Đảm bảo cấp điện cho mùa khô 2025 và lễ 30/4 -1/5

Ngày 9/4, tại TP. Hồ Chí Minh, NSMO và EVN đã làm việc với các đơn vị thành viên về phối hợp vận hành mùa khô 2025 và đảm bảo cấp điện dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Phụ tải tăng cao, NSMO tối ưu hóa các nguồn huy động TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cấp điện trong dịp Lễ 30/4 - 1/5 Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Phải đảm bảo cung ứng điện mùa khô miền Trung 2025

Cuộc họp nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Chỉ thị số 15/CT-BCT về việc bảo đảm cung cấp điện trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2025; Quyết định 3047/QĐ-BCT phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện Quốc gia năm 2025.

Ngành điện phía Nam sẵn sàng cho mùa khô 2025 và 30/4
Ông Vũ Xuân Khu - Phó Tổng giám đốc NSMO - phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương); ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Vũ Xuân Khu - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO); cùng lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4); Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (A2).

Dự báo phụ tải sẽ tăng cao vào mùa khô

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thế Cường - Trưởng phòng Điều hành Thị trường điện NSMO - cho biết: dựa trên mô hình dự báo và số liệu thực tế từ các năm trước (trừ năm 2024), phụ tải trung bình toàn quốc trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được dự kiến khoảng 664 triệu kWh/ngày, chỉ chiếm 71% so với mức tiêu thụ trung bình trong ngày làm việc.

Ngành điện phía Nam sẵn sàng cho mùa khô 2025 và 30/4
Ông Nguyễn Thế Cường -Trưởng phòng Điều hành Thị trường điện của NSMO - báo cáo về dự báo nhu cầu phụ tải và phương án vận hành hệ thống điện trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Dù thời tiết được dự báo thuận lợi nhưng NSMO đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị về phương thức vận hành khoa học, linh hoạt với mục tiêu đặt ra là đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy trong mọi tình huống, từ bình thường đến bất thường.

Nguyên tắc huy động nguồn được đặt ra rất chặt chẽ theo hướng đảm bảo đủ công suất dự phòng, bố trí tổ máy linh hoạt để duy trì ổn định hệ thống và điều chỉnh vô công nhằm kiểm soát điện áp. Các công tác sửa chữa lớn, tiềm ẩn rủi ro mất điện đều được yêu cầu tạm dừng.

Tại các vùng tổ chức sự kiện lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nơi diễn ra hoạt động kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngành điện đã lập phương án cấp điện ưu tiên, trực 24/24h, phối hợp chặt chẽ với địa phương, quân đội, công an để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

"Đây là sự kiện chính trị quan trọng, do đó công tác đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện được xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong đó, việc kiểm soát và duy trì điện áp ổn định, tránh tình trạng quá điện áp trong dịp nghỉ lễ, là yêu cầu kỹ thuật cấp thiết nhằm bảo đảm cung cấp điện tin cậy và an toàn" - ông Vũ Xuân Khu - Phó Tổng giám đốc NSMO nhấn mạnh.

Ngành điện phía Nam sẵn sàng cho mùa khô 2025 và 30/4
Ông Ngô Sơn Hải phát biểu chỉ đạo các đơn vị thành viên tại cuộc họp

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN - khẳng định, nhận thức rõ tầm quan trọng của sự kiện 30/4 - 1/5, để chuẩn bị cho sự kiện này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đã yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các kế hoạch, phương án đảm bảo cấp điện cho dịp lễ 30/4 - 1/5.

"Tập đoàn đã giao nhiệm vụ cụ thể đến từng tổng công ty phát điện, truyền tải và phân phối. Các công ty phát điện được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư, thiết bị dự phòng, đảm bảo độ khả dụng cao nhất cho các tổ máy, đặc biệt là các tổ có khả năng điều chỉnh vô công, tham gia điều khiển điện áp - tần số theo cơ chế AGC" - ông Ngô Sơn Hải thông tin.

Theo đó, EVNNPT đã thành lập các ban chỉ đạo của Tổng công ty và các đơn vị; lập các phương án đảm bảo điện và phối hợp với các đơn vị điều độ đảm bảo công tác vận hành; kiểm tra các cung đoạn tuyến xung yếu, xử lý triệt để các nguy cơ vi phạm hành lang, đảm bảo khả dụng cao nhất cho đường dây và trạm biến áp.

Theo EVN, các Tổng công ty điện lực, công ty điện lực đã được giao nhiệm vụ phối hợp chính quyền rà soát các địa điểm tổ chức sự kiện, lập kế hoạch cấp điện 24/24 giờ, không để xảy ra sự cố gây mất điện tại các khu vực trọng yếu như trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước, địa điểm tổ chức lễ hội, hoạt động văn hóa – nghệ thuật.

Ông Phan Sỹ Bách - Phó Giám đốc A2 cũng đề nghị EVNSPC, EVNHCMC thực hiện nghiêm lệnh điều độ, các tổng công ty chỉ đạo các công ty điện lực chủ động phân bổ công suất đảm bảo hệ thống vận hành tuyệt đối an toàn.

Ngành điện “căng mình” giữ dòng điện ổn định mùa khô 2025

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, sản lượng điện tiêu thụ lũy kế 3 tháng đầu năm đạt 22,102 tỷ kWh, tăng 1,62% so với cùng kỳ 2024. Trong 3 tháng qua, tiêu thụ điện chủ yếu tăng ở công nghiệp xây dựng, tăng 580 triệu kWh (4,76%) và thương nghiệp - nhà hàng - khách sạn, tăng 33 triệu kWh (3,96%); các thành phần còn lại đều giảm.

Ngành điện phía Nam sẵn sàng cho mùa khô 2025 và 30/4
Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - báo cáo tại cuộc họp

Tổng công ty thực hiện chỉ đạo các đơn vị thực hiện huy động điện mặt trời mái nhà đảm bảo theo đúng chỉ đạo của NSMO, chuẩn bị các vật tư dự phòng, vận hành lưới điện nhằm đảm bảo an toàn trong dịp 30/4 -1/5 cũng như các giải pháp sẵn sàng cho mùa khô 2025.

Theo ông Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh: Tổng công ty cùng các đơn vị thành viên đã và đang triển khai nhiều phương án vận hành tối ưu hệ thống lưới điện, quyết liệt các giải pháp vận động, tuyên truyền tiết kiệm điện… bảo đảm cung ứng điện ổn định, đầy đủ.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn

Ông Ngô Sơn Hải cho biết, sau cuộc họp này, EVN sẽ rà soát và có chỉ đạo tiếp theo để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn tuyệt đối cho dịp lễ 30/4-1/5. Đồng thời, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với đơn vị điều độ trong thực thi nhiệm vụ.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cấp điện trong dịp lễ 30/4-1/5, ông Vũ Xuân Khu đề nghị EVNSPC và EVNHCMC xem xét khôi phục người trực tại các trạm biến áp không người trực trong thời gian này.

Ngành điện đảm bảo sẵn sàng cho mùa khô 2025 và 30/4
Ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điện lực

Phát biểu tại cuộc họp ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điện lực - nhấn mạnh: Trong tháng 2, 3/2025, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn kiểm tra, căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo tại Công văn số 2241/BCT-VP ngày 31/3/2025 gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng về triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cung ứng điện năm 2025.

Đối với công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, Cục Điện lực đánh giá cao tính chủ động của NSMO và các đơn vị điện lực. Cục Điện lực đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc lập kế hoạch, vận hành hệ thống điện giữa các cấp điều độ, quản lý lưới điện.

Đồng thời, Cục Điện lực cũng thống nhất với ý kiến phát biểu của đại diện các đơn vị về việc hoàn tất rà soát, xử lý các khiếm khuyết trước giai đoạn nghỉ Lễ 30/4, không thực hiện các công tác, thao tác cắt điện trong thời gian nghỉ lễ.

"Đây cũng là yêu cầu của Bộ Công Thương vì sau dịp nghỉ lễ cũng bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm mùa khô" - ông Hữu cho hay.

Chiều 9/4, đoàn công tác của NSMO và EVN đã tiến hành đi kiểm tra một số điểm cấp điện trọng yếu phục vụ đại lễ 50 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước tại TP. Hồ Chí Minh.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Điện Việt Nam (EVN)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đảm bảo truyền tải điện an toàn liên tục cho phát triển kinh tế.
Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Mỗi giây vận hành hệ thống là một phút cam kết để dòng điện quốc gia không gián đoạn trong giờ phút thiêng liêng của đại lễ thống nhất non sông, đất nước.
Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Từ 3h sáng 30/4, tất cả công nhân điện lực đã vào các vị trí chốt trực đảm bảo cấp điện cho lễ diễu binh, diễu hành, các khu vực quan trọng của TP. Hồ Chí Minh.
Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

Gần 23h đêm 29/4, những kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam thuộc Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam vẫn đang thức cùng dòng điện.
EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

EVNSPC chính thức hoàn thành 50 công trình điện 110kV, chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam và 50 năm thành lập, phát triển Tổng công ty.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Tại Lễ công bố Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm triển khai Quyết định của Thủ tướng hiệu quả.
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Sự cố mất điện bất ngờ ngày 28/4 khiến nhiều hoạt động ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và một phần của châu Âu rơi vào cảnh tê liệt.
EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

Chào mừng Đại hội Đảng bộ và 50 năm kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, EVNNPT đã hoàn thành đóng điện nhiều công trình truyền tải điện.
Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Ngày 28/4/2025, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 điều chỉnh.
Toàn văn Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Toàn văn Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu toàn văn Quyết định 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Nỗ lực ngày đêm đưa đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích

Nỗ lực ngày đêm đưa đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, EVN và các nhà thầu cũng đang thi đua trên công trường đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.
EVNSPC đưa vào vận hành nhiều công trình dịp kỷ niệm 30/4

EVNSPC đưa vào vận hành nhiều công trình dịp kỷ niệm 30/4

Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, EVNSPC đóng điện thành công loạt công trình 110kV tại Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp.
PC Lào Cai trực 24/24 giờ để đảm bảo điện dịp Lễ 30/4 - 1/5

PC Lào Cai trực 24/24 giờ để đảm bảo điện dịp Lễ 30/4 - 1/5

PC Lào Cai đã triển khai phương án đảm bảo điện, sẵn sàng ứng trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong dịp Lễ 30/4 - 1/5.
Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Thống nhất phương án cắt điện thi công đường Vành đai 4

Thống nhất phương án cắt điện thi công đường Vành đai 4

Sáng 26/4, NSMO họp với các bên liên quan thống nhất lịch cắt điện phục vụ thi công các đường dây 220kV, 500kV của đường Vành đai 4 đoạn đi qua tỉnh Hưng Yên.
Đầu tư hạ tầng điện: Bước đi chiến lược của  PC Hà Nam

Đầu tư hạ tầng điện: Bước đi chiến lược của PC Hà Nam

Công ty Điện lực Hà Nam đẩy mạnh bảo trì, nâng cấp hệ thống điện nhằm đảm bảo cung ứng ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trên địa bàn tỉnh.
Tăng tốc hợp tác năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025

Tăng tốc hợp tác năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025

Chiều 24/4, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Quốc tế năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025 (VCAE IF 2025).
2025 - năm kỷ lục mới của điện mặt trời châu Âu

2025 - năm kỷ lục mới của điện mặt trời châu Âu

Theo tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, sản lượng điện mặt trời tại châu Âu trong quý I/2025 đạt gần 68 terawatt giờ (TWh), tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.
Khai mạc triển lãm quốc tế năng lượng- VCAE EXPO 2025

Khai mạc triển lãm quốc tế năng lượng- VCAE EXPO 2025

Sáng 24/4, diễn ra lễ khai mạc Triển lãm quốc tế năng lượng Việt Nam–Trung Quốc–ASEAN 2025 (VCAE EXPO 2025).
Hoàn thành sửa chữa đường dây 500kV Thăng Long – Quảng Ninh

Hoàn thành sửa chữa đường dây 500kV Thăng Long – Quảng Ninh

Sau bão Yagi, Truyền tải điện Đông Bắc 1 khẩn trương sửa chữa đường dây 500kV Thăng Long – Quảng Ninh, đảm bảo vận hành an toàn trước cao điểm mùa khô 2025.
PC Bắc Giang đảm bảo điện ổn định dịp lễ 30/4 -1/5

PC Bắc Giang đảm bảo điện ổn định dịp lễ 30/4 -1/5

Công ty Điện lực Bắc Giang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tăng cường nhân lực, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục dịp lễ 30/4–1/5 phục vụ nhân dân.
NSMO: Nhanh chóng xử lý sự cố trạm biến áp phía Nam, cấp điện trở lại bình thường

NSMO: Nhanh chóng xử lý sự cố trạm biến áp phía Nam, cấp điện trở lại bình thường

NSMO đã nhanh chóng xử lý sự cố, khôi phục trở lại trạng thái vận hành bình thường và cấp điện lại cho các phụ tải của hệ thống điện Quốc gia
Quyết tâm không để thiếu điện cao điểm mùa khô và cả năm 2025

Quyết tâm không để thiếu điện cao điểm mùa khô và cả năm 2025

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Công điện số 49 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
Trung Quốc củng cố vị thế cường quốc điện sạch toàn cầu

Trung Quốc củng cố vị thế cường quốc điện sạch toàn cầu

Tổng sản lượng điện sạch tại Trung Quốc trong quý I/2025 đạt hơn 951 terawatt giờ, mức cao nhất trong lịch sử cho quý đầu năm, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
Đại hội Đảng bộ Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV

Đại hội Đảng bộ Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV

Đại hội Đảng bộ Công ty Môi trường - TKV nhiệm kỳ 2025-2030 thành công, đề ra mục tiêu đổi mới, phát huy sức mạnh tập thể, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành Than
Mobile VerionPhiên bản di động