Thứ sáu 22/11/2024 12:08

Những điều cần biết khi sử dụng máy rửa bát

Máy rửa bát đang là công cụ hoàn hảo, giúp tiết kiệm thời gian trong việc dọn rửa, đang thay thế dần cho việc rửa theo truyền thống.

Máy rửa bát là một loại máy hoạt động tự động hỗ trợ làm sạch hoàn toàn chén bát, ly tách dựa trên lực phun xoáy của các vòi nước, giúp tiết kiệm sức lực so với rửa thô bằng tay. Ngoài ra, sản phẩm này còn có một số dòng trang bị chức năng rửa sạch củ quả, trái cây...

Máy rửa bát chủ yếu dùng sức phun của nước (có thể chọn rửa bằng nước lạnh hoặc nước nóng). Một hỗn hợp nước và chất tẩy rửa bắn ra với áp lực cao làm sạch các vết bẩn bám trên vật dụng trong khi các kệ rổ bên trong xoay để thay đổi vị trí, tăng khả năng tiếp xúc. Sau quy trình phun xả làm sạch, máy sẽ hấp khô dụng cụ bếp bằng luồng không khí nóng.

Máy rửa bát là một công cụ nhà bếp thông minh đã trở nên rất quen thuộc đối với mỗi gia đình hiện nay. Ảnh minh họa

Thời gian cho một quy trình rửa kéo dài khoảng 25-35 phút. Tổng lượng điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy rửa bát khoảng từ tel:2200 - 24000 W tương đương với một chiếc máy giặt cho 3 - 5 người trong gia đình. Lượng nước tiêu thụ khoảng 20-30 lít.

Loại bỏ thức ăn thừa trên đồ rửa

Máy rửa bát được lập trình sẵn để loại bỏ vết bẩn. Tuy nhiên, các hạt thức ăn lớn có thể bị kẹt và làm tắc bộ lọc cống. Để có kết quả rửa tối ưu, đảm bảo các mẩu thức ăn lớn được cạo sạch bằng muỗng trước khi nạp bát đĩa vào máy. Hãy gạt hết thức ăn thừa còn trên bát đĩa trước khi cho vào máy. Điều này sẽ giúp máy có độ bền cao hơn, không bị gây tắc máy trong quá trình vận hành.

Sắp xếp đồ rửa đúng cách vào máy rửa bát

Hãy xếp bát đĩa theo chiều nghiêng để máy rửa chén bát được sạch sẽ hơn, đem lại hiệu quả sử dụng tốt hơn. Tải bát đĩa đúng cách đồ sành sứ phải luôn được đặt lộn ngược để nước trượt khỏi bề mặt và làm khô hoàn toàn. Đảm bảo rằng các tấm không chồng lên nhau và tạo ra các điểm mù nơi các tia nước không thể chạm tới. Hãy kiểm tra xem cánh tay phun có thể xoay tự do mà không bị cản trở bởi bát đĩa.

Sử dụng đúng chất tẩy rửa

Nước bóng: đây là nước làm bóng chén đĩa hay nước trợ xả hỗ trợ cho quá trình rửa chén, giúp làm tăng độ bóng sáng, sạch sẽ, khô ráo cho chén đĩa và không đọng vết nước trên bề mặt.

Muối làm mềm nước (bột): chuyên dùng cho máy rửa chén để làm mềm hóa nước, giảm độ cứng của nước, giảm và ngăn cản sự đóng cặn, vôi hóa của tạp chất tích tụ ống nước khi sử dụng máy.

Viên rửa bát (dạng rắn): chuyên dùng tẩy rửa chén đĩa với máy, giúp làm sạch chén đĩa thay cho nước rửa bát thông thường.

Đối với quy trình rửa

Sau khi xếp bát đĩa vào máy rửa chén, hãy cho viên hoặc bột rửa vào khoang chứa dành riêng cho sản phẩm, đây là chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa bát để, tùy vào số lượng chén bát để sử dụng số viên rửa phù hợp. Sau đó đóng cánh cửa máy rửa bát cho khít chặt rồi cung cấp nguồn cho máy. Cả máy rửa bát độc lập và máy rửa bát âm tủ hay tích hợp… đều cần tuân thủ các nguyên tắc này.

Tùy thuộc vào số lượng bát đĩa, mức độ sạch bẩn của bát đĩa để chọn chương trình rửa cho phù hợp, sau khi chọn xong chương trình rửa người dùng chỉ cần nhấn nút Start, máy sẽ bắt đầu khởi động và thực hiện chu trình rửa mà người dùng đã chọn.

Kiểm tra chắc chắn rằng vòi phun nước của chiếc máy rửa bát gia đình có thể quay bình thường và không có bất cứ vật cản nào cản trở chuyển động của nó.

Trong quá trình máy đang hoạt động, tuyệt đối không được mở cửa máy hay ngắt máy ra khỏi nguồn điện và nước một cách đột ngột.

Khi máy rửa bát thực hiện xong chu trình, tốt nhất nên tắt máy và đợi khoảng 10 phút cho nhiệt độ máy giảm và chén đĩa khô bớt.

Đồng thời các khuyến cáo về những loại dụng cụ nhà bếp mà máy rửa bát có thể rửa được giúp chọn mua và phân loại hợp lý trước khi cho vào máy. Những sản phẩm mạ đồng, vàng, đồ gỗ, đồ mỏng chịu nhiệt kém hay chảo chống dính… là những sản phẩm sẽ rất nhanh hỏng nếu rửa bằng máy và được khuyến khích rửa tay.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy rửa bát

Trước khi vệ sinh phải rút phích cắm điện và tắt vòi nước của máy để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình vệ sinh máy.

Vệ sinh bề mặt của máy rửa chén: Dùng khăn ẩm để vệ sinh và không làm ướt bảng điều khiển của máy, sau đó lau khô lại bằng khăn sạch.

Theo thời gian, bụi bẩn có thể tích tụ nên thường xuyên vệ sinh trong bộ lọc, tay phun và lưới lọc của máy rửa bát vì công việc sau này là ngăn chặn các hạt thức ăn lớn làm tắc nghẽn cống.

Nếu sử dụng máy rửa bát thường xuyên, hãy tháo bộ lọc mỗi tháng một lần và rửa kỹ bằng nước nóng xà phòng để loại bỏ vết bẩn không mong muốn.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: an toàn sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Việt Nam đứng đầu các quốc gia ASEAN về số sinh viên theo học tại Hoa Kỳ

Đoàn công tác Bộ Công Thương dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Cục Phòng vệ thương mại khánh thành ‘Lớp học hạnh phúc’ tại Điện Biên

Tích hợp VNeID lên iHanoi - Điểm nhấn mới trong triển khai Đề án 06/CP

Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa quy định danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Hải quân Việt Nam – Thái Lan tuần tra chung lần thứ 50

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền về kinh tế tập thể, hợp tác xã

Vì sao đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng?

Quân khu 9 thực hành diễn tập bắn đạn thật

Khoảng 30 nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nạn đánh bắt chim trời diễn ra tràn lan ở Hà Tĩnh

Hà Nội: Khẩn cấp chống sạt lở mái đê hữu Đáy ở Quốc Oai

Bắc Giang: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về đảm bảo an toàn thực phẩm

Thừa Thiên Huế: Xe chở rác tông lan can cầu treo, hai người mất tích

Truyền thông góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thuốc lá: Kẻ thù không đội trời chung của làn da

Nhân sự 20/11: Bộ Chính trị bổ nhiệm nhân sự; Bộ Công an bổ nhiệm hai lãnh đạo tại tỉnh Bình Dương

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/11/2024: Có mưa rào và dông trên biển