Loại bánh bình dân có đủ 3 tiêu chí ngon-bổ-rẻ ở Hà Nội

Bánh giò Hà Nội là một trong số các đặc sản của người dân Thủ đô. Món ăn bình dân nhưng mang hương vị đậm chất truyền thống của người dân Việt.
Lạc vào "thiên đường hoa" giữa lòng Hà Nội Lấy ý kiến về 2 nhóm vấn đề lớn trong việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Bánh giò là loại bánh truyền thống của người Hà Nội, là thứ bánh ăn chơi, là thứ quà chiều rất đặc trưng của người dân Thủ đô. Đầy đủ 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ, bánh giò nóng được rất nhiều thực khách yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu tại Hà Nội.

Bánh giò nên ăn khi còn nóng, khi ăn vỏ bánh mềm, dẻo và không bị nát
Bánh giò nên ăn khi còn nóng, khi ăn vỏ bánh mềm, dẻo và không bị nát

Bánh có hình chóp được gói bằng lá chuối với bột gạo, thịt lợn và mộc nhĩ. Gạo làm bánh là gạo tẻ không quá khô, dẻo được ngâm rồi đem đi xay để làm bánh. Công đoạn khuấy bột và đánh bột là rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của chiếc bánh. Bánh được gói ngay khi bột còn nóng, như vậy lúc hấp lên, bánh sẽ mềm, thơm và chín đều.

Nhân bánh phải chọn thịt nạc vai có như vậy bánh mới thơm, khi ăn vào có vị ngọt của thịt và mùi thơm của mộc nhĩ, hành khô và một ít nấm hương. Nhân phải được xào chín trước khi gói.

Lá dùng để gói bánh là lá chuối tây, chọn những chiếc lá còn tươi rửa sạch phơi cho ráo nước và mặt lá hơi se lại là có thể dùng được. Đầu tiên, cho một lớp bột lên lá sau đó đến nhân và thêm một lớp bột bánh phía trên cùng nữa. Khi gói phải kín để khi luộc bánh nước ko bị ngấm vào và bột bánh cũng không bị chảy ra ngoài làm mất đi vẻ đẹp của bánh.

Khi luộc bánh phải đổ nước xấp mặt bánh, lửa cháy đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá để bánh chín mềm, thơm, có vị trong của gạo tẻ. Lúc nào thấy nồi bánh có mùi thơm tỏa ra, lá chuối đã ngả màu là bánh đã chín.

Bánh giò nên ăn khi còn nóng, khi ăn vỏ bánh mềm, dẻo và không bị nát đặc biệt là mùi thơm dịu của bột gạo tỏa ra đầy quấn hút. Ở bánh giò thì người làm đã cho đầy đủ gia vị nên chiếc bánh đã rất đậm đà vì vậy khi ăn chúng ta hầu như không cần thêm bất cứ gia vị gì có chăng những người nào thích ăn cay có thể thêm 1 chút tương ớt.

Cũng chẳng ai nhớ bánh giò Hà Nội có từ bao giờ, chỉ biết rằng đến hiện tại món ăn này đã gắn bó với người dân nơi đây rất lâu. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Thủ đô, làm say lòng du khách khi ghé thăm Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Trần Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: văn hóa ẩm thực

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Yêu cầu

Yêu cầu ''4 đúng'', ''3 không'' trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Xem thêm