Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Sáng 10/8, Trung tâm IDC đã khai mạc khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác.
Khu công nghệ cao TP. HCM thu hút hơn 800 tỷ đồng đầu tư vào ngành cơ khí chính xác Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại Công nghiệp khuôn mẫu và cơ khí chính xác: Liên kết để phát triển

Nâng cao năng lực trong lĩnh vực khuôn mẫu là nhiệm vụ hàng đầu

Đây là khóa học thuộc đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Trung tâm IDC) - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) phối hợp tổ chức.

Chương trình khai giảng trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo.

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác
Ông Cao Văn Bình - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Cao Văn Bình - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp cho biết, tiếp nối thành công của các khóa lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu năm 2021, năm nay, Trung tâm IDC tiếp tục tổ chức các khóa lập trình gia công khuôn mẫu. Đề án đào tạo năm 2022 này bao gồm 4 khóa đào tạo: 01 khóa thiết kế khuôn mẫu; 02 khóa lập trình gia công, 01 khóa đo kiểm.

Trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu là một trong các ngành sản xuất đặc biệt quan trọng, được xem như nền tảng của nền công nghiệp. Với khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại.

Hiện nay, các doanh nghiệp cơ khí chế tạo bước vào cuộc cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ, doanh nghiệp cần tạo ra các sản phẩm có chất lượng ngày càng cao, đa dạng về mẫu mã và chủng loại trong khi giá bán không tăng. Với vai trò là công cụ sản xuất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, khuôn mẫu luôn được ưu tiên áp dụng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh. Thêm vào đó, sự phát triển mạnh của các công nghệ mô phỏng cũng giúp rút ngắn quá trình đưa công nghệ mới vào thực tế sản xuất.

Theo các chuyên gia, hiện trạng về công nghệ, thiết bị trong ngành sản xuất khuôn mẫu của Việt Nam hiện nay mới chỉ bằng khoảng từ 50 đến 70% so với hiện trạng chung của thế giới và tương đương với một số nước trong khu vực như Philipine, Indonesia. Tuy nhiên, năng lực làm chủ và sử dụng công nghệ chưa theo kịp được với trang thiết bị công nghệ hiện có.

Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Bộ Công Thương đặt ra trong thời gian tới là nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước trong lĩnh vực khuôn mẫu, thông qua chương trình đào tạo nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực ngành khuôn mẫu Việt Nam.

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác
Các học viên và các chuyên gia, giảng viên tham gia khóa đào tạo

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ Hợp tác giữa Bộ Công Thương Hàn Quốc và Bộ Công Thương Việt Nam tháng 12/2021, Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc – Kitech và phía Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp đã ký Biên bản ghi nhớ về Chương trình đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam với mục tiêu là Kitech sẽ hỗ trợ và nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực khuôn mẫu Việt Nam thông qua chương trình đào tạo. Trong đó 80 kỹ sư Việt Nam được tuyển chọn từ các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam sẽ được đào tạo và nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công khuôn mẫu mà đặc biệt là về khuôn đúc để có thể để thiết kế và sản xuất khuôn mẫu với độ chính xác cao hơn. Có như vậy, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nói chung và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng mới có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực và mở rộng cơ hội tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu. Sau các khóa học, những người tham gia sẽ đạt được Chứng nhận tham gia khóa học được chứng nhận bởi cả hai Bên (Kitech và Trung tâm IDC).

Góp phần thiết lập chuỗi cung ứng

Tại lễ khai mạc khóa học, Tiến sĩ Jung Ki Ho - nghiên cứu viên chính Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) cũng đánh giá: đây là thời điểm Việt Nam cần thiết phải chuyển dần các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nguồn lao động sang mô hình công nghiệp nặng. Nên đã đến lúc phải hướng tới việc mở rộng cơ sở của ngành công nghiệp gốc, đó là cơ sở cho sự phát triển của ngành công nghiệp nặng, và sự phát triển của chuỗi cung ứng phụ tùng trong nước.

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác
Tiến sĩ Jung Ki Ho - nghiên cứu viên chính Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) phát biểu tại lễ khai mạc

Thông qua dự án hợp tác công nghệ gốc Hàn - Việt này, Kitech hy vọng sẽ nâng cao được kiến thức, trình độ về kỹ thuật cho những người mới bắt đầu tới các cán bộ đến từ các trường đào tạo nghề hay kỹ sư về công nghệ ép phun và công nghệ khuôn mẫu, bằng cách mở rộng cơ sở, các bộ phận sản xuất quy mô vừa và nhỏ khác nhau, từ đó góp phần thiết lập chuỗi cung ứng phụ tùng trong nước.

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác
Khóa đào tạo sẽ diễn ra trong 3 tuần

Đại diện học viên của khóa học, chị Vũ Như Nguyệt – Giảng viên Khoa Cơ khí – trường Đại học kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên cũng chia sẻ: Hiện nay ngành khuôn mẫu, nói chung và khuôn nhựa, nói riêng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam, trong đó có khu vực phía Bắc. Để đáp ứng tốc độ phát triển đó, Đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo” đã ra đời đúng thời điểm và tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo tiếp cận cập nhật kiến thức, và các kỹ năng cần thiết nhằm bắt kịp xu thế của thế giới.

Với sự thành công của đề án từ những năm trước, đặc biệt khi đề án có sự hợp tác cùng Viện Nghiên cứu Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã giúp nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên các trường đại học và cao đẳng; kỹ sư đang làm việc tại các doanh nghiệp gia công cơ khí phù hợp với thực tế sản xuất và nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời gián tiếp hỗ trợ ngành cơ khí chế tạo, đặc biệt là ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam nâng tầm hơn trong khu vực và trên thế giới.

Đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022 bao gồm 4 khóa đào tạo: 01 khóa Thiết kế khuôn mẫu; 02 khóa lập trình gia công, 01 khóa Đo kiểm – mỗi khóa 20 học viên, thời lượng học 3 tuần/khóa. Đối tượng tuyển sinh là các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, các giảng viên đến từ các Trường Đại học, Cao đẳng kỹ thuật; Các kỹ sư có chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng nâng cao tay nghề…
Nguyễn Duyên - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phạm Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những kiến nghị, đề xuất về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuỗi cung ứng

Những kiến nghị, đề xuất về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp FDI mong muốn Chính phủ Việt Nam có chính sách phù hợp, để cùng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Phương pháp xác định nội địa hóa ô tô đã cũ, thiếu động lực để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Phương pháp xác định nội địa hóa ô tô đã cũ, thiếu động lực để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Mới đây, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ lùi thời hạn có hiệu lực của Thông tư 11 liên quan đến phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa với ô tô.
Tập đoàn Geleximco đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô tiêu chuẩn Châu Âu tại Thái Bình

Tập đoàn Geleximco đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô tiêu chuẩn Châu Âu tại Thái Bình

Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải với tổng số vốn gần 19.000 tỷ đồng.
Ký kết hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ký kết hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngày 16/9, diễn ra lễ ký Hợp đồng thuê đất giữa Công ty TNHH Thương mại sản xuất và phát triển công nghệ THT và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển N&G.
Sắp diễn ra Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc"

Sắp diễn ra Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc"

Dự kiến ngày 6/10/2022, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với VITASK tổ chức hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc".

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm NEPCON Việt Nam 2022: Quy tụ gần 300 thương hiệu điện tử

Triển lãm NEPCON Việt Nam 2022: Quy tụ gần 300 thương hiệu điện tử

Triển lãm NEPCON Việt Nam 2022 quy tụ gần 300 thương hiệu điện tử diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 14-16/9 với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp.
Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may: Cần cơ chế khuyến khích đủ mạnh

Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may: Cần cơ chế khuyến khích đủ mạnh

Nhà nước cần xem xét hỗ trợ mạnh mẽ nhiều mặt để hình thành nền công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, đặc biệt về vốn và chính sách hỗ trợ sản xuất nguyên liệu.
Hội chợ công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022: Nhiều điểm mới

Hội chợ công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022: Nhiều điểm mới

250 gian hàng đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia Hội chợ công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022. Hội chợ diễn ra từ ngày 24 - 26/8/2022.
Quảng Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu nội địa hóa

Quảng Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu nội địa hóa

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, tích cực vào cuộc, đồng hành với doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ tại TP. Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ tại TP. Hồ Chí Minh

20 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối đã tham gia kết nối với 120 nhà cung cấp Việt tại Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ 2022.
Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Ngày 7/9 đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ do Cục Công nghiệp và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức.
Tư nhân nhỏ bé, yếu thế, công nghiệp chế biến, chế tạo bị lấn át

Tư nhân nhỏ bé, yếu thế, công nghiệp chế biến, chế tạo bị lấn át

Công nghiệp chế biến, chế tạo, là chìa khóa tạo nên sự thịnh vượng của một quốc gia. Tuy nhiên, việc phát triển công nghiệp chế biến chế tạo tại Việt Nam, đang gặp thách thức lớn.
Tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu: Cơ hội không thể bỏ lỡ

Tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu: Cơ hội không thể bỏ lỡ

Không chỉ đầu tư, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cam kết mở rộng đầu tư. Đây chính là cơ hội lớn DN trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Công nghiệp hỗ trợ nỗ lực ‘lấp khoảng trống’ hàng chục tỷ USD

Công nghiệp hỗ trợ nỗ lực ‘lấp khoảng trống’ hàng chục tỷ USD

Bức tranh doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ dần sáng với sự tăng trưởng ấn tượng và dần chiếm lĩnh thị phần hàng chục tỷ USD mà Việt Nam phải nhập khẩu mỗi năm.
Đồng Nai phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đồng Nai phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong cơ cấu xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai, 2/3 kim ngạch xuất khẩu thuộc về nhóm hàng công nghiệp hỗ trợ.
Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội có sự tăng lên cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để thúc đẩy ngành này phát triển.
Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16 -18/11/2022.
Tiếp cận gần hơn chuỗi cung ứng toàn cầu

Tiếp cận gần hơn chuỗi cung ứng toàn cầu

Việc liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia được cho là con đường ngắn nhất để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Khó đáp ứng được yêu cầu chuỗi cung ứng

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Khó đáp ứng được yêu cầu chuỗi cung ứng

Mặc dù có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu để tham gia vào các chuỗi cung ứng.
Duy trì lợi thế cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ: Cần sớm xây dựng Luật

Duy trì lợi thế cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ: Cần sớm xây dựng Luật

Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội đề nghị Chính phủ cần sớm xây dựng Luật Công nghiệp hỗ trợ
Công nghiệp chế biến, chế tạo: Vì sao hút vốn FDI?

Công nghiệp chế biến, chế tạo: Vì sao hút vốn FDI?

Mỗi năm có khoảng 70 - 80% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tập trung tại khu công nghiệp, khu kinh tế.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Khó tiếp cận vốn vay

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Khó tiếp cận vốn vay

Hiện các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.
Tăng “trợ lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô “thăng hạng”

Tăng “trợ lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô “thăng hạng”

Ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam mới sản xuất được chưa tới 300 chi tiết, cụm chi tiết trong khoảng 30.000 chi tiết linh kiện của một chiếc xe.
3 “điểm nghẽn” cản trở doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ bứt phá

3 “điểm nghẽn” cản trở doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phải đối mặt với 3 “điểm nghẽn” khó để bứt phá, dù có rất nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tỉnh Bình Phước: Ban hành quy chế quản lý kinh phí

Tỉnh Bình Phước: Ban hành quy chế quản lý kinh phí

UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Quy chế quản lý kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ và quy định cụ thể mức chi các hoạt động này trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động