Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

PV

PV

Trong hai ngày 29-30, tại Thành phố Cà phê đã tổ chức hai chương trình hoà nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi” và giới thiệu bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng".
Trung Nguyên Legend triển lãm ảnh: Cà phê Việt Nam -Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới “Cùng Tỉnh thức và biết ơn” với Trung Nguyên Legend

Đây là chuỗi hoạt động được tổ chức tại Thành phố Cà Phê thuộc Tập đoàn Trung Nguyên Legend dành cho cộng đồng địa phương, du khách tới Buôn Ma Thuột. Chương trình đã gây ấn tượng mạnh mẽ tới công chúng với hàng nghìn khách tham dự và theo dõi trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hoá Việt Nam và thế giới

Năm 2022 là một cột mốc đặc biệt tại Thành phố Cà phê khi Trung Nguyên Legend đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như: Nhạc sĩ Đức Trí, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, nhạc sĩ Dương Thụ, đạo diễn Cao Trung Hiếu... sản xuất nhiều chương trình nghệ thuật như: Vở vũ kịch Chuyện kể 3 văn minh cà phê - một sản phẩm du lịch đặc biệt - khác biệt - duy nhất trên thế giới; đêm nhạc “Tri ân những tri âm”; ra mắt đĩa than “Thanh âm tỉnh thức”....

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Chương trình hoà nhạc “Cảm hứng Chiềng đi” tổ chức tại Thành phố Cà phê

Tiếp nối sự thành công ấy, để chào đón xuân 2023, trong hai ngày 29-30/01/2023, Thành phố Cà phê, Bảo tàng Thế giới Cà phê phối hợp với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như: Nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ piano Phó An My và nhà soạn nhạc Đặng Tuệ Nguyên tổ chức hai chương trình hòa nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng Đi”; kết hợp nhà thiết kế La Phạm thực hiện bộ sưu tập thời trang đương đại “Xuân trên bản thượng” được lấy từ cảm hứng thổ cẩm dành riêng cho chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” nhằm tôn vinh tinh hoa văn hoá của các dân tộc ít người tại Việt Nam, giúp đóng góp làm phong phú, đa dạng nền văn hoá bản địa trong cộng đồng hơn 49 dân tộc tại Đắk Lắk.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Văn hoá và đời sống được đưa vào âm nhạc cổ điển và tạo được dấu ấn đặc biệt cộng đồng

Tại Thành phố Cà phê chương trình hòa nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi”, dịch giả Trịnh Lữ cho biết: “Có thể đây là lần đầu tiên nhiều được nghe những âm thanh của các nhạc cụ Tây phương kể câu chuyện về chính những người đồng bào, kể về làng xã mình chứ không phải chơi nhạc của Bach hay Mozart mà một người nào đấy không biết... Trong không gian kiến trúc Bảo tàng Thế giới Cà phê, tôi thật sự hiểu được hành trình Trung Nguyên Legend thực hiện mấy chục năm nay, mang một tầm vóc khác, và mong rằng ngoài những chương trình có tính chất tầm cao như chương trình ‘Cảm hứng Chiềng đi’ thì tiếp tục đại chúng hóa, phổ thông hóa những nguồn cảm hứng rất giản dị, tốt lành bằng những hoạt động văn hoá nghệ thuật”.

Anh Hàng A Ga, một khán giả dân tộc Mông sống tại Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Tham gia hoạt động tại Thành phố Cà phê, tôi vô cùng xúc động và tự hào, không thể ngờ được trong một ngày ngay tại Buôn Ma Thuột, cộng đồng người Mông chúng tôi lại được thưởng thức một chương trình hòa nhạc đẳng cấp do các nghệ sĩ danh tiếng, hàng đầu Việt Nam sáng tác, biểu diễn với “Cảm hứng Chiềng Đi”. Những tinh hoa văn hóa trong đời sống, từ lời ru, từng tiếng tù và, tiếng khèn gọi bạn, tiếng đàn lá, đàn môi... của những dân tộc ít người, nơi chúng tôi đã sinh sống từ nhỏ chạm vào sâu thẳm trong trái tim tôi nhờ âm nhạc, trong một chương trình hòa nhạc cổ điển mang tầm vóc quốc tế và không phải ai, nơi nào cũng có cơ hội để thưởng thức”.

Theo thông tin từ chương trình, buổi hoà nhạc “Cảm hứng Chiềng Đi” lần đầu tiên ra mắt giới thiệu tại bản Chiềng Đi, Vân Hồ, Sơn La và nhóm nghệ sĩ đã chọn Thành phố Cà phê là điểm đến để công diễn lần thứ 3 sau Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Được biết trong năm 2023, “Cảm hứng Chiềng đi” sẽ công diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Úc, Mỹ, Châu Âu... sau khi đã công diễn ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam tại Việt Nam.

Thành phố bản sắc - trung tâm sáng tạo nghệ thuật từ văn hoá

Chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” được Trung Nguyên Legend, Thành phố Cà phê và Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức thường niên cùng Tết trồng cây từ năm 2018, với nhiều hoạt động văn hoá ý nghĩa như: Lễ dựng nêu các cộng đồng dân tộc Việt Nam, Hội thi ủ rượu cần... Trong chuỗi hoạt động mừng xuân Quý Mão 2023, chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” đã nhận được sự đồng hành, quan tâm lớn của nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, TP.Buôn Ma Thuột và các Sở ban ngành cũng như khách tham dự.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Bộ sưu tập thổ cẩm đương đại “Xuân trên bản thượng”

Bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng” gồm 20 thiết kế thực hiện dành riêng cho chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” được sử dụng chủ yếu các chất liệu tự nhiên, bản địa tại Việt Nam như: thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Thái...; lụa tơ tằm, vải gai, vải lá dứa... Theo chia sẻ của Nhà thiết kế La Phạm tại chương trình: Thời trang như nhân duyên, một cầu nối để chị truyền tải những tinh hoa văn hoá Việt với thế giới bằng những thiết kế đương đại, có sự giao hòa và tính ứng dụng cao ở nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa. Đây cũng là cách để chị và nhiều người tìm về cội nguồn văn hoá của mình.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Những thiết kế có cảm hứng từ thổ cẩm mang tính ứng dụng cao

Bộ sưu tập thời trang từ cảm hứng thổ cẩm “Xuân trên bản thượng” đã giúp cộng đồng địa phương, du khách tới Buôn Ma Thuột trong dịp đầu xuân mới có cách nhìn khác về các giá trị văn hóa bản địa và nâng cao ở tầm vóc quốc tế. Anh Ngô Đình Vạn - Giám đốc Cty BĐS Lộc Sơn Hà, chủ nhân Thành phố Cà phê nói: “Qua các sự kiện được Trung Nguyên Legend dày công đầu tư tổ chức, gửi trao đến cư dân của Thành phố Cà phê nói riêng, người dân Đắk Lắk nói chung cho thấy với mục tiêu kiến tạo Thành phố Cà phê trở thành khu đô thị mẫu mực với lối sống Xanh - Bản sắc - Thịnh vượng bằng tất cả tâm huyết của Trung Nguyên Legend. Tôi là một trong những người sống ở đây có thể cảm nhận, thấy được khi Trung Nguyên Legend tổ chức và đưa những chương trình đẳng cấp quốc tế về Buôn Ma Thuột dành cho cộng đồng, cư dân nơi đây thưởng lãm, giúp thay đổi nhận thức cộng đồng về các giá văn hoá, cách làm du lịch từ văn hoá. Đặc biệt chương trình Hòa nhạc cổ điển: “Cảm hứng Chiềng Đi” của nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng và cảm xúc. Chúng tôi cũng không thể hình dung và rất bất ngờ khi những sản phẩm thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc ít người, những người đồng bào sống quanh mình lại có thể thiết kế lên những sản phẩm thời trang ở một tầm cao nhưng vẫn rất gần gũi, thân thiện, có thể sử dụng không chỉ trong nước mà mở rộng ra quốc tế, từ đó quảng bá hình ảnh, bản sắc, văn hóa các dân tộc Việt Nam với bạn bè thế giới”.

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cùng tham dự Tết trồng cây lần thứ 6 tại Thành phố Cà phê

Chương trình hoà nhạc cổ điển tại Thành phố Cà phê với “Cảm hứng chiềng đi”; bộ sưu tập thổ cẩm đương đại đặc biệt “Xuân trên bản thượng” trong chương trình “Tôi ở đây để phụng sự” đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự, theo dõi trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội. Thông tin từ nhà thiết kế La Phạm, trong dịp tới làm việc tại Buôn Ma Thuột lần này cũng là cơ hội để chị tìm hiểu nhiều hơn về các chất liệu vải thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc nơi đây và có thể thực hiện một bộ sưu tập riêng để giới thiệu trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sắp tới.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung Nguyên Legend

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đừng nói khi yêu tập 25: Ly quyết định chia tay Quy

Đừng nói khi yêu tập 25: Ly quyết định chia tay Quy

Trong Đừng nói khi yêu tập 25 lên sóng tối nay (27/3), Ly quyết định chia tay Quy đồng thời cô nói điều này ngay trước mặt mẹ của Quy.
Tinh thần đoàn kết trong Lễ hội cầu an dân tộc Ba Na

Tinh thần đoàn kết trong Lễ hội cầu an dân tộc Ba Na

Lễ hội cầu an dân tộc Ba Na được tổ chức với ý nghĩa xua đuổi những điều xấu, dịch bệnh khỏi buôn làng, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của đồng bào.
Yoo Ah In lộ diện tại sở cảnh sát để làm rõ cáo buộc sử dụng chất cấm

Yoo Ah In lộ diện tại sở cảnh sát để làm rõ cáo buộc sử dụng chất cấm

Sáng 27/3, nam diễn viên Yoo Ah In đã có mặt tại Sở cảnh sát Seoul (Hàn Quốc) theo lệnh triệu tập từ cơ quan điều tra để làm rõ các cáo buộc sử dụng chất cấm.
Khám phá lễ hội Carnival Sắc màu du lịch tại Thừa Thiên Huế

Khám phá lễ hội Carnival Sắc màu du lịch tại Thừa Thiên Huế

Tối 26/3, trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu du lịch.

'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 43: Ông Công ngăn cản tình cảm của Nhài và Tố

Preview tập 43 phim "Dưới bóng cây hạnh phúc", ông Công gặp Nhài để yêu cầu cô buông tha cho Tố - con trai của mình.

Tin cùng chuyên mục

VIDEO: Cristiano Ronaldo lại gây bão với kiểu ăn mừng mới

VIDEO: Cristiano Ronaldo lại gây bão với kiểu ăn mừng mới

Siêu sao Cristiano Ronaldo mới đây đã trình làng phong cách ăn mừng mới sau khi giúp Bồ Đào Nha giành chiến thắng 6-0 trước Luxembourg tại vòng loại EURO 2024.
Ngày 27/3/1946: Bác Hồ kêu gọi toàn dân luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe

Ngày 27/3/1946: Bác Hồ kêu gọi toàn dân luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe

Ngày 27/3/1946, trong bài viết “Sức khỏe và thể dục”, Bác kêu gọi mọi người dân ra sức luyện tập thể dục thể thao; luyện tập hàng ngày để có sức khỏe.
Thừa Thiên Huế: Khai trương phố đi bộ chuyên bán hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực ba miền

Thừa Thiên Huế: Khai trương phố đi bộ chuyên bán hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực ba miền

Tối ngày 26/3, tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, TP, Huế, Thừa Thiên Huế chính thức khai trương. Rất đông người dân và du khách tham gia thưởng ngoạn, mua sắm.
Bị đánh giá kém chất lượng, người làm du lịch Tà Xùa lên tiếng

Bị đánh giá kém chất lượng, người làm du lịch Tà Xùa lên tiếng

Gần đây, dịch vụ du lịch ở Tà Xùa đang nhận về nhiều đánh giá không tốt về giá cả và chất lượng không tương xứng, những người làm dịch vụ ở Tà Xùa đã lên tiếng.
U23 Việt Nam tiếp tục để thua đậm ở giải Doha Cup 2023

U23 Việt Nam tiếp tục để thua đậm ở giải Doha Cup 2023

Với sự thua kém về trình độ, U23 Việt Nam đã không thể tạo nên bất ngờ khi chạm trán đối thủ U23 UAE trong trận đấu thứ hai tại Doha Cup 2023.
Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Tối 25/3, tại Hà Nội, khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 “Vẻ đẹp thuần khiết” với 75 bức tranh về hoa sen.
Show thời trang “Một giờ Trái đất đặc biệt tại Hội An”

Show thời trang “Một giờ Trái đất đặc biệt tại Hội An”

18 bộ áo dài từ vải rẻo được những người mẫu "đặc biệt" - những người khuyết tật biểu diễn truyền đi thông điệp “Một giờ Trái đất đặc biệt tại Hội An”.
Báo Pháp: Quang Hải khó trụ lại Pau FC nếu không cải thiện được tình hình

Báo Pháp: Quang Hải khó trụ lại Pau FC nếu không cải thiện được tình hình

Trang chủ của giải hạng Hai Pháp (Ligue 2) đưa ra những cảnh báo về tương lai của Quang Hải nếu không cải thiện được tình hình.
Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản Tư liệu Thế giới Châu bản triều Nguyễn

Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản Tư liệu Thế giới Châu bản triều Nguyễn

Gần 100 văn bản lưu hình dấu và bút tích vua phê là những sử liệu tín thực góp phần làm sáng tỏ vai trò, vị thế của vùng biển Đà Nẵng trong lịch sử.
Khai mạc lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023: “Kết nối di sản phát triển du lịch”

Khai mạc lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023: “Kết nối di sản phát triển du lịch”

Tối 24/3 tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 đã chính thức khai mạc với chủ đề: “Kết nối di sản phát triển du lịch”.
Bất ngờ gặp Nikolaj Coster-Waldau của Game of Thrones đến thăm Việt Nam

Bất ngờ gặp Nikolaj Coster-Waldau của Game of Thrones đến thăm Việt Nam

Nam diễn viên nổi tiếng người Đan Mạch Nikolaj Coster-Waldau khiến nhiều khán giả bất ngờ khi đến thăm Việt Nam.
Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Ngày 24/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ vinh danh huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ năm 2022
Nhận định bóng đá trận Tây Ban Nha và Na Uy (2h45 ngày 26/3), vòng loại EURO 2024

Nhận định bóng đá trận Tây Ban Nha và Na Uy (2h45 ngày 26/3), vòng loại EURO 2024

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận đấu tại vòng loại EURO 2024 giữa Tây Ban Nha và Na Uy lúc 2h45 ngày 26/3/2023.
Link xem trực tiếp, nhận định trận U23 Việt Nam và U23 UAE, 0h30 ngày 26/3

Link xem trực tiếp, nhận định trận U23 Việt Nam và U23 UAE, 0h30 ngày 26/3

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận U23 Việt Nam và U23 UAE tại giải giao hữu U23 Doha Cup 2023 vào lúc 0h30 ngày 26/3/2023.
Quảng Bình: Phát hiện hệ thống hang động mới còn nguyên sơ

Quảng Bình: Phát hiện hệ thống hang động mới còn nguyên sơ

Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã khảo sát và phát hiện một hệ thống gồm nhiều hang động còn nguyên sơ tại xã Lâm Hoá (huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình).
Mặc đồ Tây Tạng, Mông Cổ khi chụp với thắng cảnh Việt Nam: Theo trend hay đánh mất bản sắc dân tộc?

Mặc đồ Tây Tạng, Mông Cổ khi chụp với thắng cảnh Việt Nam: Theo trend hay đánh mất bản sắc dân tộc?

Nhiều người cho rằng đây chỉ là những tấm ảnh kỷ niệm khi đi du lịch nhưng số khác cho rằng đây là hành động không tôn trọng bản sắc dân tộc?
Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm vì nhà đầu tư chiến lược không có những hợp tác tích cực.
Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Sự việc MC Trấn Thành khóc sướt mướt trong sự kiện công bố dự án phim điện ảnh "Hào quang rực rỡ - The King" đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của khán giả.
Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh từ lâu nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều kiệt tác nghệ thuật về điêu khắc trên cả chất liệu đá và gỗ.
Thị trường du lịch 30/4 và 1/5: Nhiều tour nước ngoài đã kín chỗ

Thị trường du lịch 30/4 và 1/5: Nhiều tour nước ngoài đã kín chỗ

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ dài ngày nên nhu cầu du lịch tăng cao, trong đó nhiều tour đi nước ngoài đã “chốt sổ” từ sớm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động