Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 12:29

Nghệ An: Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động ở khu công nghiệp

15:00 | 20/06/2021
Sau khi CDC Nghệ An chiều 19/6 ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19, đưa tổng số toàn tỉnh trong đợt dịch lên 26 ca. Chính vì vậy, chính quyền Nghệ An đã tiến hành test nhanh miễn phí cho cư dân thành phố, đồng thời đẩy mạnh công tác xét nghiệm cho công nhân các khu công nghiệp.

Đại diện công ty may Minh Anh cho biết, thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo thành phố Vinh (Nghệ An) khuyến khích mỗi người đều nên thực hiện test nhanh Covid nhằm truy vết F0, F1 cách nhanh nhất. Ngay trong đêm 19/6 Công ty may Minh Anh Kim Liên phối hợp với ngành y tế thành phố Vinh đã chủ động xét nghiệm Covid-19 cho hơn 3000 lao động hoàn toàn miễn phí (kinh phí DN bỏ ra 100% chi trả). Đây là những công nhân làm việc nhiều bộ phận, được đánh giá có nguy cơ cao nên được tổ chức xét nghiệm.

Nghệ An: Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động ở khu công nghiệp
Các nhân viên y tế đã xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho hơn 3000 công nhân tại nhà máy may Minh Anh Kim Liên

Đây là một trong số những nội dung được tỉnh Nghệ An triển khai nhằm tăng cường công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp. Theo đó, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp có số lao động đông tại các KCN chủ động chuẩn bị xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, Việc tổ chức, triển khai thực hiện sẽ do ngành y tế cơ sở đảm bảo nhân lực, thiết bị, nhưng phải trên tinh thần khẩn trương, đồng bộ và quyết liệt.

Được biết, Nghệ An hiện có 8 khu công nghiệp với 128 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 28.230 lao động. Nghệ An nói chung và các khu kinh tế, KCN nói riêng được đánh giá có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam ông Lê Tiến Trị cho biết Ban Quản lý, Công đoàn các Khu công nghiệp đã triển khai giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, nhà máy xuất tại các Khu, cụm công nghiệp theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 của thành phố.

Cũng theo tinh thần chỉ đạo này, ông Trị yêu cầu các nhà máy, doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động theo phương châm 04 tại chỗ. Đồng thời kiên quyết dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh nếu như nhà máy, xí nghiệp không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống....

Nghệ An: Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động ở khu công nghiệp
Nhân viên y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiêm miễn phí cho người dân TP Vinh.

Ca Covid-19 tăng, Nghệ An test nhanh miễn phí toàn thành phố

Tại Nghệ An từ khi bắt đầu xuất hiện ca bệnh đầu tiên ngày 13/6 tới nay, tỉnh này đã phát hiện 26 ca dương tính với Covid-19. Trong đó: TP. Vinh có 16 ca, Diễn Châu có 8 ca, Tân Kỳ có 1 ca, Quỳ Hợp có 1 ca.

Tỉnh Nghệ An cũng đã rà soát được 1.392 trường hợp F1 và 3.700 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp F1 đều được lấy mẫu xét nghiệm. Tổng số mẫu xét nghiệm toàn đợt này là 29.445 mẫu.

Một ngày sau khi cách ly xã hội theo chỉ thị 16 toàn thành phố 500.000 dân, ngay trong đêm 19/6, thành phố Vinh quyết định test nhanh Covid-19 toàn địa bàn.

Theo đó, mỗi gia đình sẽ bắt buộc lấy mẫu test nhanh (ưu tiên lựa chọn một người trong gia đình thường xuyên đi lại và tiếp xúc nhiều). Kinh phí này do UBND thành phố chi. Nếu hộ nào muốn test thêm thành viên tiếp theo thì chi phí mỗi lần lấy mẫu 135.000 đồng/người.

Sở Y tế Nghệ An dự kiến cử 630 nhân viên y tế bắt đầu lấy mẫu test xuyên đêm cho người dân 25 đơn vị hành chính cấp xã. Thời gian các đêm 19 và 20/6 từ 20h đến 5h hôm sau.

Hoàng Trinh