Làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình mới

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Na Uy (1971 - 2021), Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Hồng Lam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như tiềm năng của hàng hóa Việt Nam tại thị trường này.

Na Uy là một trong những quốc gia có quan hệ truyền thống lâu đời với Việt Nam, xin Đại sứ điểm qua những dấu mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Na Uy trong 50 năm qua?

Na Uy là một quốc gia Bắc Âu, luôn ở trong nhóm đứng đầu thế giới về các chỉ số phát triển. Thế mạnh lớn nhất của nước này là công nghiệp dầu khí, đóng tàu và vận tải biển, đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, năng lượng tái tạo. Đặc biệt, với dân số 5,4 triệu người, Na Uy có quỹ đầu tư nhà nước vào loại lớn nhất thế giới trị giá 1.300 tỷ USD, có tầm hoạt động toàn cầu rất năng động và hiệu quả.

Làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình mới
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Hồng Lam

Năm 1971, Na Uy là một trong những nước phương Tây đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam khi đất nước ta vẫn còn đang trong chiến tranh và bị chia cắt. Sau khi Việt Nam thống nhất, Na Uy cũng là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ ta tái thiết đất nước.

Từ khi ta tăng tốc đổi mới, mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư và làm ăn tại Việt Nam, các doanh nghiệp Na Uy bắt đầu chú ý đến ta nhiều hơn. Quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư giữa hai nước thực sự khởi sắc từ sau chuyến thăm Na Uy năm 1995 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cùng năm đó, hai nước đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và trốn lậu thuế, đặt nền móng quan trọng cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Các doanh nghiệp Na Uy đầu tiên bắt tay làm ăn với Việt Nam chủ yếu là lĩnh vực dầu khí. Hai bên hợp tác rất thành công trong ngành công nghiệp khai thác và vận tải dầu khí. Tiếp sau là các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (sơn Jotun), đóng tàu (Vard), phân bón (Yara), thiết bị tàu biển (Dr. Dahl), sản xuất vắc xin cho cá (Pharmac)... Đến nay có khoảng 40 doanh nghiệp Na Uy đang đầu tư, kinh doanh và làm ăn tại Việt Nam.

Năm 1997, hai nước ký Hiệp định hợp tác kinh tế và thương mại cấp Chính phủ, tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng cho doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Từ đó đến nay, quan hệ hợp tác kinh tế liên tục được duy trì và phát triển. Tháng 5/2012, Việt Nam đã chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Ai-xơ-len và Lít-ten-stanh, với mục tiêu đưa quan hệ hợp tác kinh tế lên một tầm cao mới.

Đại sứ Lê Hồng Lam và ông Tore Hattrem, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Na Uy phát biểu tại Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Na Uy.
Đại sứ Lê Hồng Lam (trái) và ông Tore Hattrem, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Na Uy phát biểu tại Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Na Uy

Kể từ sau chuyến thăm chính thức Na Uy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc năm 2019 đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến tình hình kinh tế thế giới, thương mại Việt Nam – Na Uy trong 2 năm nay vẫn có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Xin đại sứ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Na Uy tuy không lớn về kim ngạch thương mại và đầu tư, nhưng có nền tảng vững chắc để liên tục duy trì và phát triển trong mọi hoàn cảnh. Chuyến thăm Na Uy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2019 đã tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước trong các lĩnh vực phù hợp với xu thế phát triển kinh tế số và thân thiện hơn với môi trường.

Khách tham dự Triển lãm ảnh 50 năm quan hệ Việt Nam- Na Uy
Khách tham dự Triển lãm ảnh 50 năm quan hệ Việt Nam - Na Uy

Bên cạnh việc các doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động ở Việt Nam mở rộng kinh doanh, một số dự án đầu tư mới của Na Uy đã và đang được triển khai, trong đó phải kể đến phát triển điện mặt trời của Scatec Solar và một số doanh nghiệp khác, phân loại và xử lý rác thải nhựa OPTOCE… Các doanh nghiệp Na Uy đang quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực kinh tế xanh như năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, kinh tế tuần hoàn (tái chế rác thải trên biển), nuôi trồng thủy sản theo công nghệ sạch và an toàn…

Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, kim ngạch thương mại hai nước trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 365 triệu USD; đầu tư trực tiếp và gián tiếp của Na Uy vào Việt Nam được duy trì ổn định theo xu hướng tăng. Đây là điều đáng chú ý vì Na Uy không phải là thành viên Liên minh châu Âu, và giữa hai nước chưa có Hiệp định thương mại tự do.

Hội nghị, giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy với chủ đề “Triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình mới do Đại sứ quán phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương và Innovation Norway tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 25/11/2021 vừa qua có hơn 20 doanh nghiệp của Na Uy tham gia. Các doanh nghiệp đều rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, bày tỏ mong muốn tìm kiếm và mở rộng cơ hội hợp tác làm ăn với Việt Nam. Điều đó cho thấy, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước là rất lớn.

Năm 2021 đánh dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ Việt Nam – Na Uy khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 - 2021). Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã có những hoạt động gì nhằm tăng cường quan hệ hai nước nói chung, quan hệ thương mại nói riêng?

Việt Nam và Na Uy kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp và kinh tế toàn cầu đang trong quá trình hồi phục và thích nghi với bối cảnh mới. Được sự phê duyệt của Bộ Ngoại giao và sự giúp đỡ của các cơ quan Việt Nam, ĐSQ đã triển khai một kế hoạch tổ chức kỷ niệm với những hoạt động thực chất, khả thi, bảo đảm tiết kiệm và hiệu quả.

Thứ nhất, Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Na Uy kết hợp trưng bày ảnh với sự tham dự của khoảng 150 khách gồm khách mời danh dự nước sở tại, đại diện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp sở tại, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy. Tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ quán giới thiệu với khách tham dự về đất nước, con người Việt Nam và lịch sử quan hệ 2 nước, những thành tựu phát triển của Việt Nam, nhất là những tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; tiếp xúc và trao đổi với đại diện một số doanh nghiệp tham dự nhằm tìm hiểu nhu cầu kết nối, hợp tác làm ăn với doanh nghiệp nước ta…

Đại sứ Lê Hồng Lam và bà  Cecilia Ekström, Phụ trách Thư viện Đại học Oslo tại Lễ trao tặng 500 cuốn sách Việt Nam cho Thư viện Đại học Oslo.
Đại sứ Lê Hồng Lam và bà Cecilia Ekström, Phụ trách Thư viện Đại học Oslo tại Lễ trao tặng 500 cuốn sách Việt Nam cho Thư viện Đại học Oslo.

Thứ hai, được sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại sứ quán đã tặng Thư viện Đại học Tổng hợp Oslo 500 cuốn sách của 234 đầu sách bằng tiếng Anh và tiếng Pháp do Việt Nam phát hành, trong đó có các cuốn sách giới thiệu về Luật Doanh nghiệp, điều kiện và môi trường kinh doanh tại Việt Nam… không chỉ phục vụ cho sinh viên mà cả doanh nghiệp muốn tìm hiểu về Việt Nam. Đây là hoạt động trao tặng sách lớn nhất của Việt Nam cho một tổ chức học thuật lớn và lâu đời của Na Uy.

Thứ ba, Đại sứ quán đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Innovation Norway tổ chức Hội nghị, giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy với chủ đề “Triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình" mới theo hình thức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của các quan chức và nhiều doanh nghiệp hai nước. Hội nghị là diễn đàn thông tin, trao đổi những định hướng và quy định chính sách mới, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp 2 bên kết nối, tìm hiểu thông tin và tìm cơ hội hợp tác làm ăn trong bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế 2 nước nói chung và hỗ trợ doanh nghiệp ta tăng sự hiện diện ở Na Uy nói riêng.

Làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình mới
Làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình mới
Làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình mới
Hội nghị, giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy với chủ đề “Triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam – Na Uy trong tình hình"

Dù là thị trường tiềm năng, song sự hiện diện của hàng hóa Việt Nam tại Na Uy còn hạn chế. Đại sứ có lời khuyên gì cho doanh nghiệp Việt Nam để chiếm lĩnh tốt hơn thị trường Na Uy?

Đúng là sự hiện diện của hàng hóa Việt Nam tại Na Uy còn chưa ở mức cao như tiềm năng, tuy nhiên, xét về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Na Uy theo đầu người, Na Uy thực sự là "bé hạt tiêu": theo số liệu của EFTA năm 2020, bình quân mỗi người dân Na Uy tiêu thụ trị giá 136 USD hàng Việt Nam, trong khi đó con số tương ứng của EU là 100 USD và của Trung Quốc là 38 USD. Na Uy ở xa Việt Nam, chi phí vận chuyển khó khăn và tốn kém, nhưng sức tiêu thụ ở đây thực sự gây ngạc nhiên. “Năng nhặt chặt bị”, ta không nên đánh giá thấp tiềm năng tiêu thụ của Na Uy. Nếu có Hiệp định thương mại tự do, đầu tư và thương mại sẽ có nhiều dư địa cho tăng trưởng hơn.

Thứ hai, Na Uy không thuộc EU, nhưng liên kết với EU bằng Hiệp định khu vực kinh tế châu Âu (còn được gọi là Hiệp định thị trường chung) rất toàn diện về thương mại, đầu tư và các quy định quản lý nhà nước, chỉ trừ chính sách thuế quan và lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, Hiệp định EVFTA cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư của cả 2 bên để tận dụng các lợi thế do EVFTA tạo ra.

Thứ ba, thế mạnh của Việt Nam là nông sản và thực phẩm, mà hầu hết những mặt hàng này có thuế suất thuế quan vào Na Uy bằng 0, chỉ phải chịu hạn ngạch số lượng. Qua nhận xét của một số doanh nghiệp chuyên nhập hàng thực phẩm châu Á, hàng nông sản Việt Nam có sức cạnh tranh ngày càng cao với các mặt hàng truyền thống của Thái Lan và Indonesia, thể hiện ở sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã ngày càng chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng ngày càng được cải thiện, và giá cả hợp lý. Nếu bảo đảm được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Na Uy, hàng Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh tốt với nhiều mặt hàng của nhiều nước châu Á hiện đang có các Hiệp định mậu dịch tự do với Na Uy.

Thứ tư, cộng đồng người Việt Nam ở Na Uy có trên 23.000 người và đang tăng thêm, sống tập trung ở các thành phố lớn, giao thông thuận tiện. Qua tiếp xúc và tìm hiểu, chúng tôi thấy nhu cầu của bà con về hàng hóa Việt Nam, nhất là rau củ quả, thực phẩm tươi sống và khô là không nhỏ. Nhiều doanh nghiệp của người Việt ở đây, như các tiệm ăn Việt Nam, có nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm Việt Nam để có thể cho ra những món ăn thuần Việt. Các doanh nghiệp Việt Nam không nên coi nhẹ nhu cầu này.

Cuối cùng, việc tìm hiểu và thâm nhập thị trường Na Uy luôn có sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của các cơ quan Việt Nam ở sở tại là Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Ai-xơ-len, Na uy, Lát-vi-a). Trong thời gian tới, để triển khai định hướng "Ngoại giao phục vụ phát triển lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm" trong bối cảnh dịch bệnh giảm bớt, Đại sứ quán và Thương vụ sẽ tăng cường công tác xúc tiến thương mại và đầu tư. Ngoài việc cung cấp thông tin và kết nối doanh nghiệp qua các trang web của Đại sứ quán, của cơ quan Thương vụ và tiếp xúc trực tiếp, Đại sứ quán và Thương vụ sẵn sàng giúp doanh nghiệp trong nước thẩm tra, xác minh lý lịch của doanh nghiệp đối tác khi được yêu cầu để giúp doanh nghiệp ta tránh được tình trạng lừa đảo, gian lận thương mại của những đối tượng tội phạm giả danh doanh nghiệp Na Uy.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Phương Lan (thực hiện)

Tin mới nhất

APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đã làm cả thế giới bất ngờ và lao đao vì những tác động tiêu cực, toàn diện lên nền kinh tế xã hội toàn cầu. Trên cơ sở kinh nghiệm vượt qua khó khăn thách thức và thành quả bước đầu thích ứng với tình hình mới trong 2 năm 2020 và 2021, năm 2022, ​các quốc gia trên thế giới, trong đó có các thành viên APEC sẽ tiếp tục đấu tranh, cố gắng mở cửa bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới như Omicron hiện tại.
WTO: Xuất khẩu của các nước kém phát triển bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

WTO: Xuất khẩu của các nước kém phát triển bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

Ngày 19/1, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã công bố báo cáo mới về "Thúc đẩy cơ hội thương mại cho các nước kém phát triển" nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế sẽ cần hỗ trợ thêm trong thập kỷ tới để tăng cường sự tham gia của các nước kém phát triển (LDC) vào thương mại thế giới, sau khi đánh giá những tiến bộ đạt được trong thập kỷ qua để giúp các nước LDC hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu.
Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Hungary

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Hungary

Đây là quan điểm của Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đưa ra tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hà Nội vào ngày 20/1/2022.
Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu mít đông lạnh vào Australia

Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu mít đông lạnh vào Australia

200 tấn mít đông lạnh loại 1 sẽ được nhập khẩu vào Australia thông qua một chương trình xúc tiến thương mại do Thương vụ Việt Nam tại nước này tổ chức.
ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

Sau một thập kỷ đàm phán, 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã ký một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử vào năm 2020. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đặt ra mục tiêu giảm bớt các rào cản kinh doanh trong một khu vực bao gồm một phần ba dân số và sản lượng kinh tế của thế giới.
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Lạm phát leo thang, giá nhân công tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng,.. - những hệ quả của biến chủng Omicron đã đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022.
FTA phát huy hiệu quả: Xung lực thúc đẩy xuất khẩu

FTA phát huy hiệu quả: Xung lực thúc đẩy xuất khẩu

Năm 2021, hàng hóa Việt Nam tiếp tục ghi dấu trên bản đồ thế giới khi xuất siêu 4 tỷ USD, bất chấp khó khăn của đại dịch. Một trong những yếu tố đóng góp vào thành tích ngoạn mục này chính là chất xúc tác từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là những FTA thế hệ mới.
Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp và làm việc với đại diện Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, diễn ra chiều ngày 18/1.
Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Ngày 18-19/1, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc cùng với Hiệp hội Nhà thầu quốc tế Hàn Quốc (ICAK) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào "cơ sở hạ tầng bền vững" và "đổi mới kỹ thuật số", được rút ra từ 5 lĩnh vực chiến lược trong "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025" của ASEAN, một bản kế hoạch khu vực nhằm đạt được một ASEAN liên kết và hội nhập hơn.
APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

Ngày 17/1, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo rằng, với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào ngày 25 - 26/1, mang tên 'Thiết kế lại giai đoạn tiếp theo của du lịch tốt hơn: Đối thoại đồng sáng tạo khuyến nghị chính sách của APEC”.
Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - ASEAN+3

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - ASEAN+3

Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ) hướng tới phục hồi và phát triển kinh tế, đẩy lùi tác động của dịch Covid-19 là nội dung được các đại biểu nhấn mạnh tại buổi Gặp mặt đại sứ các nước ASEAN+3 do Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức ngày 17/1/2022 tại Hà Nội.
Việt Nam tạo bản sắc riêng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam tạo bản sắc riêng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Việt Nam đã thể hiện rõ nét bản sắc riêng của mình. Bản sắc đó là yếu tố định vị cho Việt Nam trong các cuộc thảo luận, đồng thời cũng tạo nên giá trị, uy tín lâu dài cho Việt Nam trong giải quyết vấn đề toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Ngày 17/1, các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 chính thức bắt đầu. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, WEF đã hoãn tổ chức cuộc họp thường niên tại Davos, Thụy Sĩ vì đại dịch Covid-19.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Ngày 12/1, Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã tổ chức họp báo, cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn thường niên năm 2022 ở thành phố ven biển Bác Ngao, tỉnh Hải Nam vào mùa xuân tới, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch.
ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

Một trong những thử nghiệm của EU trong quan hệ với các nước Đông Nam Á năm 2022 là sẽ thể hiện đối tác toàn diện hơn chứ không chỉ là nhà tài trợ cho các dự án ASEAN.
Đưa nông sản Việt Nam sang Mỹ: Cần lựa chọn sản phẩm phù hợp

Đưa nông sản Việt Nam sang Mỹ: Cần lựa chọn sản phẩm phù hợp

Hiện nay, Mỹ là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa được như mong đợi đối với một thị trường lớn như vậy. Để khai thác tốt thị trường 330 triệu dân này, doanh nghiệp cần phải lựa chọn các sản phẩm phù hợp với từng nhóm khách hàng.
Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, đặc biệt là các hiệp định tiêu chuẩn cao, thị trường rộng lớn, như Hiệp định tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
Ngành mía đường: Loay hoay "bài toán" nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngành mía đường: Loay hoay "bài toán" nâng cao năng lực cạnh tranh

Mặc dù, Việt Nam đứng thứ tư tại Đông Nam Á (sau Thái Lan, Indonesia, Philippines) và thứ 15 trên thế giới về diện tích trồng mía. Tuy nhiên, lượng cung trong nước hiện không đủ đáp ứng cầu tiêu dùng và được bù đắp bằng lượng nhập khẩu. Ngành mía đường vẫn đang loay hoay trong bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Belarus

Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Belarus

Sáng ngày 11/1/2022, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus - ông N. N. Borisevich nhân chuyến công tác tham dự Tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Belarus.
Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Ngày 10/1, tại hội thảo do Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) và Cộng đồng Chính sách đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Koichi Hagiuda đã đưa ra các sáng kiến ​​đa hướng nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản từ đối tác phát triển thành đối tác đồng sáng tạo.
Nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ trong ngành dệt may

Nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ trong ngành dệt may

Trong khuôn khổ hợp tác APEC, Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC tổ chức hội thảo "Xây dựng năng lực APEC về Tái cơ cấu các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành dệt may do phụ nữ lãnh đạo trong kỷ nguyên mới” từ ngày 11 – 12/1, theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) đã mở ra một chương mới cho lục địa này và nhen nhóm hy vọng phục hồi thương mại trong một thế giới hậu Covid-19.
Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch

Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch

Ngày 10/1, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo (Honduras) đã triệu tập cuộc họp khẩn về đề xuất mới đây của Ấn Độ về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng theo hình thức trực tuyến về phản ứng của WTO đối với đại dịch, bao gồm cả đề xuất từ ​​bỏ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ liên quan.
Biểu trưng ASEAN 2022 đoàn kết và thịnh vượng

Biểu trưng ASEAN 2022 đoàn kết và thịnh vượng

Campuchia đã bắt đầu vai trò Chủ tịch ASEAN vào ngày 1/1/2022 với chủ đề “ASEAN hành động: Cùng nhau giải quyết thách thức”. Chủ đề này được cho là đại diện cho sự “đoàn kết” với tư cách là một cộng đồng, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận theo định hướng hành động của ASEAN dựa trên sự cởi mở, thiện chí, đoàn kết và hòa hợp trong đại gia đình ASEAN.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động