Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 07:55

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp quý I tăng trưởng khá 

09:44 | 22/04/2020
Từ việc chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kịp thời có các biện pháp ứng phó với những khó khăn cho nguyên liệu sản xuất đầu vào, thị trường tiêu thụ, quý I/2020 sản xuất công nghiệp Nghệ An vẫn tăng trưởng trên 2,9% so với cùng kỳ năm 2019. 

Cụ thể, công nghiệp khai khoáng tăng 11,91%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,41%. Các nhóm sản phẩm tăng khá như khai thác đá xây dựng có tăng so với cùng kỳ do nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và giao thông trên địa bàn tăng, các doanh nghiệp vẫn được phép hoạt động bình thường theo quy định của Chị thị số 16/CT-TTg.

nghe an san xuat cong nghiep quy i tang truong kha
Quý I/2020, sản xuất vẫn duy trì tăng trưởng khá

Đối với lĩnh vực sản xuất cơ kim khí, điện tử: Nhà máy Hoa Sen Đông Hồi và Nam Cấm hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, nguồn nguyên liệu vẫn đủ khả năng cho dây chuyền hoạt động tháng 4 và tháng 5. Sản lượng sản xuất hàng tháng đạt gần 40.000 tấn, đầu tháng 4/2020 đã xuất khẩu lô hàng 10.000 tấn đi thị trường Mexico.

Sản xuất xi măng tiếp tục tăng trưởng khá, sản lượng 3 tháng đầu năm tăng 15,7% so với cùng kỳ. Dự án Nhà máy xi măng Tân Thắng đã hoàn thành đầu tư và bắt đầu cho ra thương phẩm cuối tháng 3/2020.

Một số nhà máy chế biến nông sản vẫn hoạt động ổn định do nhu cầu thị trường trong nước tăng cao. Lý do là các mặt hàng cạnh tranh từ thị trường nhập khẩu đang tạm dừng trong khi nhu cầu bổ sung nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch, người tiêu dùng có tâm lý mua sắm dự phòng nhiều hơn. Sản xuất sữa của hai nhà máy TH Truemilk và Vinamilk đạt 95% công suất dây chuyền, sản lượng sữa tăng 10,5% so với cùng kỳ; Sản xuất dầu ăn tại Nhà máy dầu Tường An tăng 12%; Sản xuất nước uống tinh khiết tăng 15%.

Sản xuất đường kính đã kết thúc vụ ép từ tuần đầu tháng 4, niên vụ năm nay sản lượng mía đạt thấp hơn các năm trước, tuy nhiên cây ít sâu bệnh, chất lượng mía tốt, nên hàm lượng đường cao, sản lượng đường cả ba nhà máy trên địa bàn (Sông Lam, Sông Con, NASU) đạt xấp xỉ 90.000 tấn.

nghe an san xuat cong nghiep quy i tang truong kha
Hiện nay sản phẩm dệt may đang tạm ổn do có nguồn nguyên liệu đảm bảo.

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực như cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 4,60%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, và điều hòa không khí giảm 32,34%;

Anh Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng phòng quản lý công nghiệp, Sở Công Thương Nghệ An - cho biết, các DN đã chấp hành nghiêm chỉnh quy trình phòng dịch như: Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cổng, rửa tay sát khuẩn, liên tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m theo quy định, phun thuốc khử trùng các xe chở nguyên liệu và hàng hóa ra vào nhà máy,... Thực hiện việc khai báo y tế thường xuyên và khuyến cáo cán bộ, CNV hạn chế tiếp xúc với bên ngoài khi tan tầm về nhà.

Bên cạnh đó, công nghiệp địa phương còn khá nhiều tồn tại, do các dự án đang triển khai dở dang chưa thể nhập khẩu máy móc, thiết bị về để lắp đặt theo kế hoạch nên tiến độ chậm; nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, nợ ngân hàng tăng, công nhân phải nghỉ việc không có lương...

Ngành Công Thương Nghệ An đang đề xuất với UBND tỉnh Nghệ An một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định sản xuất, nhanh chóng giải ngân các gói hỗ trợ đã phê duyệt, đồng thời, xem xét việc cho phép sử dụng một phần các quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ bảo hiểm xã hội để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục chi trả lương cho công nhân. Vận động các ngân hàng thương mại triển khai ngay các phương án giảm lãi hoặc cho vay không lãi suất các khoản mà doanh nghiệp dùng trả lương cho công nhân trong các tháng tiếp theo cho đến khi hoạt động sản xuất, thương mại quay lại quỹ đạo bình thường.

Hoàng Trinh