Ngành Công Thương: Tích cực triển khai công tác phòng cháy chữa cháy

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ về công tác phòng cháy chữa cháy, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả về công tác phòng cháy chữa cháy với mục tiêu giảm thiểu các vụ cháy nổ cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Cháy nổ vẫn phức tạp

Mặc dù các quy định của pháp luật đã khá đầy đủ, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhưng hàng năm cả nước vẫn có hàng nghìn vụ cháy xảy ra, trong đó có không ít các kho xưởng sản xuất, hàng hoá của doanh nghiệp, gây thiệt hại cả người và tài sản.

Theo thống kê của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong 10 tháng năm 2021, toàn quốc xảy ra 2.15 vụ cháy, làm chết 72 người, bị thương 106 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính trên 343 tỷ đồng và 3,626 ha rừng; xảy ra 18 vụ nổ, làm 10 người chết và 10 người bị thương.

Trong số các vụ cháy, tỷ lệ vụ cháy trong khu vực cơ sở sản xuất, kho tàng, chợ chỉ đứng sau số vụ cháy trong dân cư. Điều này cho thấy, công tác PCCC ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn nhiều tồn tại, đặc biệt những nguyên vật liệu sản xuất cho công nghiệp có nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Thống kê cho thấy, hầu hết các vụ cháy nổ đã để lại những hậu quả to lớn, không chỉ về người và tài sản cho doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của công nhân, người dân mà còn gây ô nhiễm môi trường xã hội. Điển hình như vụ cháy nổ tại Công ty Rạng Đông tại Thanh Xuân (Hà Nội), vụ cháy kho hàng của công ty Nhật Bản tại KCN Hòa Cầm (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), vụ cháy tại kho chứa dầu ở TP.HCM…

Nguyên nhân được các cơ quan chức năng chỉ ra là do sự cố hệ thống, thiết bị điện; sơ xuất bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; vi phạm quy định an toàn PCCC và các nguyên nhân khác.

Xác định “giặc lửa” rất nguy hiểm, gây ra hậu quả nặng nề cho nền kinh tế - xã hội, vì vậy, trong những năm qua, ngoài Luật PC&CC, Trung ương Đảng đã ban hành nhiều Chỉ thị nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công tác PCCC. Đơn cử như Chỉ thị số 47-CT/TW (Chỉ thị số 47) của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Kết luận 02-KL/TW (Kết luận 02) ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW (Chỉ thị số 47); Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 1492/QĐ-TTg (Quyết định số 1492) ngày 10/9/2021 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận 02 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Các Bộ ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình cũng đã tích cực vào cuộc nhằm triển khai kế hoạch của Chính phủ.

Ngành Công Thương: Tích cực triển khai công tác phòng cháy chữa cháy
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp

Nhiều giải pháp cụ thể

Là một ngành quản lý các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, trong những năm vừa qua, Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy bằng nhiều giải pháp cụ thể từ việc xây dựng chương trình kế hoạch về PCCC, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm…

Đặc biệt, nhằm triển khai có hiệu quả công tác PCCC, ngày 17/08/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 09/CT-BCT ngày 17/08/2021 của về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy ngành Công Thương; Tháng 11/2021, Bộ Công Thương tiếp tục có Quyết định số 2603/QĐ-BCT về Kế hoạch thực hiện công tác PCCC&CNCH.

Trên cơ sở Chỉ thị, kế hoạch của Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh/thành phố đã có văn bản đề nghị các cấp chính quyền địa phương, các cơ sở kinh doanh thương mại (chợ, trung tâm thương mại, siêu thị), cơ sở sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC; Đôn đốc, nhắc nhở chủ doanh nghiệp đặc biệt tại các hộ gia đình kết hợp giữa nhà ở và sản xuất, kinh doanh và người lao động trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về PCCC; Kiểm tra an toàn mạng lưới điện tại các khu dân cư, cụm dân cư, những sai phạm trong câu, mắc, đấu nối, sử dụng điện tại các hộ gia đình, nhà ở; Tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, hóa chất nguy hiểm…) tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao nằm trong khu dân cư; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Các cơ sở thương mại - công nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các điều kiện an toàn về PCCC, nhất là hệ thống điện, hệ thống báo cháy, chữa cháy, nguồn nước; Có nhân sự, có đầu tư trang bị phương tiện PCCC theo quy định; Xây dựng phương án PCCC & CHCN, xử lý kịp thời các trường hợp sự cố (nếu có).

Đối với các đơn vị ngành điện phải có phương án PCCC, nâng cao năng lực đội ngũ PCCC; thường xuyên kiểm tra, xử lý khiếm khuyết hệ thống điện, hành lang an toàn lưới điện để tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ do những nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp trong ngành Công Thương như điện lực, dầu khí, xăng dầu, hoá chất, than khoáng sản, dệt may…cũng đã kịp thời triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC.

Nhiều ý kiến cho rằng các quy định của pháp luật khá đầy đủ và rõ ràng, tuy nhiên để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, các doanh nghiệp, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC.

Đ. Dũng

Tin mới nhất

Bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá xăng dầu rõ và chặt chẽ hơn

Bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá xăng dầu rõ và chặt chẽ hơn

Nghị định số 95/2021/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 95) đã bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá (BOG) theo hướng quy định rõ hơn. Đồng thời, quy định về cách tính lãi suất tiền gửi khi Quỹ dương và lãi suất vay khi Quỹ âm nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Trong 02 ngày 18 và 19/1, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) tổ chức 2 hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Hoàn thiện quy định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Hoàn thiện quy định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Ngày 18/1, Bộ Công Thương ban hành Thông tư về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động
Quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu

Quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu

Nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu khoáng sản, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BCT quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu do Bộ Công Thương quản lý.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường quản lý và triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022

Tăng cường quản lý và triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022

Mới đây, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 52/BCT-TMĐT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý và phối hợp triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022.
Ngăn chặn hành vi quấy rối người tiêu dùng

Ngăn chặn hành vi quấy rối người tiêu dùng

Theo dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), các hành vi quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên hoặc có hành vi khác gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng bị nghiêm cấm.
Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chia thành 3 tổ đồng loạt kiểm tra một số địa điểm thuộc hệ thống Ngôi Nhà Đức trên địa bàn Hà Nội và thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm dần và Lễ hội Xuân 2022, trong đó dự kiến sẽ kiểm tra khoảng 25 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Hoàn thiện thể chế pháp lý: Tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Hoàn thiện thể chế pháp lý: Tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm phát sinh nhiều vấn đề về pháp lý. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Ngày 15/1, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Từ nay, doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất phải ký quỹ bảo vệ môi trường (BVMT). Số tiền ký quỹ căn cứ trên số lượng nhập khẩu của lô hàng. Quy định này nhằm bảo đảm tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu chịu trách nhiệm xử lý rủi ro, nguy cơ ô nhiễm môi trường có thể phát sinh từ lô hàng phế liệu nhập khẩu.
Thắt chặt quản lý sản xuất rượu thủ công

Thắt chặt quản lý sản xuất rượu thủ công

Ngày 14/1/2022, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, lãnh đạo VBA, các chuyên gia, các Hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành.
Công an tỉnh Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam 03 bị can vụ

Công an tỉnh Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam 03 bị can vụ 'bán lốt' xe xuất khẩu hàng hóa qua biên giới

Chiều 14/1, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố 03 bị can về hành vi “đưa và nhận hối lộ” liên quan đến vụ dàn xếp ưu tiên cho một số xe hàng xuất khẩu qua biên giới Lạng Sơn.
Hoàn thiện chính sách pháp lý phát triển khu công nghiệp sinh thái

Hoàn thiện chính sách pháp lý phát triển khu công nghiệp sinh thái

Việc xây dựng các mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái không chỉ khắc phục được những tồn tại, hạn chế của mô hình KCN cũ mà còn mang lại hiệu quả thiết thực về thu hút đầu tư, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, nền kinh tế. Tuy vậy, để phát triển được mô hình KCN này, trước tiên cần tập trung hoàn thiện chính sách pháp lý.
Nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp

Để tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) được tốt hơn, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BVQLNTD (sửa đổi) nhằm kiến tạo các khung khổ, nền tảng cơ bản vững chắc để tiếp tục tạo dựng sự phát triển của công tác BVQLNTD tại Việt Nam.
Cục QLTT Hà Nội: Tăng cường phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cục QLTT Hà Nội: Tăng cường phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nhận định tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tiếp tục có những diễn biến phức tạp, năm 2022, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội sẽ tăng cường công tác phối hợp, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm. Không làm tràn lan, không chạy theo số vụ, nhưng quyết tâm không bỏ lọt các hành vi vi phạm, để bảo vệ thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng quy mô “khủng” tại Thái Nguyên

Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng quy mô “khủng” tại Thái Nguyên

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với lực lượng Công an thành phố Thái Nguyên kiểm tra, phát hiện một xưởng đang sản xuất số lượng lớn các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có nhiều dấu hiệu vi phạm.
Nguyên tắc xác định giá dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải

Nguyên tắc xác định giá dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 37/2021/TT-BGTVT hướng dẫn giá dịch vụ sự nghiệp công bảo đảm an toàn hàng hải sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước từ nguồn kinh phí thường xuyên, thực hiện theo phương thức đặt hàng.
Phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô: Cần bãi bỏ các quy định không còn phù hợp

Phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô: Cần bãi bỏ các quy định không còn phù hợp

Theo các chuyên gia, hai Quyết định và một Thông tư do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành vào các năm 2004 và 2005 quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô hiện không còn phù hợp với với chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Để gỡ khó cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô, đảm bảo sự thống nhất của văn bản quy phạm pháp luật trong hệ thống pháp luật cần bãi bỏ các quy định không còn cơ sở pháp lý này.
Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) hiện có 7 Chương và 80 Điều đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến rộng rãi của người dân và doanh nghiệp đến trước ngày 11/3/2022.
Quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics

Quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics

Hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics gồm danh mục 63 chỉ tiêu thống kê, trong đó có 13 chỉ tiêu thống kê logistics kết cấu hạ tầng; 6 chỉ tiêu thống kê logistics phương tiện vận tải; 6 chỉ tiêu thống kê logistics đào tạo nguồn nhân lực…
EVNCPC: Cảnh báo tình trạng lợi dụng số điện thoại chăm sóc khách hàng để lừa đảo

EVNCPC: Cảnh báo tình trạng lợi dụng số điện thoại chăm sóc khách hàng để lừa đảo

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, hiện nay đang có tình trạng sử dụng đầu số 1900088800 mạo danh là số điện thoại hotline của EVNCPC để lừa đảo khách hàng.
Điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/3/2022

Điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/3/2022

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động