Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 07:58

PVN chủ động xây dựng kịch ứng phó, đảm bảo mục tiêu kinh doanh

15:59 | 09/03/2020
Tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (EVN) trong 2 tháng đầu năm đã vượt kế hoạch. Các kịch bản ứng phó đặc biệt trước những tác động của dịch Covid-19 đã được PVN triển khai ngay từ đầu tháng 2 và sẽ kiên trì thực hiện trong những tháng tới để đảm bảo hoàn thành tốt các mục tiêu kinh doanh.    

Đa dạng giải pháp cho đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Những tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu đã phần nào ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong nước, trong đó có Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN). Quá trình triển khai các hoạt động dịch vụ dầu khí của các đơn vị trong Tập đoàn trên thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Ngay từ đầu tháng 2/2020, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động dự báo kiểm soát tác động của thị trường trước đại dịch Covid-19, xây dựng các kịch bản ứng phó đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh xăng dầu, tồn kho, vận tải.

pvn chu do ng xay du ng ki ch u ng pho da m ba o mu c tieu kinh doanh

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại cuộc họp với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả sản xuất kinh doanh tháng 2 và kế hoạch tháng 3/2020 vừa diễn ra, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng cho biết, các đơn vị trong Tập đoàn, trong từng khối lĩnh vực đã tăng cường chia sẻ thông tin thị trường, kết quả nghiên cứu, công việc, nguồn lực và tối ưu trong mua sắm vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh. Với những giải pháp kịp thời, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, an toàn, cơ bản các chỉ tiêu sản xuất đều hoàn thành vượt mức kế hoạch tháng 2, nên các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, công tác khai thác dầu khí tiếp tục được thực hiện theo đúng kế hoạch, vượt 11,5% kế hoạch 2 tháng; Sản xuất điện tháng 2 đạt 1,86 tỷ kWh, tính chung 2 tháng ước đạt 3,23 tỷ kWh, vượt 13,8% kế hoạch 2 tháng; Sản xuất đạm tháng 2 đạt 147,2 nghìn tấn, tính chung 2 tháng ước đạt 304,8 nghìn tấn, vượt 10,4% kế hoạch 2 tháng; Sản xuất xăng dầu tháng 2 đạt 1,21 triệu tấn, tính chung 2 tháng ước đạt 2,41 triệu tấn, vượt 1,2% kế hoạch 2 tháng.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu tài chính toàn Tập đoàn cũng đã đảm bảo được theo kế hoạch, với tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 2 ước đạt 55,3 nghìn tỷ đồng, tính chung 2 tháng ước đạt 116 nghìn tỷ đồng, vượt 5,1% kế hoạch 2 tháng. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn tháng 2 đạt 6,94 nghìn tỷ đồng, tính chung 2 tháng ước đạt 14,3 nghìn tỷ đồng vượt 9,3% kế hoạch 2 tháng.

Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm, nhiều đơn vị thành viên của PVN đã có những dấu ấn lớn trong sản xuất kinh doanh. Có thể kể đến việc Lần đầu tiên Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất chế biến hỗn hợp dầu thô nhập khẩu lên tới 53% tổng khối lượng - đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, hay Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) sẵn sàng vận hành 10 dây chuyền vào tháng 3/2020 và tất cả dây chuyền DTY vào cuối năm nay; Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) giữ vững danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 17 năm liên tiếp; Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau triển khai xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến…

Đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị đã hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm vụ được giao, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị chủ động nắm bắt tình hình, nhìn nhận, đánh giá đầy đủ các vấn đề khó khăn, thách thức, cả trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và đề ra các giải pháp trong từng giai đoạn cụ thể nhằm hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh toàn Tập đoàn.

Bám sát diễn biến thị trường, tối ưu nguồn lực cho phát triển

Trong những tháng tiếp theo, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị trên cơ sở phân bổ, lập kế hoạch cho từng tháng, quý để quản trị với mục tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh được phê duyệt, rà soát tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực phù hợp với các biến động của thị trường, kiểm soát chặt chẽ quá trình thực hiện bảo đảm thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch từng kỳ và cả năm. “Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, bám sát diễn biến tình hình, chủ động xây dựng, cập nhật các bộ giải pháp, phương án cụ thể cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ sản xuất kinh doanh”- Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Để đảm bảo hoàn thành được mục tiêu kế hoạch của năm 2020, PVN và các đơn vị thành viên sẽ tiếp tục nghiên cứu, bám sát diễn biến tình hình thị trường, giá dầu, dịch bệnh,… chủ động đưa ra các dự báo, đánh giá, trên cơ sở kế hoạch được giao để xây dựng, cập nhật các bộ giải pháp, phương án cụ thể cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn để kịp thời ứng phó với những biến động trong từng thời điểm. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ mới, kỹ thuật số vào công tác quản trị doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh; rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, tháo gỡ các loại thủ tục; xử lý các vấn đề tài chính; tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các chuỗi dự án liên kết, mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội về các hiệp định, xuất khẩu để giảm tồn kho…

Tập đoàn sẽ tăng cường chia sẻ thông tin thị trường, hạ tầng, dịch vụ,… kết quả rà soát, nghiên cứu và tối ưu hóa trong mua sắm vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh. Vận hành an toàn, ổn định các nhà máy/công trình dầu khí, phấn đấu hoàn thành sản lượng khai thác dầu khí năm 2020 theo kế hoạch. Đặc biệt, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Kim Ngân