Mùa sen, đây cũng là thời điểm các nhà làm trà sen Hồ Tây, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội bắt tay vào vụ. Thế nhưng do sen Hồ Tây mất mùa, không khí làm trà sen cũng không được sôi động như mọi năm.
|
Sen Hồ Tây mất mùa nên các nhà làm trà sen chỉ làm cầm chừng |
Bình thường như những năm trước, gia đình nào làm ít thì cũng thu mua vài trăm bông, nhà nhiều hàng nghìn bông để làm trà sen Hồ Tây. Nhưng năm nay mất mùa, lượng hoa sen giảm hẳn nên các nhà làm trà sen chỉ làm cầm chừng, nhiều nhà phải lấy hoa sen từ ngoại thành Hà Nội để ướp trà.
|
Một số đầm sen Hồ Tây bị dính nấm nên lượng hoa năm nay rất ít |
Lý giải hoa sen năm nay mất mùa, ông Trần Thành, một chủ đầm sen ở Hồ Tây cho rằng: Năm nay thời tiết bất thường, nắng nhiều mưa ít, một số đầm bị dính nấm nên lượng hoa cung cấp cho thị trường làm trà sen Hồ Tây giảm hẳn. Bình thường như các năm trước đầm nhà ông thu hái hàng nghìn bông hoa sen mỗi ngày, nhưng năm nay cũng chỉ hơn một nửa.
|
Giá hoa sen Hồ Tây bán buôn dao động từ 120 nghìn - 150 nghìn đông/10 bông |
Cung không đủ cầu cho nên giá hoa để làm trà sen Hồ Tây tăng vọt. Hiện giá hoa sen Hồ Tây bán buôn dao động từ 120 nghìn - 150 nghìn đông/10 bông (tùy loại to nhỏ). Còn bán lẻ giá hoa sen Hồ Tây lên đến gần 200 nghìn/10 bông mà cũng không có để bán.
|
Trà sen Hồ Tây ướp xổi tăng cao hơn so với mọi năm |
Do giá hoa sen Hồ Tây tăng nên năm nay giá trà sen Hồ Tây cũng bị đẩy lên. Chị Thanh Xuân chủ cơ sở sản xuất Xuân trà sen, một người đã có hơn chục năm trong nghề cho biết: Những năm trước, chúng tôi chỉ thu mua hoa sen với giá trên dưới 10 nghìn đồng/bông, nhưng năm nay do mất mùa, giá tăng lên gần gấp rưỡi, cộng với đó giá chè cũng tăng lên đôi chút nên giá thành trà sen Hồ Tây tăng so với mọi năm. Hiện trên thị trường trà sen Hồ Tây ướp xổi có giá từ từ 35 nghìn - 40 nghìn đồng/bông, cũng có loại giá 50 nghìn - 70 nghìn đồng/bông (tùy theo từng loại chè mà có giá khác nhau). Còn với giá trà sen Hồ Tây ướp truyền thống năm nay cũng tăng nhẹ khoảng 7,5 triệu - 8 triệu đồng/kg, có loại giá lên đến 15 triệu đồng/kg.
|
Chè cần được “tắm” bằng nhị và gạo sen trước cho ngấm hương rồi mới cho chè vào hoa |
Được biết để làm ra một bông trà sen Hồ Tây ướp xổi những người làm trà sen Hồ Tây trải qua rất nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Theo chị Thanh Xuân, để có tách trà ướp hoa sen tươi ngon, quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, chọn trà nhất định phải là loại trà mộc không tẩm ướp hương hay hóa chất, được sao, sấy kỹ càng. Có thể là loại búp hai lá trồng đất Tân Cương hoặc là Shan tuyết của Hà Giang.
|
Việc cho chè vào hoa sen phải cẩn thận nhẹ nhàng |
Bên cạnh đó, để trà sen Hồ Tây thơm ngon bắt buộc phải dùng bông hoa sen bách diệp Hồ Tây. Bởi sen bách diệp có đặc điểm là búp sen rất lớn, lòng trống bên trong đủ rộng để cho chè và hương sen thơm đượm không đâu sánh bằng. Sen làm trà phải chọn bông còn phong kín để hương sen còn ủ nguyên. Hoa sen phải được cắt khi trời còn tranh sáng tranh tối và nên mang ướp trà ngay trong buổi sáng. Nếu để qua trưa, sen sẽ không còn giữ được hương thơm như sớm tinh mơ nữa. Theo kinh nghiệm của chị Xuân, để trà sen Hồ Tây ướp xổi thơm và bảo quản lâu hơn, trước khi cho chè vào hoa sen, chè cần được “tắm” bằng nhị và hoa sen trước cho ngấm hương rồi mới cho chè vào hoa.
|
Xếp cánh hoa và dùng lá sen gói lại cho kín |
|
Trà sen Hồ Tây ướp xổi được hút chân không trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản |
Sen gói xong được cắm ngập trong nước qua một đêm để dưỡng hoa, chờ cho sen nhả hương và từng cánh trà được thẩm thấu, sau đó mới cho vào túi ni lông hút chân không rồi để vào tủ lạnh bảo quản.
|
Thưởng thức trà sen Hồ Tây, thức uống tao nhã của người Hà Nội |
Thế mới biết, tưởng như là đơn giản, thế nhưng để có được bông trà sen Hồ Tây đượm hương sen mà vẫn giữ được vị trà thuần khiết đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế của những người làm trà sen. Đưa chén trà sen Hồ Tây nhấp một ngụm nhỏ và từ từ nhâm nhi, nếm cái vị đắng nơi môi, chát nơi lưỡi để cuối cùng ngọt êm trong cuống họng. Cái ngọt ngào thấm đượm của hoa sen quyện chặt lấy từng cánh trà săn chắc của trà ngon, lan đều vào trong màu nước trà sen Hồ Tây. Mỗi ngụm trà ngon là như thấy được cả trời, cả đất và sự tỉ mỉ đến mức kỳ công của người chế biến.