Thứ năm 24/04/2025 23:07

Sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội

Sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, do đó cần sớm đổi mới chính sách quản lý đất đai.

Sáng ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế đồng chủ trì và tổ chức lễ khai mạc Hội thảo khoa học quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề 'Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội'.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển bền vững thì đất đai phải được khai thác, quản lý, sử dụng, quản trị và bảo vệ một cách khoa học, hợp lý. Mặt khác, cần phải sử dụng hiệu quả các công cụ quản lý để làm gia tăng giá trị sử dụng đất, vừa để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa tạo được nguồn thu ngân sách lớn, ổn định và bền vững, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Do vậy, việc đổi mới chính sách đất đai và sử dụng hiệu quả các công cụ thực thi chính sách là rất cần thiết để nâng cao nguồn lực quản lý đất đai cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhưng hoạt động mua bán đã diễn ra sôi động. Ảnh minh họa

Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với 5 quan điểm, 3 mục tiêu tổng quát, 6 mục tiêu cụ thể, 6 nhóm giải pháp và 8 nhóm chính sách lớn trong hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về đất đai và tổ chức thực thi là định hướng chính trị quan trọng cho việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, để hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đất đai đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Qua hội thảo này, tôi mong muốn Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế; Trường Đại học Cần Thơ và các cơ sở đào tạo khác, các nhà khoa học mở rộng nghiên cứu, tổ chức hội thảo khoa học các vấn đề còn tồn tại trong chính sách pháp luật về đất đai đã được Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII chỉ ra”, Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh.

Theo giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Thời gian qua Học viện luôn đồng hành cùng Bộ, các trường Đại học, các doanh nghiệp trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường cho đất mước

"Mục tiêu của Hội thảo khoa học Quản lý đất đai lần thứ I - 2023 này nhằm trao đổi về những kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất; tạo cơ hội hợp tác và nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong công tác quản lý nhà nước, đào tạo và nghiên cứu khoa học"- bà Lan chia sẻ.

Hội thảo được kỳ vọng là nơi để các nhà khoa học, cán bộ giảng viên, các học viên của các trường Đại học, Học viện, viện nghiên cứu; chuyên gia trong nước và quốc tế; nhà quản lý từ các Bộ, Sở, ban ngành liên quan; các công ty, doanh nghiệp lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong cả nước trao đổi kinh nghiệm cũng như học thuật trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Hội thảo gồm: 1 phiên toàn thể và 5 phiên chuyên đề; trong đó, Phiên 1: Khai thác nguồn lực đất đai để phục vụ phát triển kinh tế xã hội; Phiên 2: Quản lý bền vững tài nguyên đất đai với quá trình đô thị hóa; Phiên 3: Quản lý và quy hoạch sử dụng đất gắn với chuyển đổi số; Phiên 4: Ứng dụng công nghệ 3S (GIS, RS, GPS) trong quản lý và sử dụng đất đai và tài nguyên; Phiên 5: Quản lý tài nguyên và môi trường thích ứng biến đổi khí hậu.

Minh Kỳ
Bài viết cùng chủ đề: quản lý đất đai

Tin cùng chuyên mục

Boeing dự báo Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tăng trưởng hàng không đến 2043

Nông thôn mới và cơ hội từ kinh tế tuần hoàn​

Khởi nghiệp học đường: Ươm mầm thế hệ doanh nhân mới

'Hòa bình đẹp lắm' trong trái tim người trẻ Việt

Bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Từ 1/7: UBND cấp xã được chỉ định kế thừa thỏa thuận quốc tế

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết biển hôm nay 24/4/2025: Hầu hết vùng biển không mưa

Bình Điền: Bứt phá vượt khó, hướng đến phát triển bền vững

834 tỷ đồng tri ân người có công với cách mạng

Cháy nổ do điện: Cảnh báo từ sau công tơ

Bộ Y tế đề nghị xử lý hình sự Tiktoker bán hàng xách tay, trốn thuế

'Thống nhất đất nước' trong từng khoảnh khắc đời thường

Người dân tất bật chuyển đồ trước ngày dỡ Hàm Cá Mập

Trang sử bằng công nghệ, Báo Nhân Dân công bố đợt truyền thông lớn chưa từng có

Tín dụng chính sách thúc đẩy mô hình nông thôn mới

Thủy điện A Vương đồng hành Quỹ học bổng Vừ A Dính

50 năm thống nhất đất nước và dấu ấn ngành ngoại giao

Chùm ảnh: Tổng hợp luyện diễu binh lần 2 trong không khí hào hùng, trang nghiêm

Thời tiết hôm nay 23/4: Nắng gắt tại nhiều khu vực