Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng

Nhờ các chính sách khuyến khích đã giúp đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Thắng nâng cao ý thức trách nhiệm gìn giữ và phát triển kinh tế rừng.
Quảng Bình: Hội thảo xúc tiến đầu tư thu hút doanh nghiệp phát triển kinh tế rừng và nuôi trồng thủy sản

Mùa xuân mùa của vạn vật sinh sôi, những rừng cây đâm trồi nảy lộc, đất trời Bảo Thắng (Lào Cai) như được khoác lên mình tấm áo mới đầy sức sống. Bảo Thắng hôm nay đã trải dài mầu xanh mát mắt của những cánh rừng quế, mỡ… Dưới tán rừng, những mầm xanh mới đang được người dân Bảo Thắng nâng niu chăm sóc, bởi nó không chỉ giúp họ có nguồn thu nhập ổn định, mà còn là lá phổi xanh để cân bằng môi trường sinh thái giúp cuộc sống thêm trong lành.

Mùa Xuân
Phát triển kinh tế rừng giúp đồng bào dân tộc ở Bảo Thắng nâng cao đời sống vật chất

Trong tiết trời se lạnh của ngày đầu năm, chúng tôi về thôn Đầu Nhuần- một trong những thôn có phong trào trồng rừng phát triển nhất của xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng. Men theo những sườn núi trải dài ngút tầm mắt là những cánh rừng quế, mỡ với những ngôi nhà nhấp nhô hiện ra trong bạt ngàn màu xanh núi rừng đẹp như một bức tranh phong cảnh hữu tình.

Thôn Đầu Nhuần có 103 hộ với 100% dân số là dân tộc Dao đỏ. Trước đây, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng 10 năm trở lại đây, nhờ trồng rừng mà đời sống của bà con trong thôn được cải thiện rõ nét, trung bình mỗi hộ dân trong thôn có từ 1 ha đến vài ha quế, hộ trồng nhiều từ 3 - 10 ha. Hiện nay, ở thôn Đầu Nhuần cây rừng thi nhau lớn, cây này, cây kia lớp lớp mọc lên tươi tốt. Gia đình nào cũng tham gia trồng rừng. Cũng từ phát triển kinh tế rừng mà đến nay toàn thôn tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống 25 hộ.

Mùa Xuân

Chị Triệu Mùi Náy chia sẻ: Trước kia gia đình chủ yếu trồng lúa, ngô, hiệu quả kinh tế không cao, cái đói, cái nghèo cứ bám đeo đẳng. Nhưng kể từ khi được Đảng, nhà nước quan tâm tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời hỗ trợ giống quế cho bà con trồng, nên đến nayđời sống của gia đình chị cũng như bà con trong thôn cải thiện rõ nét. Gia đình chị trồng hơn 1 vạn quế, cũng được khoảng 6 năm tuổi, hàng năm bán tỉa thưa cành, lá quế cũng được trên 10 triệu đồng.

Phú Nhuận là xã có thế mạnh về phát triển nghề trồng rừng. Nhờ từ trồng rừng, nhiều hộ dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ rừng, trở thành những triệu phú trồng rừng. Ông Nguyễn Hữu Lý, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, toàn xã Phú Nhuận có hơn 5.400 ha đất rừng, trong đó, diện tích rừng phòng hộ là 3.200 ha, rừng sản xuất là 2.200 nghìn ha. Đến nay, hầu như toàn bộ diện tích đất rừng tại địa phương đã được "xanh hóa". Ở đây, mọi người dân đều ý thức được vai trò của rừng, chủ động đầu tư, bảo vệ rừng bởi họ thấy được những lợi ích thiết thực của rừng đem lại…

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng
Bà con đồng bào dân tộc tham gia gói bánh dịp Tết Nguyên đán

Rời Phú Nhuận, chúng tôi đến xã Sơn Hải. Đến đây, chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể thấy màu ấm no đang hiện về qua những cánh rừng quế, mỡ bạt ngàn. Tổng diện tích đất rừng toàn xã là trên 800 ha, trong đó có 320 ha quế. Sản lượng gỗ và lâm sản ngoài gỗ khai thác trong năm đạt 790 m3 gỗ. Có được Thành quả này là nhờ những chính sách hỗ trợ của các chương trình xóa đói, giảm nghèo của Nhà nước và các dự án trồng rừng.

Trước đây Làng Trưng xã Sơn Hải được biết đến là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, tuy nhiên khoảng gần chục năm trở lại đây, nhờ biết phát huy thế mạnh diện tích đồi rừng nên cuộc sống của bà con nhân dân trong thôn ngày càng khấm khá, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng rừng kinh tế.

Dẫn chúng tôi đi thăm những cánh rừng bạt ngàn quế, mỡ của thôn làng Trưng, ông Lý Văn Phong - trưởng thôn cho biết: Làng Trưng có 52 hộ, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề trồng rừng. Đến nay toàn thôn có gần 100 ha rừng, trong đó diện tích các hộ trồng quế chiếm khoảng 70%.

Mùa Xuân

Đi dưới những tán rừng thơm mùi hương quế, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm phấn khởi đang hiện rõ trên từng nét mặt của những người dân nơi đây. Họ đã đến với rừng, trồng rừng, sống với rừng, bảo vệ rừng và rừng đã không phụ công người chăm sóc.

Chị Lý Thị V chia sẻ: “Chị bắt đầu trồng rừng từ năm 2016, sau gần chục năm chị thấy hiệu quả hơn hẳn so với trồng trọt và các cây trồng khác, chính từ rừng mà gia đình chị đã có cuộc sống ổn định hơn, không khó khăn như trước đây nữa”.

Không riêng gì ở Phú Nhuận hay Sơn Hải mà phong trào trồng cây gây rừng đã phát triển rộng khắp 14/14 xã, thị trấn của huyện Bảo Thắng. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về huyện Bảo Thắng lại phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơnBác Hồ. Riêng trong năm 2022 vừa qua, nhân dân trong toàn huyện đã trồng lại rừng sau khai thác trên 160 ha rừng, nâng tổng diện tích rừng hiện có của toàn huyện lên trên 37 nghìn ha, trong đó (rừng tự nhiên gần 11 nghìn ha; rừng trồng sản xuất trên 26 nghìn ha. Trồng cây phân tán được 242 nghìn cây, vượt 113 % KH tỉnh giao. Độ tán che phủ rừng của toàn huyện đạt 56,5%.

Có thể khẳng định rừng đã thật sự trở thành một trong những tiềm năng to lớn góp phần đắc lực thúc đẩy kinh tế của huyện Bảo Thắng phát triển và đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng
Các sản phẩm từ rừng ở huyện Bảo Thắng

Ông Nguyễn Văn Năm - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bảo Thắng cho biết: “công tác phát triển rừng trên địa bàn huyện Bảo Thắng những năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Người dân đã chủ động trong công tác trồng chăm sóc và bảo vệ rừng. Các cơ quan chuyên môn cũng đã trú trọng công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ người dân trong công tác lựa chọn giống cây trồng phù hợp đất đai thổ nhưỡng địa phương. Bên cạnh đó các chính sách như hỗ trợ cây giống, chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng được triển khai đầy đủ kịp thời đến người dân. Nhiều năm trở lại đây Bảo Thắng luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu trồng và phát triển rừng đề ra”.

Hôm nay cuộc sống của những hộ trồng rừng ở khắp các xã, thị trấn trong huyện Bảo Thắng đã khấm khá lên rất nhiều. Mùa xuân mới đang về trên khắp các nẻo đường... Những người trồng rừng ở các địa phương trong huyện được nghỉ ngơi sau một năm hăng say lao động và chuẩn bị bước vào mùa trồng rừng mới.

Đi giữa tiết trời se lạnh, nhìn những vạt rừng nối tiếp nhau trải dài tít tắp mới thấy được sự gian chuân, vất vả của những người sống bằng nghề rừng, nhưng đổi lại, “rừng vàng” đã mang đến cho người dân Bảo Thắng những mùa xuân ấm no. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở rừng đều được đi học, những mái nhà khang trang mọc lên giữa bạt ngàn rừng quế, mỡ…tất cả đều nhờ rừng. Tin rằng, kinh tế đồi rừng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả và sẽ mãi là những mùa xuân no ấm trên quê hương Bảo Thắng.

Thanh Nga - Duy Phong
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đồng bào dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam vừa ăn lòng luộc, vừa nói chuyện dẫn đến sặc, khó thở, da tím tái.
Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Phó Thủ tướng chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ.
Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Ngày 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng Âm lịch) đã diễn ra Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ tại đất Tổ vua Hùng.
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Đã có 120 xe hàng qua các cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái ( tỉnh Quảng Ninh) trong sáng ngày đầu tiên thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Dịp Tết Quý Mão, có 11 tàu "xông đất" cảng Nghi Sơn bốc xếp, vận chuyển hàng hóa với sản lượng hàng hóa lưu thông đạt 18.000 tấn, giá trị hàng hóa 783.000 USD.
Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Sunjin
Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã có thông tin xoay quanh sự việc cháu bé 3 tuổi tử vong và người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn dẫn đầu đoàn công tác, thăm hỏi, chúc Tết tạo thêm động lực cho công nhân ngày làm việc đầu năm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND TP Hải Phòng đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận
Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Quảng Nam đón khoảng 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú; tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Các cơ quan hành chính tại thành phố Đà Nẵng nghiêm túc trong ngày làm việc đầu năm. Nhiều doanh nghiệp cũng có ngày làm việc đầu năm phấn khởi, nhiều hi vọng.
Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Ngày 27/1 (tức mùng 6 tết Quý Mão) đa số các doanh nghiệp và người lao động tại các tỉnh Quảng Ninh đã bắt nhịp sản xuất trở lại.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai đón trên 255 ngàn lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lào Cai đón trên 255 ngàn lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Trong 7 ngày của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 lượng khách đến Lào Cai đạt 255.013 lượt, trong đó có 3.056 lượt khách quốc tế, 251.957 lượt khách nội địa.
Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Tàu Hoàng Gia 46 chở hơn 2.700 tấn gạo gặp nạn tại vùng biển Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) có nguy cơ tràn dầu rất cao do tàu bị hư hỏng nặng.
Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Sáng 27/1, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023.
Tỉnh Quảng Ninh và TKV phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Tỉnh Quảng Ninh và TKV phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, mùng 6 Tết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì phối hợp với TKV phát động trồng cây đầu Xuân Quý Mão 2023.
Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa đã khởi công xây dựng tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45, từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa.
Đà Nẵng đón hơn 290.000 lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Đà Nẵng đón hơn 290.000 lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thành phố Đà Nẵng đón hơn 290.000 lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 60 – 70% trong số đó là khách lẻ.
Thanh Hóa: Đón gần 430 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Đón gần 430 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Từ ngày 20 đến ngày 26/1 (tức 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 tháng Giêng), tỉnh Thanh Hóa đón gần 430 nghìn lượt khách, tăng 47,6% so với dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Quảng Nam: Sôi nổi lễ hội đua thuyền đầu xuân

Quảng Nam: Sôi nổi lễ hội đua thuyền đầu xuân

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đổ về huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam xem lễ hội đua thuyền đầu xuân trên sông Vu Gia.
Nghệ An: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chợ tấp nập siêu thị vắng vẻ

Nghệ An: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chợ tấp nập siêu thị vắng vẻ

Ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các siêu thị, chợ đã hoạt động trở lại bình thường. Các mặt hàng tươi sống, rau xanh đắt hàng.
Nghệ An đón 260.000 lượt khách dịp Tết Nguyên Đán 2023

Nghệ An đón 260.000 lượt khách dịp Tết Nguyên Đán 2023

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2023, lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt 260.000 lượt, tổng doanh thu ước đạt gần 446 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động