Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 00:39

Quảng Bình: Thiết lập trung tâm điều khiển dự phòng, sẵn sàng vận hành lưới điện trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp

15:32 | 15/05/2021
Trước tình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, mặc dù trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chưa có ca nhiễm với SARS-CoV-2, tuy nhiên Công ty Điện lực Quảng Bình có phương án trực điều hành hệ thống điện và thiết lập trung tâm điều khiển dự phòng nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng điều độ viên, kỹ sư - lực lượng quan trọng trong việc vận hành lưới điện.
Quảng Bình: Thiết lập trung tâm điều khiển dự phòng, sẵn sàng vận hành lưới điện trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp
Trung tâm điều khiển hệ thống điện Quảng Bình triển khai phương án làm việc trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), Trung tâm điều khiển (TTĐK) hệ thống điện Quảng Bình là “bộ não số”, giám sát và điều khiển việc vận hành lưới điện, cung cấp điện kịp thời và hiệu quả cho khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện tại, ngoài TTĐK chính tại trụ sở Công ty, vừa qua PC Quảng Bình đã lắp đặt TTĐK dự phòng tại Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế.

TTĐK dự phòng được trang bị gồm 4 máy tính, điều khiển các thiết bị đóng cắt bảo vệ trên lưới trung thế và TBA 110kV không người trực, kết nối vào hệ thống kênh truyền 3G đến các thiết bị và kênh rút bản tin Relay từ xa, kết nối vào mạng nội bộ tách biệt vừa có thể xây dựng dữ liệu vừa có thể vận hành hệ thống lưới điện Quảng Bình. Ngoài ra, TTĐK dự phòng còn được trang cấp các thiết bị cần thiết khác như 02 điện thoại để bàn, 2 màn hình chiếu Camera…đảm bảo công tác trực điều độ được diễn ra bình thường như ở TTĐK chính.

Ông Hoàng Hiếu Trung – Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, tại TTĐK dự phòng, Công ty cũng đã thiết lập kênh truyền nội bộ SCADA độc lập tách biệt, thiết lập kênh truyền đến thiết bị VPN 3G và kênh truyền rút bản tin relay TBA 110kV, trung thế từ xa; thiết lập kênh truyền Camera nội bộ và thiết lập kênh truyền Internet. “TTĐK dự phòng luôn sẵn sàng kích hoạt khi trụ sở chính không thể làm việc được, qua đó đảm bảo cho hệ thống điện luôn được vận hành liên tục, an toàn, tin cậy”, ông Trung cho biết thêm.

Quảng Bình: Thiết lập trung tâm điều khiển dự phòng, sẵn sàng vận hành lưới điện trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp
Công tác phòng chống dịch Covid-19 được PC Quảng Bình thực hiện nghiêm ngặt

Ngoài việc thiết lập TTĐK dự phòng, để đảm bảo an toàn cho các kỹ sư vận hành hệ thống điện, PC Quảng Bình lên phương án chi tiết, chia ca trực cho các cán bộ TTĐK. Theo đó, từ ngày 11/5, 14 CBCNV gồm lãnh đạo phòng, điều độ viên, kỹ sư SCADA được chia thành 2 nhóm trực, nhóm trực cách ly tập trung tại trụ sở Công ty và nhóm còn lại tự cách ly tại nhà, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, sẵn sàng thay thế nhóm trực khi có yêu cầu. Nhân viên điều độ không được ra, vào cơ quan trong thời gian cách ly, trừ các trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của Giám đốc Công ty.

Các điều kiện sinh hoạt tại chỗ như phương tiện làm việc, phòng nghỉ, phòng ăn, khu vực tắm giặt thay đồ, vệ sinh...được đáp ứng đầy đủ. Toàn bộ lực lượng vận hành của TTĐK được kiểm tra thân nhiệt, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi thực hiện việc cách ly.

Anh Hoàng Minh Thắng - Trưởng phòng Điều độ PC Quảng Bình cho biết, với tinh thần không chủ quan, kiên quyết trong phòng chống dịch Covid-19, CBCNV phòng Điều độ cũng như toàn Công ty đang triển khai các biện pháp phòng dịch trong tình trạng nghiêm ngặt nhất..

Nguyễn Tuấn