Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Trong tháng 10, tại Việt Nam và quốc tế sẽ có nhiều ngày lễ, sự kiện quan trọng. Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu các sự kiện và ngày lễ tháng 10/2022.
Ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia
Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?
Ngày 10/10/2022 kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô

* Sự kiện, ngày lễ trong nước tháng 10/2022

2/10: Ngày Khuyến học Việt Nam

Ngày 2/10/1996, Đảng và Nhà nước đã thành lập Hội Khuyến khích và phát triển giáo dục Việt Nam, gọi tắt là Hội Khuyến học Việt Nam theo Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 29/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, ngày 2/10 được lấy làm Ngày Khuyến học Việt Nam nhằm động viên người dân tham gia phong trào khuyến học, đồng thời tôn vinh những cá nhân và tập thể đạt thành tích trong công tác khuyến học.

4/10: Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu

Nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920 – 9/12/2002) là nhà thơ cách mạng lớn và là người chiến sĩ cộng sản kiên cường của dân tộc ta. Ngày 4/10 cũng chính vì vậy trở thành ngày kỷ niệm cho ngày sinh nhà thơ Tố Hữu nhằm mục đích tưởng nhớ tài năng và những đóng góp to lớn của ông cho đất nước.

10/10: Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày 10/10/1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giải phóng Thủ đô Hà Nội khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử chống giặc ngoại xâm dân tộc ta.

10/10: Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL vào ngày 10/10/1945 với mục đích ban hành các quy định về luật sư và tổ chức luật sư đầu tiên ở nước Việt Nam độc lập.

Đến ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định (Quyết định số 149/QĐ-TTg) lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam, đây mà một cột mốc đáng tự hào của ngành Luật sư nói riêng và của nhân dân ta nói chung.

Ngày 10/10: Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Ngày Chuyển đổi số quốc gia còn hướng tới nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

13/10: Ngày Doanh nhân Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bức thư gửi tới giới Công Thương Việt Nam vào ngày 13/10/1945 nhằm khuyến khích sự phát triển và nhấn mạnh vai trò của giới Công Thương trong xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…

Thể theo đường lối chỉ đạo, chủ trương và chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò doanh nhân của Bác, ngày 20/09/2004 Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg lựa chọn ngày 13/10 hằng năm làm ngày tôn vinh Doanh nhân Việt Nam.

14/10: Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương vào 10/1930 sau đó đổi tên thành là Hội Nông dân Việt Nam vào 1/3/1988. Và đến ngày 17/1/1991, Bộ Chính trị đã cho lấy ngày 14/10 làm ngày kỷ niệm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, gọi tắt là Ngày Hội Nông dân Việt Nam.

15/10: Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Ban vận động Mặt trận Thanh niên toàn quốc đã quyết định thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vào 10/1956, đồng thời lấy ngày 15/10 làm Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

20/10: Ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã được thành lập. Thông qua đó, vai trò của phụ nữ trong các hoạt động chính trị, kinh tế và đời sống xã hội đã được khẳng định. Ngày 20/10 chính thức được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam nhằm tri ân công lao và sự cống hiến của phụ nữ cho đất nước.

26/10: Ngày Điều dưỡng Việt Nam

Hội Y tá - Điều Dưỡng Việt Nam ra đời vào 26/10/1990, sau này đổi tên thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam. Theo đó, ngày ngày 26/10 được chọn làm Ngày Điều dưỡng Việt Nam với mục đích biểu dương và thể hiện lòng biết ơn đối với những y tá và điều dưỡng đang ngày đêm tận tình chăm sóc bệnh nhân.

30/10: Ngày thành lập tinh Quảng Ninh

Trong thời thời kỳ kháng chiến, người dân Quảng Ninh đã anh dũng chiến đấu và hy sinh nhằm mang lại sự thắng lợi cho dân tộc, còn trong thời kỳ xây dựng đất nước thì không ngừng phấn đấu và phát triển.

Đến ngày 30/10/1963, Nhà nước đã cho thành lập tỉnh Quảng Ninh và ngày 30/10 cũng được chọn làm Ngày thành lập Tỉnh Quảng Ninh kể từ đó.

* Sự kiện, ngày lễ quốc tế tháng 10/2022

1/10 Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP)

Ngày 1/10 chính thức được chọn làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi, viết tắt IDOP (International Day of Older Persons) vào 1/10/1991 bởi Liên Hợp Quốc. Ngày lễ quốc tế này được đặt ra nhằm thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đến những người cao tuổi, đồng thời tuyên truyền, cổ động cho việc chăm sóc và bảo vệ các người cao tuổi.=

2/10 Ngày quốc tế bất bạo động

Ngày quốc tế bất bạo động còn được gọi là Ngày quốc tế không bạo lực, được tổ chức vào ngày 2/10 hằng năm. Đây là ngày sinh của Mahatma Gandhi, một nhà lãnh đạo phong trào đòi độc lập của Ấn Độ và là người tiên phong chiến lược bất bạo động. Liên Hợp Quốc đặt ra ngày này với mục đích cổ vũ cho phong trào đấu tranh vì hòa bình mà không cần dùng đến bạo lực.

5/10 Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD)

Ngày Nhà giáo thế giới, viết tắt là WTD (World Teachers' Day) được tổ chức vào ngày 5/10 hằng năm nhằm mong muốn cộng đồng quan tâm đến tình trạng và vai trò của các nhà giáo trong việc hình thành và phát triển xã hội. Thông qua đó, Liên Hợp Quốc kêu gọi sự hỗ trợ cho các giáo viên để đảm bảo rằng các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và giáo dụng trí thức.

10/10 Ngày Quốc tế Trẻ em gái

Trước thực trạng về tảo hôn, buôn bán, bóc lột lao động và bóc lột tình dục đối với các bé gái, vào năm 2021, Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 11/10 làm Ngày Quốc tế Trẻ em gái (International Day of the Girl) để kêu gọi thế giới cùng bảo vệ trẻ em gái và đảm bảo các em luôn được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội.

16/10 Ngày Lương thực Thế giới

Ngày 16/10 được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày Lương thực Thế giới, viết tắt là WFD (World Food Day) nhằm kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO - Food and Agriculture Organization of the United Nations) năm 1945.

Ngày kỷ niệm này góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề nghèo đói và việc sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm trên toàn cầu.

27/10 Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn

Với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn và lưu trữ các tác phẩm nghe nhìn phản ánh sự sáng tạo của con người, UNESCO đã chọn ngày 27/10 hàng năm là Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn (World Day for Audiovisual Heritage). Ngày lễ quốc tế này tổ chức tại các quốc gia, khu lưu trữ âm thanh và phim tài liệu, đài truyền hình hoặc bảo tàng thư viện.

31/10 Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween hay lễ hội hóa trang có tên đầy đủ là All Hallows' Evening, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Nhiều người cho rằng Halloween bắt nguồn từ các lễ hội thu hoạch của người Celt, tại thời điểm này ranh giới giữa âm và dương nhạt nhòa nhất.

Trong Kitô giáo, Halloween có nghĩa là buổi tối các thánh, đây là ngày bắt đầu tam nhật các thánh nhằm tưởng nhớ các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã chết.

Theo truyền thống, người ta sẽ hóa trang thành các nhân vật siêu nhiên hoặc các nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết trong ngày Halloween. Đặc biệt, trẻ em sẽ mang theo túi đựng kẹo và đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo với câu hỏi Trick-or-treat.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sự kiện trong tháng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/5, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 14/5/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/5/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/5/2025, hầu khắp các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Hàng cận date: Đừng ham rẻ để rồi hại sức khỏe

Hàng cận date: Đừng ham rẻ để rồi hại sức khỏe

Nhiều loại hàng hóa, thực phẩm cận date đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá rẻ giật mình, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
PC Lai Châu trao 300 triệu đồng hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm

PC Lai Châu trao 300 triệu đồng hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm

PC Lai Châu đã trao số tiền 300 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
Học viện Hải quân học Bác qua Chỉ thị 05

Học viện Hải quân học Bác qua Chỉ thị 05

Học viện Hải quân tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05, lan tỏa sâu rộng học tập và làm theo Bác, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Tin cùng chuyên mục

Giáo viên mầm non vùng khó được tăng phụ cấp 80%?

Giáo viên mầm non vùng khó được tăng phụ cấp 80%?

Theo dự thảo thông tư mới về chế độ phụ cấp ưu đãi trong cơ sở giáo dục công lập, giáo viên mầm non khu vực đặc biệt khó khăn sẽ được tăng phụ cấp lên 80%.
Hà Nội trang nghiêm đón xá lợi Phật về chùa Quán Sứ

Hà Nội trang nghiêm đón xá lợi Phật về chùa Quán Sứ

Chiều 13/5, xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã được cung rước và an vị tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc.
Công đoàn Công Thương lan tỏa giá trị nhân văn vì người lao động

Công đoàn Công Thương lan tỏa giá trị nhân văn vì người lao động

Những phần quà được trao tận tay trong Tháng Công nhân không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người lao động ngành Công Thương.
Hà Nội: Cháy lớn ở quận Nam Từ Liêm

Hà Nội: Cháy lớn ở quận Nam Từ Liêm

Vụ cháy xảy ra tại đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội khiến khói đen cuồn cuộn bốc cao hàng chục mét, bao phủ nhiều nhà dân.
Hà Nội công bố tỷ lệ

Hà Nội công bố tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 công lập

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố số thí sinh đăng ký vào lớp 10 công lập; dựa trên chỉ tiêu, thí sinh có thể tính tỷ lệ 'chọi' của trường đã chọn.
Những hiện vật vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những hiện vật vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những hiện vật quý giá gắn liền với cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (quận Ba Đình, Hà Nội).
Hà Nội - JICA: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong bối cảnh mới

Hà Nội - JICA: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong bối cảnh mới

Hà Nội và JICA tiếp tục tăng cường hợp tác, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án ODA, hướng tới phát triển bền vững, hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Để kỳ nghỉ hè thành hành trình trưởng thành của trẻ

Để kỳ nghỉ hè thành hành trình trưởng thành của trẻ

Kỳ nghỉ hè năm 2025 đang đến gần, đây là dịp quan trọng để trẻ phát triển kỹ năng sống nếu có kế hoạch sinh hoạt khoa học và sự sát sao của người lớn.
Ấm áp

Ấm áp 'Bữa cơm công đoàn' kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương

Gắn kết, sẻ chia và tiếp thêm động lực, "Bữa cơm công đoàn" đã trở thành dấu ấn đẹp trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam.
Lai Châu: Lực lượng công an xung kích “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Lai Châu: Lực lượng công an xung kích “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.
Cổng 57 - cầu nối đưa giải pháp chuyển đổi số vào thực tiễn

Cổng 57 - cầu nối đưa giải pháp chuyển đổi số vào thực tiễn

Cổng nq57.mst.gov.vn (gọi tắt là Cổng 57) sẽ đóng vai trò cầu nối đưa sản phẩm, giải pháp khoa học - công nghệ và chuyển đổi số vào thực tiễn.
Giải phóng Hải Phòng qua ký ức Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm

Giải phóng Hải Phòng qua ký ức Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm

Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc thiêng liêng khi tiến vào giải phóng, tiếp quản Hải Phòng năm 1955.
Công đoàn Công Thương gieo mầm hạnh phúc trong Tháng Công nhân

Công đoàn Công Thương gieo mầm hạnh phúc trong Tháng Công nhân

Sáng 13/5, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức chuyến thăm, trao quà ý nghĩa tới thầy cô, cán bộ, đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ.
Bỏ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Tăng tự chủ, giảm thủ tục

Bỏ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Tăng tự chủ, giảm thủ tục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đề xuất bỏ cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, thay vào đó, hiệu trưởng xác nhận hoàn thành chương trình qua học bạ và dữ liệu số.
Hải Phòng vươn mình: Từ tiên đoán của Bác Hồ đến ghi nhận của Tổng Bí thư

Hải Phòng vươn mình: Từ tiên đoán của Bác Hồ đến ghi nhận của Tổng Bí thư

70 năm sau ngày giải phóng, lời tiên đoán của Bác Hồ về một Hải Phòng 'vươn mình' đã thành hiện thực.
Quy định về thăng quân hàm khi có quyết định nghỉ hưu

Quy định về thăng quân hàm khi có quyết định nghỉ hưu

Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 25/2025 trong đó quy định thời hạn xem xét, đề nghị thăng quân hàm hoặc nâng lương đối với sĩ quan khi có quyết định nghỉ hưu.
Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hóa học Mendeleev

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hóa học Mendeleev

Tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế Mendeleev năm 2025, kỳ thi học thuật khó nhất thế giới, cả 4 học sinh Việt Nam đều xuất sắc đoạt giải.
Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ ngày nắng đêm mưa

Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ ngày nắng đêm mưa

Thời tiết hôm nay 13/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 13/5/2025: Biển Đông gió giật cấp 7

Thời tiết biển hôm nay 13/5/2025: Biển Đông gió giật cấp 7

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/5/2025, Bắc Biển Đông dự báo có mưa rào và dông. Riêng phía đông bắc đêm có lúc gió cấp 6, giật cấp 7.
Kỷ luật học sinh đổi chiều: ‘Mềm’ để ‘giữ’

Kỷ luật học sinh đổi chiều: ‘Mềm’ để ‘giữ’

Chọn kỷ luật học sinh nhẹ nhàng thay vì đình chỉ học, ngành giáo dục đang thay đổi tư duy giáo dục mới: “Mềm” để “giữ”, không phải “mềm” để “buông”.
Mobile VerionPhiên bản di động