Lai Châu: Tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu, năm 2023, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn được triển khai thực hiện hiệu quả. Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân, tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu...
Lai Châu tăng cường phối hợp giữa các ngành để triển khai hiểu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (Ảnh: CTTĐTLC) |
Kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, thủy sản, các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường; hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả; chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm; hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất mặt hàng thực phẩm qua đường mòn lối mở, điểm thông quan, chống buôn lậu qua biên giới và nhiều lĩnh vực liên quan khác... Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Công tác kiểm tra liên ngành và giám sát về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh; đã thực hiện kiểm tra, giám sát 4.205 cơ sở; tiến hành kiểm dịch vận chuyển nhập vào trong tỉnh 118.422 con gia súc, gia cầm/225 chuyến và 524.472 kg sản phẩm động vật/244 chuyến; thực hiện kiểm tra, kiểm soát giết mổ khoảng 34.190 con gia súc...
Đoàn liên ngành của tỉnh Lai Châu kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh (Ảnh: SYTLC) |
Công tác phối hợp giữa các đơn vị, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, trong việc xử lý vi phạm nhằm hạn chế tối đa các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm... lưu thông trên thị trường.
Tại Hội nghị, các các ý kiến tập trung về công tác kiểm tra liên ngành và giám sát về an toàn thực phẩm; thống nhất công tác kiểm tra từ tỉnh đến huyện; cần có chương trình giám sát lại đối với các cơ sở kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể nhất là các trường học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm…
Kết luận hội nghị, ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu nhấn mạnh, để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024, các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư và các Chỉ thị, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các Kế hoạch của tỉnh về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, tránh chồng chéo trong quá trình kiểm tra; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho người dân…