“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

Trước thực trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật gia tăng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn "căn bệnh" trẻ hóa tội phạm.
“Hoa tiền”: Món quà độc lạ tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật Xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật

Yếu tố nào khiến người chưa thành niên phạm tội?

Thời gian qua, nhiều vụ án liên quan đến người chưa thành niên có hành vi vi phạm pháp luật đã xảy ra. Không ít trường hợp người phạm tội cố tình vi phạm, hoặc cũng có người chưa thành niên không biết được việc làm sai trái của mình có thể bị pháp luật xử lý. Thực tế cho thấy, nhiều vụ việc vi phạm có tổ chức, với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng.

Có thể nói, thực trạng về tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là ở một bộ phận giới trẻ đang gióng lên hồi chuông đáng báo động. Nếu không có “liều thuốc” đủ mạnh thì nguy cơ lây lan rộng trong bộ phận giới trẻ và ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội rất cao.

Theo quan điểm của các chuyên gia pháp lý, hầu hết đối tượng chưa thành niên phạm tội đa phần có trình độ học vấn thấp, cha mẹ ly hôn, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình, không có việc làm ổn định và thường tụ tập với nhau để sử dụng ma túy, gây rối trật tự công cộng,...

Bàn luận về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, có rất nhiều nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Trước hết, đó là về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi. Theo đó, người dưới 18 tuổi được xác định là người chưa thành niên, là người chưa phát triển đầy đủ về nhân cách và đạo đức. Đây là độ tuổi đang được giáo dục phổ thông, giáo dục cơ bản về nhận thức, ý thức, đạo đức trong đó có ý thức chấp hành pháp luật. Ở độ tuổi thanh thiếu niên thì phát triển nhanh chóng về thể chất, nhưng về tâm sinh lý có những bất ổn, thậm chí nổi loạn.

“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?
Sau những hành động bột phát, nhiều thanh thiếu niên phải trả giá bằng việc vướng vòng lao lý

Theo quan điểm của luật sư Hà, nếu giáo dục cứng nhắc hoặc giáo dục không đúng cách thì có thể khiến những đứa trẻ ngoan ngoãn, hiếu thảo trở thành những đứa trẻ ngỗ ngược, bất trị và chúng có thể bỏ học, tự tử, thậm chí trở thành tội phạm. Ở độ tuổi chưa thành niên thì rất dễ bị cảm xúc chi phối hành vi. Chỉ vì những vấn đề nhỏ nhặt, người chưa thành niên có thể có những xúc động mạnh, thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc dẫn đến thực hiện những hành vi có tính chất bột phát, không kiểm soát được lý trí và có thể dẫn đến hành vi phạm tội.

Thứ hai, đó là việc người chưa thành niên thiếu sự quan tâm từ gia đình. Phần lớn những đứa trẻ phạm tội đều sống trong những gia đình không có hạnh phúc, thường xuyên bị đối xử tàn nhẫn, thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ hoặc những đứa trẻ được nuông chiều, đáp ứng đầy đủ những điều kiện vật chất, nhưng thiếu kiểm soát dẫn đến trẻ mắc sai lầm rồi trượt dài trên những sai lầm đó.

Thứ ba, đó là môi trường học tập và môi trường sống xung quanh. Trường học là một môi trường hoạt động chủ yếu của người chưa thành niên. Tại đây, sự giao tiếp bạn bè cùng lứa với mối quan hệ cá nhân ngày càng gắn bó, mở rộng và chịu ảnh hưởng từ quan hệ bạn bè rất lớn, thậm chí là nghe theo lời khuyên của bạn bè nhiều hơn nghe lời khuyên từ bố, mẹ và gia đình. Tính cách của các em thường phát triển theo khuynh hướng chứng tỏ “bản thân” là người lớn và mong muốn người xung quanh thừa nhận hoặc tạo sự nổi tiếng với các bạn cùng lứa. Do vậy, các em thường gặp sai lầm trong khi muốn xử lý gấp mọi vấn đề khó khăn gặp phải, nhằm chứng tỏ sự trưởng thành của mình.

Thứ tư, đó là mạng xã hội phát triển mạnh mẽ. Mạng xã hội hiện nay có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm là người chưa thành niên tăng cao. Ví dụ, nền tảng tiktok là ứng dụng trở nên ưa chuộng với lứa tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nền tảng mạng xã hội này là con dao hai lưỡi đối với người sử dụng mạng ở Việt Nam. Bởi vì, thuật toán của nền tảng này chỉ ưu tiên với những video có lượt xem, lượt thích nhiều sẽ ưu tiên xuất hiện cho người xem.

“Chính vì điểm trên mà các video trend kèm lời nói, hành vi súi giục sẽ xuất hiện liên tục hoặc các nội dung có liên quan nếu xem video quá 5s. Và nền tảng này được mọi lứa tuổi ưa chuộng để cập nhập những Hot Trendding cũng như kiếm tiền. Với tâm lý của thế hệ genz ngày nay, thứ mà họ cần là tạo ra được nội dung video làm nên hot trend bất chấp hành vi có vi phạm pháp luật không, miễn là nội dung đó của họ tạo nên làn sóng trend và kiếm được tiền nhờ hot và từ đó được mời quảng cáo”, luật sư Hà bày tỏ quan điểm.

Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Sau những hành động bột phát, thiếu kiềm chế của người chưa thanh niên là hệ lụy khôn lường không thể kể hết. Hơn ai hết, chính những người phạm tội sẽ phải trả giá bằng việc vướng vòng lao lý, khi bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Theo luật sư Lương Thành Đạt - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis cho biết, để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của người chưa thành niên, việc chỉ tăng cường biện pháp giáo dục là chưa đủ, ngoài ra cần thực hiện đồng bộ các giải pháp khác.

Cụ thể, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật cho người chưa thành niên. Bên cạnh đó, cần tăng cường các biện pháp quản lý xã hội, đặc biệt nhất là mạng xã hội. Tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động áp dụng các biện pháp tư pháp, đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra giám sát và phối hợp hoạt động của các cơ quan có trách nhiệm trong việc thi hành, giám sát các biện pháp tư pháp áp dụng đối với dưới 18 tuổi phạm tội.

Về phía gia đình, nhà trường, xã hội cần có trách nhiệm lớn trong công tác quản lý, tuyên truyền giáo dục kiến thức về pháp luật đối với lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tiếp theo đó, khi cha mẹ học sinh tạo điều kiện cho con tham gia giáo dục tại cơ sở, môi trường sư phạm, thì thuộc về trách nhiệm của nhà trường là nơi tiếp nhận giáo dục. Pháp luật Việt Nam đã ban hành riêng về Luật Giáo dục áp dụng cho các bậc giáo dục từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học, ngoài ra còn có những cơ sở giáo dục thường xuyên.

“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?
Thanh thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật và đăng tải trên nền tảng tiktok để câu like

Luật sư Lương Thành Đạt cho rằng, đối với giáo dục lớp trẻ hiện nay thì trách nhiệm sẽ không thuộc về một cá nhân nào đó, mà là toàn trách nhiệm chung đối với cả gia đình, nhà trường, xã hội. Bởi lẽ, để hình thành nên ý thức đạo đức các quy tắc ứng xử phải được hình thành từ khi trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ, thì gia đình có trách nhiệm nhiều nhất, vì thường xuyên tiếp xúc cũng như dạy trẻ ngay từ khi trẻ tập nói. Đây cũng là điều cơ bản, nhưng quan trọng nhất trong giai đoạn hình thành phát triển tư duy của trẻ nhỏ.

Cần cho người chưa thành niên nói riêng và độ tuổi học sinh nói chung tiếp cận với luật gần hơn nữa và cần có những ví dụ thực tiễn đi kèm với những video chân thật nhất, để lứa tuổi còn đang ghế nhà trường có thể hiểu được với những hành vi có thể khiến tương lai ở sau song sắt.

Tiếp đến, đó là trách nhiệm của nhà trường khi các em đến trường. Các giáo viên nên có trách nhiệm hơn nữa không chỉ trong việc sát sao và quan tâm đến học sinh trong việc học tập, mà còn chú ý đến những biểu hiện của bạo lực học đường. Bên cạnh đó, đối với những thành phần cá biệt, nhà trường cũng cần kết hợp với gia đình, để có những biện pháp vừa cứng rắn, vừa mềm dẻo giúp các học sinh ổn định cuộc sống, chấp hành đúng các nội quy, quy định của pháp luật.

“Nhà trường cần có những buổi tuyên truyền pháp luật nhiều hơn nữa và giáo viên cần thực sự nhiệt huyết với buổi học, để tránh tình trạng chung là thực hiện buổi tuyên truyền cho có và học sinh tham gia buổi học cho đủ”, Luật sư Đạt khuyến cáo.

Chỉ khi thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm mới phần nào được ngăn chặn và có thể giúp cho các phụ huynh, nhà trường, xã hội đưa ra định hướng đúng đắn, để giáo dục người chưa thành niên tuân thủ các quy định pháp luật.

Hà Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những điều cần biết khi bước sang độ tuổi 50

Những điều cần biết khi bước sang độ tuổi 50

Khi bước sang độ tuổi 50, thời điểm những dấu hiệu lão hóa đã khá rõ ràng. Điều bạn cần biết và làm ngay lúc này là chăm sóc bản thân và sức khỏe thật tốt.
Chế độ ăn thuần chay: Lợi ích và hạn chế đối với sức khỏe

Chế độ ăn thuần chay: Lợi ích và hạn chế đối với sức khỏe

Mặc dù ăn chay được biết đến là chế độ ăn tốt cho sức khỏe, nhưng các nghiên cứu gần đây cũng đưa ra rất nhiều mặt trái của chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt.
Cứu vớt thành công 10 thuyền viên bị nạn trên biển

Cứu vớt thành công 10 thuyền viên bị nạn trên biển

Trưa 26/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đã có báo cáo nhanh về việc tàu cá BL-93279-TS có 10 thuyền viên bị chìm trên biển.
Dự án cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột đã lựa chọn xong nhà thầu xây lắp

Dự án cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột đã lựa chọn xong nhà thầu xây lắp

Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột có tổng chiều dài hơn 117km được chia làm 3 gói thầu xây lắp và đến nay cơ bản hoàn thành lựa chọn nhà thầu.
1 tuần, Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết

1 tuần, Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết

Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng. Tại nhiều bệnh viện, số lượng bệnh nhân nhập viện ở thể nặng, có dấu hiệu cảnh báo cũng tăng theo.

Tin cùng chuyên mục

Tình nguyện viên C.P. Việt Nam tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển 2023

Tình nguyện viên C.P. Việt Nam tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển 2023

Làm sạch bãi biển là một trong những hoạt động góp phần bảo vệ môi trường sống, hướng đến việc hiện thực hóa các cam kết bền vững của C.P. Việt Nam.
Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở ở nhiều khu vực

Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở ở nhiều khu vực

Mưa lớn và liên tục trên diện rộng đã gây ngập lụt cục bộ,sạt lở đất đá và chia cắt giao thông tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Bình.
Kiểm toán trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục: Còn dự án không đảm bảo tiến độ đề ra

Kiểm toán trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục: Còn dự án không đảm bảo tiến độ đề ra

Qua công tác kiểm toán trong lĩnh vực văn hóa – giáo dục cho thấy, cơ bản bảo đảm theo quy định nhà nước, song vẫn còn dự án không đảm bảo tiến độ đề ra…
Doanh nghiệp Hà Nội đẩy mạnh sản xuất xanh

Doanh nghiệp Hà Nội đẩy mạnh sản xuất xanh

Sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường hay làm mô hình kinh tế tuần hoàn là những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đang áp dụng.
Lý do hơn 20 triệu giấy phép lái xe có thể phải cấp đổi

Lý do hơn 20 triệu giấy phép lái xe có thể phải cấp đổi

Theo dự thảo luật đang lấy ý kiến, có thể 20 triệu giấy phép lái xe phải cấp đổi, để thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ: Hành vi tiêu dùng là nhân tố quan trọng

Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ: Hành vi tiêu dùng là nhân tố quan trọng

Hành vi tiêu dùng sẽ là nhân tố quan trọng trong thúc đẩy nhà phân phối và sản xuất thực hiện kinh tế tuần hoàn, sản xuất và phân phối xanh.
Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?

Bộ Y tế vừa đề xuất giảm thời gian ủ bệnh và trong tình huống số ca Covid-19 mới giảm thấp, bộ này đã họp bàn, tiến hành các thủ tục hồ sơ để công bố hết dịch.
Kiểm soát chặt giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ

Kiểm soát chặt giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thanh tra phòng cháy, chữa cháy 10 đơn vị thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Thanh tra phòng cháy, chữa cháy 10 đơn vị thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại 10 đơn vị thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
Xã hội hóa đầu tư 5 cảng hàng không

Xã hội hóa đầu tư 5 cảng hàng không

Các cảng hàng không Nà Sản, Vinh, Liên Khương, Thọ Xuân, Chu Lai đang được đưa vào Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác các cảng hàng không.
8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Đồng Nai

8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Đồng Nai

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Đồng Nai.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng

Dựa theo tình hình thực tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo Chính phủ xin lùi thời gian trình phương án lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023.
Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Chẳng có trường lớp nào đào tạo nghề gõ sầu riêng, các thợ gõ phải rèn luyện sự nhạy bén của giác quan bằng cách cắt trái mang về rồi quan sát, gõ thử, đánh giá...
Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Những thập niên gần đây, giới khoa học trong nước, quốc tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu về Hội An và hệ thống thương cảng Việt Nam.
Quảng Bình: Một số tuyến đường trên biên giới bị ngập và chia cắt

Quảng Bình: Một số tuyến đường trên biên giới bị ngập và chia cắt

Thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, trong ngày 25/9, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt một số tuyến đường.
Áp thấp nhiệt đới trên đất liền, Bắc và Trung Trung Bộ hứng mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới trên đất liền, Bắc và Trung Trung Bộ hứng mưa lớn

Hiện vị trí áp thấp nhiệt đới đất liền các tỉnh Quảng Trị Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 giật cấp 7 – 8.
Thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 26/9/2023: Hà Nội cục bộ có mưa vừa, mưa to

Thời tiết Hà Nội hôm nay 26/9/2023: Hà Nội cục bộ có mưa vừa, mưa to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/9/2023, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Thời tiết biển hôm nay 26/9/2023: Có mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 26/9/2023: Có mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/9/2023, Vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Đà Nẵng có gió Đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động.
Sau Đồng Nai, Bình Dương vừa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Sau Đồng Nai, Bình Dương vừa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Bình Dương là chị N.K.L 22 tuổi. Đây là bạn gái của nam bệnh nhân T vừa ghi nhận ở Đồng Nai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động