.
Nhận định bóng đá Sheffield và Liverpool (02h30 ngày 7/12), Vòng 15 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Sheffield và Liverpool (02h30 ngày 7/12), Vòng 15 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định, dự đoán tỷ số bóng đá trận đấu tại Vòng 15 Ngoại hạng Anh giữa Sheffield và Liverpool diễn ra vào lúc 03h15 ngày 7/12.
Nhận định bóng đá Aston Villa và Manchester City (03h15 ngày 7/12), vòng 15 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Aston Villa và Manchester City (03h15 ngày 7/12), vòng 15 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định, dự đoán tỷ số bóng đá trận đấu tại vòng 15 Ngoại hạng Anh giữa Aston Villa và Man City diễn ra vào lúc 03h15 ngày 7/12.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 7/12: Sheffield United-Liverpool, Man United-Chelsea, Aston Villa-Man City

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 7/12: Sheffield United-Liverpool, Man United-Chelsea, Aston Villa-Man City

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 15 Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24, các trận đấu ngày 7/12, sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh K+ Sport 1, K+ Sport 2, K+Action.
Bảng xếp hạng vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 6/12: Arsenal thắng siêu kịch tính bứt phá ngôi đầu

Bảng xếp hạng vòng 15 Ngoại hạng Anh ngày 6/12: Arsenal thắng siêu kịch tính bứt phá ngôi đầu

Đánh bại Luton Town 4-3 ở vòng 15 Ngoại hạng Anh 2023/2024 rạng sáng 6/12, Arsenal tiếp tục củng cố ngôi đầu bảng, nhiều hơn Liverpool 5 điểm.
Nhận định bóng đá Hà Nội và Urawa Reds (19h00 ngày 6/12), Vòng bảng AFC Champions League 2023/2024

Nhận định bóng đá Hà Nội và Urawa Reds (19h00 ngày 6/12), Vòng bảng AFC Champions League 2023/2024

Báo Công Thương nhận định, dự đoán tỷ số bóng đá trận đấu giữa Câu lạc bộ Hà Nội và Urawa Reds tại vòng bảng AFC Champions League mùa giải 2023/2024.
Tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2023

Tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2023 nhằm tiếp tục lan toả những thành tựu đạt được.

'Chúng ta của 8 năm sau' tập 14: Dương sẽ ra sao khi biết mình đã bị lừa?

'Chúng ta của 8 năm sau' tập 14, mọi chuyện tồi tệ bắt đầu ập đến với Dương khi cô biết được chị Tâm chính là bậc thầy lửa đảo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động