Hiện nay, trên thị trường các sản phẩm nồi chiên không dầu đa dạng về mẫu mã, giá tiền, thương hiệu... Tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội, nồi chiên không dầu có giá dao động từ gần 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng/sản phẩm tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và dung tích. Trong đó, nhiều loại được thiết kế sang trọng, cao cấp bên cạnh mẫu mã được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng cùng dung tích từ 2,2 lít tới 10 lít.
Nồi chiên không dầu chế biến được nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe khi giảm tối đa lượng dầu mỡ có trong thực phẩm. Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, khi chọn mua nồi chiên không dầu, người tiêu dùng cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng trước khi tìm đến các siêu thị, trung tâm thương mại hay cửa hàng uy tín để mua được sản phẩm bảo đảm chất lượng, có tính năng, công suất, giá thành phù hợp.
Sản phẩm nồi chiên không dầu không những chế biến được nhiều món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe khi giảm tối đa lượng dầu mỡ có trong thực phẩm.
Các sản phẩm chiên không dầu tốt có thể cho ra món khoai tây chiên chất lượng, ngược lại những loại nồi “dỏm” thậm chí không thể nấu chín thức ăn. Do đó, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” vì mua trúng sản phẩm kém chất lượng, người dùng nên chọn những sản phẩm có dung tích, công suất phù hợp và thương hiệu uy tín.
Lựa chọn sản phẩm phù hợp
Về cơ bản, các loại nồi chiên không dầu hoạt động giống nhau. Không khí bên trong nồi được làm nóng và tỏa ra với cơ chế tương tự như lò nướng. Do đó, nồi chiên không dầu có thể dùng để nấu nhiều món ăn, từ khoai tây chiên đến nướng bánh.
Khi mua nồi chiên không dầu, người tiêu dùng cần xác định nhu cầu sử dụng để lựa chọn dung tích, công suất và tiện ích đi kèm thích hợp, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Đặc biệt, người tiêu dùng nên mua sản phẩm ở siêu thị, trung tâm, cửa hàng uy tín để bảo đảm hàng chính hãng cũng như có chính sách bảo hành rõ ràng.
Các chuyên gia điện máy cho rằng, điều quan trọng là người mua nên dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn sản phẩm có dung tích phù hợp.
Nồi có dung tích dưới 5 lít thích hợp cho gia đình 2-3 thành viên, chiên được khoảng 0,8kg thực phẩm; nồi 5 đến 10 lít phù hợp với gia đình 4-7 người, chiên được gà nguyên con hay thực phẩm khoảng 1,5kg. Còn nồi trên 10 lít phù hợp với gia đình có từ 7 người trở lên, nướng được gà, vịt nguyên con khoảng 2kg hay thịt tảng lớn.
Công suất của nồi càng cao thì càng rút ngắn thời gian nấu nướng, nhưng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng. Vì thế, nếu gia đình có nhu cầu sử dụng nồi chiên không dầu ít thì ưu tiên lựa chọn thiết bị sử dụng công suất khoảng 1.350 - 1.400W.
Ngược lại, khi có nhu cầu sử dụng nhiều, thường xuyên nấu và lượng thực phẩm lớn thì nên lựa chọn nồi có công suất 1.800 - 2.000W
Bên cạnh đó, chất liệu bên ngoài và bên trong của nồi cũng là yếu tố quan trọng. Do đó, người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn vỏ ngoài làm từ chất liệu nhựa PP, ABS hoặc thép lạnh phủ sơn tĩnh điện để có độ bền cao, chịu nhiệt tốt và an toàn. Lòng nồi bằng inox 304 hoặc kim loại phủ lớp chống dính nhằm hạn chế tình trạng bám dính, cháy khét thức ăn, bảo đảm an toàn cho sức khỏe và dễ dàng làm sạch nồi sau khi dùng cũng là một lựa chọn tốt.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên lưu ý một số tiện ích thông minh đi kèm của nồi chiên không dầu như quạt đối lưu giúp thực phẩm chín đều, vàng giòn thơm từ trong ra ngoài hay chức năng giữ ấm sau khi nấu, chức năng tự vệ sinh máy, hẹn giờ…
Mức giá sản phẩm
Yếu tố quan trọng luôn được cân nhắc mỗi khi đưa ra quyết định mua, tất nhiên đó chính là giá cả. Tùy vào khả năng chi trả và nhu cầu sử dụng, khách hàng sẽ có thể đưa ra mức giá mong muốn cho sản phẩm mình cần.
Vệ sinh nồi sau khi sử dụng
Sau khi chế biến xong, phải chờ một lúc cho hơi nóng bớt đi và nguội hẳn, thông thường quá trình này tầm khoảng 15-20 phút. Sau khi đã nguội hẳn, bắt đầu tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu theo trình tự sau:
+ Rút phích cắm, sử dụng khăn ấm lau mặt ngoài.
+ Tiến hành tách nồi, khe nướng, giỏ chiên ra ngoài.
+ Dùng nước rửa chén nhẹ nhàng lau nồi.
+ Khay chiên nên được rửa qua với nước ấm và nước rửa chén.
+ Sử dụng một chiếc bàn chải riêng để làm sạch các mảng thức ăn bám dính trên thanh đốt.
+ Tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ làm sạch có tính ăn mòn trong khi vệ sinh. Điều này sẽ khiến cho lớp chống dính từ nồi chiên bị bào mòn dần, gây mất giá trị của chiếc máy.
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Mỗi loại thực phẩm muốn được thơm ngon, đúng vị cần có nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp. Mỗi loại nồi chiên không dầu cũng có công suất, các mức nhiệt khác nhau tùy vào kích cỡ và cấu tạo nồi.
Do đó, người dùng cần dựa vào chiếc nồi chiên không dầu đang có để điều chỉnh cho hợp lý giúp thực phẩm không bị mất vị hay cháy khét. Cần lưu ý lật thực phẩm để món ăn được chín đều, nhất là khi nướng cá hay gà nguyên con hoặc cả tảng thịt.
Để tránh bị bỏng khi lấy thực phẩm ra, người dùng có thể tạm ngưng hoạt động nồi chiên hoặc chỉnh về nhiệt độ thấp nhất và dùng đũa, kẹp gắp để trở thực phẩm hay xóc nhẹ giỏ chiên.