Những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi chế biến
Các loại hạt và trái cây khô chứa nhiều lợi ích sức khỏe và luôn là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên có một số lý do tại sao người ta chỉ nên tiêu thụ chúng sau khi ngâm vì nó giúp dễ tiêu hóa, giúp cân bằng doshas (là nguồn năng lượng sinh học được phát ra từ cơ thể và trí óc con người)…
Các loại hạt và trái cây khô chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh minh họa |
Dưới đây là những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi sử dụng
Giúp cải thiện tiêu hóa
Duy trì quá trình tiêu hóa khỏe mạnh là đặc biệt quan trọng với sức khỏe. Việc ngâm các loại hạt và trái cây khô được cho là có tác dụng kích hoạt các enzym và làm mềm thức ăn, giúp dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, một số người có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm, ngâm các loại hạt và trái cây khô có thể làm giảm nguy cơ đầy hơi, đau bụng hoặc khó chịu về tiêu hóa.
Giảm sự hình thành các độc tố
Việc ngâm các loại hạt giúp làm giảm sự hình thành các độc tố hoặc chất không tiêu hóa, có thể tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng tới sự trao đổi chất và sức khỏe đường ruột. Nhờ đó, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa sự tích tụ các chất khó tiêu và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Cân bằng năng lượng
Dosha là nguồn năng lượng sinh học được phát ra từ cơ thể và trí óc con người, bao gồm Vata (Gió), Pitta (Lửa) và Kapha (Đất).
Người ta tin rằng sự mất cân bằng trong các doshas này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, ăn các loại hạt ngâm được coi là có tác dụng làm dịu, đặc biệt là giúp cân bằng Vata (gió) và giảm thiểu Pitta (Lửa)
Ngâm được cho là làm giảm tác dụng ấm và làm mát thực phẩm, đồng thời làm cho nó dễ tiêu hóa hơn đối với những người mắc bệnh tiêu hóa và nóng trong.
Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
Các loại hạt ngâm là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin, axit béo không bão hòa và khoáng chất tuyệt vời. Chúng có thể giúp xây dựng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật...
Ngâm có thể làm giảm các chất phản dinh dưỡng như axit phytic, tannin và chất ức chế enzyme có trong các loại hạt và trái cây khô. Điều này giúp tăng cường khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng, dẫn đến sự hấp thụ tốt hơn.
Tác dụng kiềm hóa
Các loại hạt ngâm, đặc biệt là hạnh nhân, được coi là có đặc tính kiềm hóa. Ayurveda gợi ý rằng, việc duy trì sự cân bằng kiềm trong cơ thể sẽ góp phần mang lại sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Việc sử dụng nước để ngâm hạt, giúp loại bỏ axit phytic gây khó tiêu. Ngoài ra, tannin được loại bỏ khỏi hạt khi chúng được ngâm trong nước và do đó hương vị cũng như kết cấu của hạt đều được cải thiện.
Thời gian ngâm nhanh
Nếu chưa chuẩn bị trước hoặc đang làm công thức nấu ăn nhanh, có thể làm mềm các loại hạt, hạt và ngũ cốc để thời gian nấu nhanh hơn và kết cấu tốt hơn.
Lưu ý: Ngâm nhanh trong nước nóng không có lợi về mặt dinh dưỡng. Các chất kháng dinh dưỡng không được trung hòa và sức nóng giết chết các enzym tiêu hóa có trong thức ăn sống.
Các loại hạt: Cho vào hộp thủy tinh hoặc sứ, tráng nước sôi; Để yên 10 phút, sau đó để ráo và rửa sạch.
Trái cây và rau quả khô: Với quả chà là, nho khô, mơ, mận khô, anh đào, quả việt quất, dâu tằm và cà chua phơi khô, cắt nhỏ (nếu cần), tráng qua nước sôi; đợi 10 phút, sau đó để ráo. Hoặc đậy bằng nước ở nhiệt độ phòng và để yên trong 30 đến 60 phút, hoặc cho đến khi thực phẩm mềm.
Không có chất kháng dinh dưỡng nào có trong các loại thực phẩm này, vì vậy có thể ngâm các loại thực phẩm này trong dung dịch cơ bản theo công thức và không cần rửa lại và để ráo. Ví dụ, ngâm quả chà là trong sữa hạnh nhân để làm sinh tố vào đêm hôm trước và thêm toàn bộ phần bên trong bát ngâm để tăng thêm hương vị và vị ngọt.
Lưu ý với các loại hạt, quả ngâm nước?
Các loại hạt vừa ngâm xong cần sử dụng ngay. Nấu chín hạt hoặc sử dụng các loại hạt để làm sữa hạt tươi, kem, sinh tố, súp và món tráng miệng.
Thực phẩm ngâm như trái cây và rau quả khô phải được sử dụng ngay lập tức.
Không để thực phẩm ngâm nhiều ngày trong tủ lạnh.