Những giải pháp chống dịch COVID-19 khi mở cửa du lịch từ 15/3

Trao đổi về yếu tố phòng dịch khi mở cửa du lịch từ 15/3, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, đến thời điểm Việt Nam có thể mở cửa du lịch hoàn toàn trong trạng thái bình thường mới. Việc mở cửa an toàn, nới lỏng toàn bộ nhưng phải có dự phòng đồng bộ.

Thay đổi quan điểm về phòng dịch

Giải thích về lý do có thể mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3, PGS TS Trần Đắc Phu cho rằng phải có sự thống nhất lại về đường lây truyền. Theo đó, dịch COVID-19 vẫn là lây theo giọt bắn, theo tiếp xúc gần, không thể nói virus bay từ nhà này sang nhà khác. Đây là căn cứ để xác định lây bệnh.

Chú thích ảnh
Đón khách quốc tế tại Khánh Hòa trong giai đoạn thí điểm vừa qua.

“Về thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày, phổ biến 4-5 ngày, nhưng có thể kéo dài tới 14 ngày. Thời điểm phát hiện bằng xét nghiệm RT-PCR mẫu dịch họng, khoảng 2-3 ngày trước khi khởi phát. Sẽ thường xuyên xuất hiện các biến chủng đáng quan ngại (VOC) gồm Alpha, Beta, Gamma, Delta, Omicron. Mọi người đều có thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Tỷ lệ mắc bệnh không có triệu chứng cao khoảng 60% - 80%. Do đó, thời gian cách ly có thể rút ngắn lại”, PGS TS Trần Đắc Phu nhận định.

Đặc biệt phân tích về chủng Omicron lây lan nhanh nên đã lan ra hầu hết các nước, triệu chứng nhẹ nên có thể gây quá tải hệ thống y tế. “Do đó, với dịch COVID-19 thời điểm này, chúng ta có quan điểm không cản được dịch bệnh mà chỉ có thể làm cho sự lây lan chậm lại để không quá tải hệ thống y tế và sớm đạt miễn dịch cộng đồng từ từ. Chúng ta không lạm dụng đánh giá về F1 và xét nghiệm. Trong du lịch cũng thế, quy định về F1 về thời gian tiếp xúc phải đúng. Không chỉ mới đi lướt qua, chào nhau 1-2 câu cũng coi là F1. Khi xác định F0 thì cách ly cả tầng chung cư và cả phố như trước”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề thông báo ca bệnh hằng ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng: Chúng ta có thể không công bố số ca nhiễm hàng ngày nhưng vẫn phải có sự đánh giá, dự báo, thậm chí phân tích điểm có tính đại diện trong chuyên môn của ngành y để nhận định tình hình bệnh phát triển mức độ như thế nào. Thực tế, số ca mắc COVID-19 của cả nước đến thời điểm này ghi nhận trên 4 triệu, chủ yếu trong nước, 63/63 tỉnh/thành phố có dịch.

“Các ca nhiễm mới chủ yếu là từ trong nước nên mở cửa du lịch sẽ lưu ý đến các chủng mới từ nước ngoài vào. Do đó, khi xuất hiện chủng mới phải có đánh giá cụ thể để dự phòng”, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết.

Bên cạnh đó, dù dịch xảy ra trên phạm vi cả nước ở tất cả tình thành nhưng nguy cơ dịch, tỷ lệ mắc và tử vong và tỷ lệ tiêm khác nhau. Do đó có thể căn cứ để mở cửa du lịch khép kín theo từng địa phương. “Do đó, thời điểm này có thể nới lỏng nhưng không buông lỏng. Chúng ta mở cửa an toàn, có mở cửa mới có khách du lịch. Nới lỏng toàn bộ nhưng phải có dự phòng đồng bộ”, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết.

Có sự đánh giá lợi ích và rủi ro

Khi mở cửa du lịch, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, người nhập cảnh cần được tạo điều kiện thuận lợi. Hiện Bộ Y tế đang đề xuất có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ không phải cách ly. Với F0, cách ly 7 ngày, nếu ngày thứ 7 xét nghiệm âm tính thì thôi cách ly. Bộ Y tế cũng đang đề xuất cho F0 là nhân viên y tế không triệu chứng đi làm tại cơ sở điều trị F0.

Riêng ngành du lịch, PGS.TS Trần Đắc Phu đánh giá, ngành du lịch có đặc điểm phức tạp vì liên quan tới nhiều nơi, nhiều tình huống, nhiều môi trường khác nhau (ngoài trời, phòng kín…). Đồng thời tiếp xúc nhiều nhóm người lạ khác nhau, liên quan tới nhiều ngành, nhiều đơn vị, nhiều địa phương.

Do đó, chính sách phòng bệnh đặc thù cũng cần áp dụng linh hoạt cho từng hoạt động. “Cần mở cửa đồng bộ nhưng phòng bệnh cũng phải đồng bộ. Chỉ đạo hướng dẫn đồng bộ nếu mỗi địa phương làm một kiểu du khách không biết thực hiện như thế nào. Bên cạnh đó, khuyến khích du lịch khép kín, theo nhóm”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế khẳng định.

Đồng thời khẳng định phòng dịch 5K là cần thiết, nhưng cần linh hoạt, các K bổ trợ cho nhau. Ví dụ trong du lịch, 5K ở ngoài trời, tại bảo tàng và nhà hàng sẽ thực hiện khác nhau. Khẩu trang cần áp dụng tối đa có thể, khử khuẩn là quan trọng, khoảng cách tùy theo nhóm, theo đoàn, hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn, các nhóm đồng thời khai báo y tế là vô cùng quan trọng để biết nguy cơ lây nhiễm ở đâu, giúp xử lý gọn.

Khi xuất hiện F0 thì bệnh tới đâu cách ly tới đó, không còn cách ly rộng. Không lạm dụng đánh giá F1, cách ly theo quy định. Cùng với đó, cần có hướng dẫn chung toàn ngành, toàn quốc, tránh mỗi nơi làm một kiểu, truyền thông phổ biến cho khách nắm được quy định, biên soạn cẩm nang, tờ rơi hướng dẫn.

Bên cạnh đó, ngành du lịch phải ứng dụng công nghệ thông tin để thông tin xuyên suốt giữa các tour, thông tin về ca bệnh, phòng dịch bệnh trong du lịch.

"Dĩ bất biến ứng vạn biến", tuỳ theo tình hình xử lý linh hoạt và nới lỏng nhưng vẫn dự phòng đồng bộ, có đánh giá rủi ro. Giữa lợi ích và rủi ro mà đánh giá tổng thể mà thấy lợi ích nhiều hơn thì thực hiện. Trên cơ sở khoa học và thực tiễn này để thống nhất cách làm thông thoáng hơn. Chúng ta cũng mạnh dạn mở cửa ngày 15/3 tới đây”, PGS TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Nhận xét về hoạt động du lịch gắn với an toàn, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, phòng bệnh trong du lịch sẽ phức tạp vì di chuyển nhiều nơi, nhiều môi trường tiếp xúc khác nhau, có cả nguy cơ cao và nguy cơ thấp. Vì vậy, trong giai đoạn này, du lịch khép kín, nhóm nhỏ được khuyến khích. Đặc biệt mỗi địa phương có diễn biến dịch khác nhau cần theo dõi. Những địa phương miền núi với mật độ dân số thấp có thể mạnh dạn mở cửa du lịch khép kín.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch, kỳ vọng với những điều kiện phòng dịch như PGS.TS Trần Đắc Phu đề cập, Bộ Y tế sẽ sớm có hướng dẫn để ngành du lịch áp dụng mở cửa lại đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả trong giai đoạn bình thường mới.

"Chúng tôi mong rằng với hiệu quả tiêm chủng, khách quốc tế và khách nội địa được đối xử như nhau. Mốc mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3 cần sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan trung ương, cộng đồng người làm du lịch. Từ hướng dẫn ngành chuyên môn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm ban hành hướng dẫn cụ thể phòng dịch trong du lịch", ông Nguyễn Quý Phương cho biết.

Trong khi đó, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết: Những quan điểm về phòng chống dịch trong bình thường mới cần cập nhật phổ biến tới các đơn vị du lịch. Nhất là quan điểm phòng dịch trong trạng thái bình thường mới để thống nhất hành động, không để tình trạng mỗi nơi một kiểu. Hiện nay quan điểm của Hiệp hội là đối xử với khách quốc tế như khách nội địa.

baotintuc.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Ăn mừng sau chiến thắng Sea Game 31: 133 người bị xử phạt

Ăn mừng sau chiến thắng Sea Game 31: 133 người bị xử phạt

Sau chiến thắng Sea Game 31 của đội U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại SEA Games 31, nhiều người dân đổ ra đường đi "bão", trong đó 133 người đã bị xử phạt.
Con Hiệu trưởng làm lộ đề thi, hơn 400 học sinh phải thi lại

Con Hiệu trưởng làm lộ đề thi, hơn 400 học sinh phải thi lại

Ngày 22/5, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Thuận An (Bình Dương) cho biết đã xác minh và có thông tin ban đầu liên quan đến việc lộ đề thi văn, giáo dục công dân lớp 8.
Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu.
Khu vực Đại lộ Thăng Long “đường biến thành sông” sau cơn mưa lớn

Khu vực Đại lộ Thăng Long “đường biến thành sông” sau cơn mưa lớn

Sau cơn mưa lớn tối 22/5, toàn bộ khu vực Đại lộ Thăng Long ngập sâu. Các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt. Người đi đường không thể di chuyển.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19.
Ủy ban Văn hóa, giáo dục đề nghị Bộ GD-ĐT quy định học bắt buộc với môn lịch sử

Ủy ban Văn hóa, giáo dục đề nghị Bộ GD-ĐT quy định học bắt buộc với môn lịch sử

Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu và quy định lịch sử là môn học bắt buộc ở cấp trung học phổ thông.
Đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong tình hình mới

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tổ chức công đoàn phải đổi mới tổ chức và hoạt động để tiếp tục làm cầu nối giữa chính quyền với giai cấp công nhân.
“Khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh: Chủ sở hữu thật lên tiếng

“Khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh: Chủ sở hữu thật lên tiếng

Câu chuyện xung quanh “khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh tiếp tục gây xôn xao dư luận khi chủ sở hữu thật của khu đất xuất hiện và lên tiếng.
Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Các chính phủ trên thế giới đang dành nhiều thời gian và nguồn lực để cố gắng giảm thiểu chi phí năng lượng tăng cao sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.
Cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Tỉnh Gia Lai đón nhận bằng chứng nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng. Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt.
Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố Đà Nẵng gồm 15 thành viên, do Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban, 5 phó trưởng ban và 9 uỷ viên.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là “chìa khóa” và cơ sở vô cùng quan trọng để xây dựng hải quan số.
Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an TP Hà Nội sẽ ứng trực 100% quân số để chuẩn bị cho trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - Thái Lan.
Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.
"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 3: Đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ kinh tế đêm miền Trung

"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 3: Đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ kinh tế đêm miền Trung

Đầu tư phát triển hạ tầng là điều kiện để phát triển kinh tế đêm thành công khu vực miền Trung. Nguồn lực huy động từ sự chung tay của doanh nghiệp và nhà nước.
Ba bước cần thực hiện khi đăng ký xe máy tại công an xã

Ba bước cần thực hiện khi đăng ký xe máy tại công an xã

Để đăng ký xe tại công an xã thuận tiện, nhanh chóng, người dân cần phải thực hiện đầy đủ qua ba bước.
Ngày đầu đăng ký xe máy ở công an xã: Chỉ mất 15-20 phút

Ngày đầu đăng ký xe máy ở công an xã: Chỉ mất 15-20 phút

Hôm nay là ngày đầu tiên công an xã được cấp biển xe máy, theo đó, quy trình đăng ký xe máy tại công an xã chỉ gói gọn trong 20 phút.
Thu thập chứng cứ chuyện Ngọc Trinh “mua 11ha đất ở Bảo Lộc”

Thu thập chứng cứ chuyện Ngọc Trinh “mua 11ha đất ở Bảo Lộc”

Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Lâm Đồng đang thu thập các chứng cứ liên quan tới chuyện Ngọc Trinh tung tin sai sự thật.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại TP. Hồ Chí Minh cho phép F0 hay thí sinh nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được dự thi.
"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm

"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm

Các tỉnh thành miền Trung dần khôi phục làm mới các hoạt động dịch vụ phát triển kinh tế đêm, tạo sản phẩm dịch vụ mới để tăng chi tiêu của du khách.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời điểm tăng lương tối thiểu vùng là 1/7/2022

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời điểm tăng lương tối thiểu vùng là 1/7/2022

Mức lương tối thiểu tăng thêm bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng-260.000 đồng) so mức lương tối thiểu hiện hành.
Tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp

Tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp.
Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã việc làm ý nghĩa khi lắp đặt một hệ thống lọc nước cho người dân ấp biên giới Trà Phô, tỉnh Kiên Giang.
Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Theo nghiên cứu của Cisco, mô hình làm việc kết hợp đã cải thiện phúc lợi tổng thể, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nâng cao hiệu suất của người lao động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động