Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 03:06

Tháng 5, khởi công Dự án thủy điện Ialy mở rộng

14:07 | 27/04/2021
Công trình thủy điện Ialy hiện hữu gồm 4 tổ máy với công suất 720 MW, sản lượng điện bình quân hằng năm phát lên lưới điện quốc gia khoảng 5 tỷ kWh điện. Vì vậy, Nhà máy thủy điện Ialy được xác định là nhà máy điện chiến lược, quan trọng, liên quan đến an ninh quốc gia (trong đó có an ninh năng lượng) công suất lớn, đa mục tiêu… Do đó mọi vấn đề thay đổi lớn liên quan do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Việc mở rộng công trình thủy điện Ialy, lắp đặt thêm 2 tổ máy với mỗi tổ máy có công suất 180 MW, ngang bằng với công suất của các tổ máy hiện hữu. Như vậy, việc mở rộng Nhà máy thủy điện Ialy sau khi hoàn thành sẽ nâng công suất của toàn bộ nhà máy lên 1.080 MW. Việc mở rộng, nâng công suất Nhà máy thủy điện Ialy có mục đích thực tiễn ở thời điểm phủ đỉnh công suất, nghĩa là vào thời điểm cao điểm sử dụng nguồn điện thì sẽ huy động công suất phát của Nhà máy thủy điện Ialy nhằm mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị chủ đầu tư, đầu tư nâng công suất Nhà máy thủy điện Ialy với việc xây lắp thêm 2 tổ máy với tổng mức đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng. Dự kiến vào ngày 8/5/2021, EVN sẽ khởi công việc xây dựng công trình thủy điện Ialy mở rộng.

Tháng 5, khởi công dự án thủy điện Ialy mở rộng
Tuyến năng lượng Nhà máy thủy điện Ialy

Về phần chịu trách nhiệm trong giai đoạn xây dựng công trình thủy điện Ialy mở rộng đối với Công ty Thủy điện IaLy, ông Đoàn Tiến Cường, Giám đốc công ty - cho biết: Đảm bảo công tác an toàn, an ninh, kể cả việc phát điện đối với công trình thủy điện Ialy hiện hữu, đồng thời quản lý các nhà thầu thi công xây dựng, xây lắp, do đó đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn trong việc bảo vệ an toàn phương tiện thi công, vật liệu nổ, an ninh, an toàn con người… trong khu vực, trong khi lực lượng bảo vệ chuyên trách hết sức mỏng so với yêu cầu.

Công ty Thủy điện Ialy cũng là đơn vị phối hợp với Ban quản lý dự án Thủy điện 2 (đơn vị được EVN giao đại diện chủ đầu tư quản lý về dự án) nghiên cứu hồ sơ kỹ thuật để giám sát lắp đặt, nghiệm thu chạy thử đến việc vận hành an toàn thiết bị, tổ máy… Xuất phát từ yêu cầu công việc, Công ty Thủy điện Ialy đã quyết định thành lập phòng chuẩn bị sản xuất, trưởng phòng do Giám đốc Công ty kiêm nhiệm, để có đơn vị chuyên trách, đáp ứng các yêu cầu của quản lý, giám sát đến tiếp nhận vận hành.

Tháng 5, khởi công dự án thủy điện Ialy mở rộng
Nhà máy thủy điện Ialy có 4 tổ máy

Cũng theo ông Đoàn Tiến Cường, một khó khăn lớn khác là EVN không cho tăng biên chế lao động mà chỉ sử dụng lao động hiện có tại công ty trong khi khối lượng công việc được giao thì tăng lên rất lớn. Do đó, không có cách nào khác là chính Công ty Thủy điện Ialy phải nâng cao năng lực quản lý, dùng công nghệ là biện pháp quản lý mới…

Theo như dự kiến kế hoạch thì việc xây lắp công trình Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ được tiến hành và hoàn thiện từ năm 2021 - 2025, trong đó Tổ máy số 1 sẽ được phát điện vào năm 2024 và Tổ máy số 2 sẽ được phát điện vào năm 2025.

Hoàng Anh Phượng