Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 14:23

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Khu chế xuất Tân Thuận

15:07 | 31/05/2021
Nhằm kiểm tra công tác bảo đảm an toàn Covid-19 trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), sáng 31/5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở KCX Tân Thuận. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng tham gia đoàn.

Đây là buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ngay sau quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố (TP) trong 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và theo Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/5/2021.

Hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 17 KCX, KCN, với tổng số lao động khoảng 276.000 người, trong đó lao động nước ngoài hơn 2.600 người. Trong đó, KCX Tân Thuận có lượng công nhân nhiều nhất trong các KCX, KCN đóng trên địa bàn thành phố, với hơn 61 nghìn lao động.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Khu chế xuất Tân Thuận
Đại diện Công ty MTex Việt Nam báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (bên phải) và đoàn công tác về công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến kiểm tra, thị sát trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các phân xưởng sản xuất, khu vực văn phòng và khu vực nhà ăn của 3 công ty (KCX Tân Thuận) đều có 100% vốn Nhật Bản, gồm: Công ty TNHH MTex Việt Nam (sản xuất phụ tùng cơ khí ô tô) có 450 công nhân, Công ty TNHH Kim May Organ (sản xuất kim may các loại) có 1.250 công nhân, Công ty Nikkiso Việt Nam (sản xuất bộ dây chuyền máu dùng cho máy lọc thận) có 1.650 công nhân.

Tại các công ty này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã lắng nghe đại diện các công ty báo cáo tình hình phòng chống dịch trong doanh nghiệp (DN), thăm hỏi công nhân về tình hình việc làm, tiền lương và phòng chống dịch của bản thân, DN.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19 ở Khu chế xuất Tân Thuận

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp và công nhân lao động

Cụ thể, tại Công ty TNHH MTex Việt Nam, Phó Thủ tướng cùng đoàn kiểm tra đã trao đổi với đại diện lãnh đạo công ty về các công tác phòng chống dịch. Đồng thời, trực tiếp đi kiểm tra các xưởng sản xuất, hỏi thăm công nhân đang làm việc tại đây về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Hòa Bình hỏi cặn kẽ Ban lãnh đạo Công ty MTex Việt Nam về các phương án phòng chống dịch, Bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất, bảng tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh...

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Công ty MTex Việt Nam cho biết, DN đã kích hoạt, lên phương án phòng chống dịch lên mức cao nhất theo tinh thần Công điện hỏa tốc số 680 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ ngành Trung ương, UBND TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, DN thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng chống dich.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Khu chế xuất Tân Thuận

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra các vách ngăn bàn ăn của công nhân

Đặc biệt, công ty thường xuyên vệ sinh, khử trùng nhà xưởng, văn phòng, làm vách ngăn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại bếp ăn tập thể. Đồng thời, thường xuyên thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 theo bộ tiêu chí của ngành y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh và xử lý nghiêm những trường hợp người lao động không tuân thủ quy định phòng dịch.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng dịch tại dây chuyền sản xuất, nhà ăn… của 3 DN, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đều đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 của các DN và công nhân lao động. Phó Thủ tướng nhận định, mặc dù các công ty trang bị khá đầy đủ các biện pháp phòng dịch, song công ty cần quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch, bởi nếu có một ca nhiễm ở đây sẽ rất nguy hiểm.

Đặc biệt, tại các DN tới kiểm tra, thị sát, Phó Thủ tướng Chính phủ đã động viên và ân cần căn dặn công nhân cũng như lãnh đạo các DN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, theo quy định của thành phố cũng như DN.

Hiện các KCX, KCN, khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Đặc biệt, đã và đang tập trung thực hiện tốt Công điện hỏa tốc số 680 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm an toàn Covid-19 trong KCN và Công văn khẩn số 1558 của UBND TP. Hồ Chí Minh về tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCX, KCN, khu công nghệ cao và DN trên địa bàn TP, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong khu vực này và cộng đồng, nhằm tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, diễn ra sáng ngày 30/5, đã yêu cầu, TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới cần chủ động hơn nữa trong phòng chống dịch, phải đảm bảo thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh cần triển khai xét nghiệm cho 100% cán bộ, công nhân, người dân tại KCX, KCN và các địa điểm có dịch để đảm bảo ngăn ngừa hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê